Thiếu linh kiện, doanh số bán ô tô tại Việt Nam giảm 42%
Trong tổng doanh số bán hàng trên có 17.826 xe du lịch, giảm 49%; 6.821 xe thương mại, giảm 14%; và 512 xe chuyên dụng, giảm 24% so với tháng trước.
Về nguồn gốc xe, trong khi doanh số bán của xe lắp ráp trong nước đạt 11.044 xe, giảm 57%, thì số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc là 14.115 xe, giảm 23% so với tháng trước.
Cũng xét theo xuất xứ xe, tính đến hết tháng 6/2022, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước đạt 116.066 xe, tăng 37%, trong khi xe nhập khẩu là 85.774 xe, tăng 30% so với cùng kì năm ngoái.
Cùng với các đơn vị thành viên VAMA, TC Group (Tập đoàn Thành Công) với thương hiệu xe Hyundai trong tháng 6 vừa qua tiêu thụ được 4.278 xe, nâng tổng doanh số 6 tháng đầu năm lên 36.397 xe được bàn giao đến tay khách hàng.Bên cạnh đó, VinFast cũng tiêu thụ được 2.490 xe trong tháng 6, nâng tổng doanh số 6 tháng đầu năm lên 14.695 xe các loại được bàn giao đến tay người tiêu dùng.
Dẫn đầu toàn thị trường ô tô Việt Nam về doanh số bán hàng trong tháng 6 vừa qua tiếp tục là Toyota Việt Nam khi đạt doanh số 5.179 xe. Tiếp đến là TC Group với 4.278 xe Hyundai, Thaco Kia (3.517 xe), Mitsubishi Việt Nam (2.283 xe), Ford Việt Nam (2.034 xe), Thaco Mazda (1.931 xe), Honda Việt Nam (1.702 xe)…Cùng với mức giảm chung doanh số của toàn thị trường ô tô Việt Nam, trong tháng 6 vừa qua chỉ có 4 mẫu xe đạt doanh số trên 1.000, dẫn đầu là Toyota Corolla Cross khi tiêu thụ được 1.451 xe, tiếp đến Ford Ranger (1.410 xe), Toyota Veloz (1.317 xe) và Hyundai Accent 1.086 xe.Đáng chú ý, mẫu Vios thường bán chạy nhất Toyota Việt Nam và toàn thị trường ô tô hàng tháng, nhưng trong tháng 6 vừa qua có doanh số bán khá khiêm tốn, chỉ ở mức 673 xe…
Với doanh số bán hàng giảm mạnh như trên, các doanh doanh nghiệp cho biết, nguyên nhân chủ yếu do khủng hoảng chất bán dẫn và thiếu chip vẫn chưa được khắc phục trên phạm vi toàn cầu, đồng thời cũng do tác động từ các diễn biến tiêu cực của tình hình dịch bệnh COVID-19 và chính trị tại một vài khu vực.TC Group cho biết, do tác động từ tình trạng thiếu hụt linh kiện diễn ra đã ảnh hưởng đến tất cả các sản phẩm Hyundai tại Việt Nam. Do đó, hoạt động sản xuất tại Nhà máy Hyundai Thành Công chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu thực tế khách hàng ở nhiều mẫu xe như Hyundai Santa Fe, Hyundai Tucson, Hyundai Creta…
Honda Việt Nam cũng cho hay, do sự thiếu hụt nguồn cung chip bán dẫn toàn cầu đã ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất ở nhiều lĩnh vực, nhiều quốc gia nói chung và gây ra sụt giảm sản lượng sản xuất.Còn theo đánh giá của các chuyên gia, cùng với việc thiếu hụt linh kiện đã tác động không nhỏ đến sản xuất, kinh doanh xe, thì chương trình giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất lắp ráp trong nước đã kết thúc từ cuối tháng 5 nên nhiều người đã tận dụng mua xe trong khoảng thời gian này cũng có phần tác động đến doanh số của tháng 6 vừa qua giảm./.Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
VinFast ký thỏa thuận thu xếp vốn quốc tế 4 tỷ USD cho nhà máy ở Mỹ
09:09' - 13/07/2022
Sáng 13/7, VinFast công bố chính thức ký kết Thỏa thuận Thu xếp vốn quốc tế với Credit Suisse và Citigroup trong việc tư vấn bảo lãnh cho các giao dịch huy động vốn toàn cầu.
-
Ô tô xe máy
Thị trường ô tô Trung Quốc phục hồi mạnh sau 3 tháng liên tiếp sụt giảm
08:47' - 13/07/2022
Doanh số bán ô tô của Trung Quốc lấy lại đà tăng mạnh trong tháng 6/2022 sau khi sụt giảm ba tháng liên tiếp nhờ dịch COVID-19 dần được kiểm soát và các chính sách kích thích mạnh mẽ.
