Thổ Nhĩ Kỳ nối lại đàm phán gia nhập EU
Tại cuộc hội đàm diễn ra đêm 14/12 (theo giờ Việt Nam), Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ đã thảo luận về chương 17 liên quan đến chính sách kinh tế và tiền tệ.
Theo ủy viên châu Âu Johannes Hahn, đây là thời điểm thích hợp để 2 bên nối lại đàm phán. Trên trang mạng tweeter của mình, phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ cũng thông báo những tiến triển tích cực trong quan hệ với EU.
Phát biểu tại cuộc họp báo sau đó, Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn, nước đang là Chủ tịch luân phiên EU, nhấn mạnh chương 17 là chương thứ 15 trong đàm phán giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ.
Đây là “động lực mới” và “nối lại quá trình gia nhập EU” của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời khẳng định EU cần quan hệ đối tác chiến lược với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến nhiều vấn đề quốc tế như di cư, chống khủng bố, an ninh năng lượng, kinh tế, thương mại, khí hậu.
Ông cũng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không tiến hành buôn bán dầu mỏ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhằm ngăn chặn nguồn tài chính cung cấp cho tổ chức này.
Về phần mình, Bộ trưởng các vấn đề châu Âu và trưởng đoàn đàm phán của Ankara, Volkan Bozkır đánh giá việc đàm phán chương 17 giúp nối lại tiến trình gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ và hy vọng đây là mối quan tâm chung của cả 2 bên.
Ông cũng mong muốn tiến trình gia nhập EU của Ankara diễn ra một cách “tích cực và đáng tin cậy” và rằng các chương khác rất quan trọng đối với Thổ Nhĩ Kỳ cũng được mở ra.
EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành 14 trong tổng số 35 chương đàm phán. Trong báo cáo mới đây, Brussels đã thẳng thắn chỉ trích việc vi phạm tự do ngôn luận và độc lập tư pháp ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Vào đầu năm tới, ủy viên Johannes Hahn sẽ đưa ra những đánh giá về các lĩnh vực khác liên quan đến quá trình thảo luận gia nhập EU của Ankara như Nhà nước pháp quyền, năng lượng, giáo dục, ngoại giao, ngay cả khi Ủy ban châu Âu loại trừ mọi khả năng mở rộng liên minh trước năm 2020.
Đàm phán về tư cách thành viên EU của Thổ Nhĩ Kỳ được khởi động từ năm 2005 và từ đó đến nay bị đình trệ. Hồi tháng 10 vừa qua, EU đã đề xuất một kế hoạch hành động với Thổ Nhĩ Kỳ với mục đích nhờ quốc gia này ngăn chặn dòng người di cư đổ dồn về châu Âu. Đây chính là cơ hội để Thổ Nhĩ Kỳ xích lại gần EU hơn./.
- Từ khóa :
- Thổ Nhĩ Kỳ
- Liên minh châu Âu
- EU
- nối lại đàm phán
- gia nhập EU
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu hỗ trợ 3 tỷ euro cho Thổ Nhĩ Kỳ để đối phó khủng hoảng di cư
11:16' - 09/12/2015
Bộ trưởng Tài chính các nước thành viên EU đã nhất trí hỗ trợ 3 tỷ euro cho Thổ Nhĩ Kỳ để giúp quốc gia này kiểm soát dòng người di cư đang đổ vào châu Âu.
-
Kinh tế Việt Nam
Iraq khẳng định IS tuồn dầu mỏ qua Thổ Nhĩ Kỳ
20:42' - 07/12/2015
Ngày 7/12, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết phần lớn lượng dầu mỏ của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã được tung ra thị trường đen qua đường Thổ Nhĩ Kỳ.
-
Tài chính
Vấn đề người di cư: EU và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận về gói hỗ trợ 3 tỷ euro
08:46' - 30/11/2015
Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/11 đã nhất trí về gói hỗ trợ trị giá 3 tỷ euro mà EU cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tiếp nhận người tị nạn Syria.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đề nghị Mỹ miễn phí nhập cảng đối với tàu chở ô tô
12:26'
Hàn Quốc đã gửi văn bản cho Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ về phí nhập cảng với tàu chở ô tô được đóng tại nước ngoài, nhằm ngăn chặn sự thống trị của ngành đóng tàu và vận tải biển Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo các nước BRICS kêu gọi cải cách các thể chế toàn cầu
12:12'
Tuyên bố chung cảnh báo việc tăng thuế quan sẽ đe dọa đến thương mại toàn cầu, ám chỉ các chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D. Trump công kích đảng mới của tỷ phú Elon Musk
12:11'
Ngày 6/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích việc đồng minh cũ của mình là ông Elon Musk đứng ra thành lập một đảng chính trị mới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục cảnh báo các nước chưa đạt thỏa thuận thuế quan
07:39'
Giới đầu tư toàn cầu chuẩn bị bước sang tuần có thời hạn chót về đàm phán thuế quan của Mỹ khi quãng thời gian tạm hoãn áp thuế 90 ngày sẽ chính thức hết hạn vào ngày 9/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại EU-Trung Quốc lại tăng nhiệt
18:18' - 06/07/2025
Những căng thẳng mới này diễn ra trong bối cảnh hai bên dự kiến sẽ tiến hành Hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk tuyên bố thành lập đảng mới ở Mỹ
10:45' - 06/07/2025
Theo ông Musk, đảng mới sẽ tập trung vào một số ghế tại Thượng viện và từ 8 - 10 khu vực Hạ viện để có thể tạo ra ảnh hưởng thực chất trong Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23' - 06/07/2025
Loạt sự kiện thế giới nổi bật đầu tháng 7/2025 cho thấy nhiều chuyển biến đáng chú ý trên các mặt kinh tế, môi trường và chính sách toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.