Thiếu vaccine COVID-19 là rào cản lớn nhất trong tiêm chủng tại châu Mỹ
Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) ngày 16/6 nhận định vấn đề lớn nhất dẫn đến tình trạng chậm trễ trong tiến độ tiêm chủng ngừa COVID-19 ở châu Mỹ là nguồn cung vaccine, chứ không phải tính an toàn hoặc hiệu quả của vaccine.
Tổ chức này đồng thời kêu gọi các quốc gia tài trợ vaccine phòng COVID-19 xúc tiến công tác điều phối sớm nhất có thể.|
Nhận định trên của PAHO được đưa ra trong bối cảnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 13/6 vừa qua tuyên bố sẽ cung cấp 1 tỷ liều vaccine từ nay đến năm 2022, nhằm hỗ trợ các nước nghèo tiêm chủng cho người dân.Phát biểu trong cuộc họp báo hằng tuần, Giám đốc PAHO Carissa Etienne nhấn mạnh: "Tôi muốn chỉ rõ rằng vấn đề chính ở châu Mỹ là nguồn cung vaccine, chứ không phải việc tiếp nhận vaccine.
Chúng ta trông cậy vào các nhà lãnh đạo của mình và sự hỗ trợ của cộng đồng toàn cầu, để đảm bảo rằng châu Mỹ sẽ có số lượng vaccine mà họ cần sớm nhất có thể, theo đó cứu sống nhiều mạng người".
Bà Etienne cho biết quyết định nêu trên của G7 đã thắp lên hy vọng mới, giúp châu Mỹ vượt qua những hạn chế về nguồn cung.Tuy nhiên, ngay cả với sự hỗ trợ đó, châu lục này vẫn còn phải nỗ lực rất nhiều để bảo vệ người dân.
Bà nêu rõ: "Chúng tôi hy vọng các quốc gia G7 sẽ ưu tiên liều lượng cho các quốc gia đang có nguy cơ cao nhất, đặc biệt là những nước Mỹ Latinh không có đủ vaccine để bảo vệ ngay cả những người dễ bị tổn thương nhất. Hiện giờ vấn đề vaccine là rất cấp bách".
Theo Giám đốc PAHO, riêng trong tuần trước, châu Mỹ ghi nhận hơn 1,1 triệu ca mắc COVID-19 và 31.000 ca tử vong. Tình trạng lây nhiễm đặc biệt gia tăng ở Mexico, Belize, Guatemala, Panama và một số khu vực thuộc Caribe. Các bệnh viện ở Bolivia, Chile và Uruguay đã tiếp nhận một lượng lớn bệnh nhân COVID-19 trong độ tuổi từ 25 đến 40, trong bối cảnh ngày càng có nhiều người trẻ tuổi mắc căn bệnh này.Tại thành phố Sao Paulo của Brazil, có tới 80% số bệnh nhân đang phải điều trị tích cực là người mắc COVID-19.
Trong khi đó, tại Colombia, số bệnh nhân COVID-19 phải điều trị tích cực cũng đang ở mức cao nhất trên toàn quốc. Haiti thậm chí chưa bắt đầu chiến dịch tiêm chủng. Nước này dự kiến sẽ nhận được lô vaccine đầu tiên vào tháng 7 tới, theo sự điều phối của Sáng kiến COVAX.
PAHO đồng thời khuyến cáo các quốc gia phải cung cấp thông tin rõ ràng về thời điểm người dân có thể tiêm phòng và đảm bảo rằng họ sẽ được tiêm đủ liều, do không có quốc gia nào được an toàn cho đến khi toàn cầu đạt tỷ lệ tiêm chủng cao và đồng đều./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Argentina trở thành nước Mỹ Latinh đầu tiên sản xuất vaccine Sputnik V của Nga
08:05' - 21/04/2021
Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) thông báo đã ký thỏa thuận với tập đoàn dược Richmond của Argentina về việc chuyển giao công nghệ để sản xuất đại trà vaccine Sputnik V.
-
Tài chính & Ngân hàng
IDB sẽ chi 1 tỷ USD cho bảo hiểm tiêm chủng vaccine COVID-19 tại Mỹ Latinh
08:14' - 15/03/2021
IDB có kế hoạch tài trợ 1 tỷ USD để đảm bảo về phạm vi bảo hiểm hợp pháp cho các chương trình tiêm chủng đại trà vaccine ngừa COVID-19 tại Mỹ Latinh và Caribe.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Phụ nữ Đồng Tháp thắp lửa khởi nghiệp từ sản vật quê nhà
11:23'
Từ phong trào khởi nghiệp và mạnh dạn tham gia thị trường trong sự cạnh tranh khốc liệt của thời kỳ hội nhập, phụ nữ Đồng Tháp đã đạt được những thành tựu ngoài mong đợi bằng sự bền bỉ và dẻo dai.
-
Kinh tế & Xã hội
Báo chí trung ương đổi mới cách tiếp cận thông tin về bầu cử Quốc hội
11:22'
Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, các cơ quan báo chí trung ương triển khai sớm công tác thông tin, tuyên truyền với nhiều hình thức đổi mới.
-
Kinh tế & Xã hội
Phân luồng giao thông nhiều tuyến phố quanh hồ Hoàn Kiếm để thi công chống ngập
09:37'
Từ 14/3 đến 31/5, Hà Nội phân luồng giao thông trên các phố Phan Chu Trinh, Lý Thái Tổ, Tràng Tiền… để thi công dự án chống úng ngập nội đô, hạn chế ùn tắc tại khu vực Hoàn Kiếm.
-
Kinh tế & Xã hội
Lao động ngành du lịch ở Dubai lao đao
07:44'
Đối với hàng nghìn lao động trong ngành du lịch ở Dubai, cuộc xung đột tại Trung Đông đã khiến hoạt động kinh doanh gần như tê liệt, đẩy thu nhập của họ vào tình trạng bấp bênh.
-
Kinh tế & Xã hội
Chuyên gia châu Âu đánh giá cao tiềm năng hợp tác AI với Việt Nam
06:30'
Nhiều chuyên gia châu Âu cho rằng Việt Nam có nhiều tiềm năng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ tiên tiến.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 14/3/2026
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 14/3, sáng mai 15/3 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Khai mạc Lễ hội Du lịch Hà Nội 2026 “Du lịch xanh, trải nghiệm số”
21:48' - 13/03/2026
Tối 13/3, Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2026 với chủ đề “Du lịch xanh, trải nghiệm số” do Sở Du lịch Hà Nội tổ chức, đã diễn ra tại Công viên Thống Nhất.
-
Kinh tế & Xã hội
Hoạt động kinh doanh xăng dầu ở Hà Nội đã trở lại bình thường
21:36' - 13/03/2026
Thị trường xăng dầu ở Hà Nội ngày 13/3 tiếp tục ghi nhận diễn biến tích cực khi nguồn cung tại nhiều cửa hàng được cải thiện rõ rệt, hoạt động kinh doanh cơ bản trở lại bình thường.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ thi công chống ngập
21:35' - 13/03/2026
Hà Nội tổ chức phân luồng, điều chỉnh giao thông tại nhiều tuyến phố từ 14–15/3 đến hết 31/5 để phục vụ thi công các dự án thoát nước, cải tạo kênh Thụy Phương và chống úng ngập khu vực nội đô.

Nhân viên y tế lấy máu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Sao Paolo, Brazil. Ảnh: THX/ TTXVN