-
Ô tô xe máy
Trạm sạc xe máy điện VinFast: Sạc công cộng có tiện như ở nhà?
16:07' - 12/07/2022
Tiện lợi, an toàn là cảm nhận chung của nhiều khách hàng khi sử dụng trạm sạc công cộng của VinFast.
-
Ô tô xe máy
Thiết kế trưởng người Australia gốc Việt là "cha đẻ" của sản phẩm Everest 2022
15:35' - 12/07/2022
Tại sự kiện trải nghiệm Ford Everest thế hệ mới, BNEWS có cuộc trò chuyện với ông Max Tran, người Australia gốc Việt là Thiết kế trưởng của Tập đoàn Ford và là "cha đẻ" của sản phẩm Everest mới này.
-
Ô tô xe máy
VinFast có lượng ô tô điện VF e34 bán ra nhiều nhất từ đầu năm đến nay
12:57' - 12/07/2022
Sáng 12/7, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố kết quả kinh doanh ô tô tháng 6/2022, với tổng số 2.490 xe bán ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
VinFast hợp tác với DHL giao phụ tùng xe trong vòng 24 giờ ở châu Âu
17:55' - 31/03/2025
Chiều 31/3, VinFast công bố chính thức hợp tác với công ty logistics và vận tải hàng đầu DHL (trụ sở chính tại Đức) để tối ưu hóa mạng lưới phụ tùng thông qua các giải pháp quản lý logistics trọn gói.
-
Ô tô xe máy
GM Hàn Quốc đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng sinh tồn
07:33' - 31/03/2025
General Motors (GM) Hàn Quốc đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng sinh tồn khi thời điểm Mỹ áp thuế 25% đối với xe nhập khẩu đang đến gần.
-
Ô tô xe máy
Alibaba hợp tác với BMW phát triển AI cho ô tô
08:19' - 30/03/2025
Tập đoàn sản xuất ô tô BMW và tập đoàn thương mại điện tử Alibaba thông báo hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) cho ô tô tại Trung Quốc.
-
Ô tô xe máy
MG Việt Nam công bố giá bán mẫu MPV8 chỗ G50
20:38' - 29/03/2025
Ngày 29/3/2025 – MG Việt Nam chính thức công bố giá bán mẫu MPV 8 chỗ G50 với ba phiên bản: 1.5 MT COM, 1.5T AT DEL và 1.5T AT LUX.
-
Ô tô xe máy
V-GREEN và ChargePoint đầu tư 150 tỷ đồng phát triển trạm sạc ở phía Nam
18:50' - 29/03/2025
Công ty CP Phát triển Trạm sạc Toàn cầu V-GREEN và Công ty CP Đầu tư ChargePoint vừa ký hợp tác chiến lược, triển khai hệ thống trạm sạc xe điện trị giá 150 tỷ đồng tại các tỉnh, thành phía Nam.
-
Ô tô xe máy
Giá xe Ferrari có thể tăng thêm tới 50.000 USD
08:16' - 29/03/2025
Hãng xe thể thao Ferrari thông báo sẽ tăng giá 10% đối với một số mẫu xe từ sau ngày 1/4 để đối phó với thuế nhập khẩu mới của Mỹ. Điều này có thể khiến giá một chiếc Ferrari tăng thêm tới 50.000 USD.
-
Ô tô xe máy
Green Future cho thuê 1.000 ô tô VinFast phát triển du lịch xanh ở Đà Nẵng
13:33' - 28/03/2025
Sáng 28/3, Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Green Future (GF - tên trước đây là FGF) ký thỏa thuận cho Công ty CP Địa ốc First Real thuê 1.000 ô tô VinFast để phát triển du lịch xanh ở Đà Nẵng.
-
Ô tô xe máy
Đề nghị mở tuyến xe buýt liên tỉnh Bắc Ninh - Bắc Giang
13:02' - 28/03/2025
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản số 188/UBND-XDCB đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang xem xét cho ý kiến thống nhất bổ sung tuyến xe buýt liên tỉnh thành phố Bắc Ninh - thành phố Bắc Giang.
-
Ô tô xe máy
Thuế quan Mỹ khiến ngành ô tô toàn cầu rơi vào hỗn loạn
10:51' - 28/03/2025
Ngành ô tô toàn cầu rơi vào hỗn loạn do chính sách thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ làm tăng giá xe và giảm sản lượng ô tô của Mỹ, gây thiệt hại 110 tỷ USD cho các nhà sản xuất ô tô.