Thổ Nhĩ Kỳ nối lại đàm phán gia nhập EU
Tại cuộc hội đàm diễn ra đêm 14/12 (theo giờ Việt Nam), Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ đã thảo luận về chương 17 liên quan đến chính sách kinh tế và tiền tệ.
Theo ủy viên châu Âu Johannes Hahn, đây là thời điểm thích hợp để 2 bên nối lại đàm phán. Trên trang mạng tweeter của mình, phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ cũng thông báo những tiến triển tích cực trong quan hệ với EU.
Phát biểu tại cuộc họp báo sau đó, Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn, nước đang là Chủ tịch luân phiên EU, nhấn mạnh chương 17 là chương thứ 15 trong đàm phán giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ.
Đây là “động lực mới” và “nối lại quá trình gia nhập EU” của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời khẳng định EU cần quan hệ đối tác chiến lược với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến nhiều vấn đề quốc tế như di cư, chống khủng bố, an ninh năng lượng, kinh tế, thương mại, khí hậu.
Ông cũng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không tiến hành buôn bán dầu mỏ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhằm ngăn chặn nguồn tài chính cung cấp cho tổ chức này.
Về phần mình, Bộ trưởng các vấn đề châu Âu và trưởng đoàn đàm phán của Ankara, Volkan Bozkır đánh giá việc đàm phán chương 17 giúp nối lại tiến trình gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ và hy vọng đây là mối quan tâm chung của cả 2 bên.
Ông cũng mong muốn tiến trình gia nhập EU của Ankara diễn ra một cách “tích cực và đáng tin cậy” và rằng các chương khác rất quan trọng đối với Thổ Nhĩ Kỳ cũng được mở ra.
EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành 14 trong tổng số 35 chương đàm phán. Trong báo cáo mới đây, Brussels đã thẳng thắn chỉ trích việc vi phạm tự do ngôn luận và độc lập tư pháp ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Vào đầu năm tới, ủy viên Johannes Hahn sẽ đưa ra những đánh giá về các lĩnh vực khác liên quan đến quá trình thảo luận gia nhập EU của Ankara như Nhà nước pháp quyền, năng lượng, giáo dục, ngoại giao, ngay cả khi Ủy ban châu Âu loại trừ mọi khả năng mở rộng liên minh trước năm 2020.
Đàm phán về tư cách thành viên EU của Thổ Nhĩ Kỳ được khởi động từ năm 2005 và từ đó đến nay bị đình trệ. Hồi tháng 10 vừa qua, EU đã đề xuất một kế hoạch hành động với Thổ Nhĩ Kỳ với mục đích nhờ quốc gia này ngăn chặn dòng người di cư đổ dồn về châu Âu. Đây chính là cơ hội để Thổ Nhĩ Kỳ xích lại gần EU hơn./.
- Từ khóa :
- Thổ Nhĩ Kỳ
- Liên minh châu Âu
- EU
- nối lại đàm phán
- gia nhập EU
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu hỗ trợ 3 tỷ euro cho Thổ Nhĩ Kỳ để đối phó khủng hoảng di cư
11:16' - 09/12/2015
Bộ trưởng Tài chính các nước thành viên EU đã nhất trí hỗ trợ 3 tỷ euro cho Thổ Nhĩ Kỳ để giúp quốc gia này kiểm soát dòng người di cư đang đổ vào châu Âu.
-
Kinh tế Việt Nam
Iraq khẳng định IS tuồn dầu mỏ qua Thổ Nhĩ Kỳ
20:42' - 07/12/2015
Ngày 7/12, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết phần lớn lượng dầu mỏ của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã được tung ra thị trường đen qua đường Thổ Nhĩ Kỳ.
-
Tài chính
Vấn đề người di cư: EU và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận về gói hỗ trợ 3 tỷ euro
08:46' - 30/11/2015
Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/11 đã nhất trí về gói hỗ trợ trị giá 3 tỷ euro mà EU cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tiếp nhận người tị nạn Syria.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
THẾ GIỚI 2025: Thiệt hại kinh tế do thiên tai giảm mạnh
06:30'
Swiss Re - công ty hoạt động như nhà bảo hiểm của các công ty bảo hiểm lý giải sự sụt giảm này là nhờ mùa bão ở Bắc Đại Tây Dương ít nghiêm trọng hơn so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Lực đẩy cho kinh tế Trung Quốc vượt qua thách thức
05:30'
Sức bật phát triển Trung Quốc tiếp tục được củng cố. Lợi thế của hệ thống sản xuất hoàn chỉnh ngày càng rõ nét; trong số 504 sản phẩm công nghiệp chủ lực, Trung Quốc đứng đầu thế giới về sản lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/12
21:17' - 16/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 16/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ thỏa thuận công nghệ với Anh
16:54' - 16/12/2025
Thỏa thuận Thịnh vượng Công nghệ Mỹ – Anh, được công bố hồi tháng 9/2025, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực then chốt như AI, điện toán lượng tử và năng lượng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đầu tư lớn cho AI và công nghệ bán dẫn
16:41' - 16/12/2025
Chính phủ Hàn Quốc ngày 16/12 công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với nhiều áp lực về cuối năm
15:01' - 16/12/2025
Theo các kết quả khảo sát tư nhân mới nhất, hoạt động sản xuất của Nhật Bản trong tháng 12/2025 đã giảm chậm lại, trong khi động lực tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ có phần suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị tài sản tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD
11:35' - 16/12/2025
Giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk đã đạt đến một mức cao mới, lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD, nhờ giá trị thị trường của SpaceX gia tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tiêu thụ điện năng năm 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
09:07' - 16/12/2025
Mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, với tổng lượng điện sử dụng trên toàn quốc ước tính vượt mốc 10.000 tỷ kilowatt-giờ (kWh).
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kém vui với mùa lễ hội cuối năm
07:38' - 16/12/2025
Theo khảo sát mới của AP-NORC, mùa mua sắm cuối năm 2025 không mang lại nhiều không khí vui vẻ cho người tiêu dùng Mỹ khi đa số cho biết, họ đang chịu áp lực chi tiêu lớn hơn do giá cả tăng cao.

Cờ EU bên ngoài trụ sở của Ủy ban châu Âu ở Brussels, Bỉ. Ảnh: Reuters