Tổng thống Mỹ ngỏ ý muốn thăm Cuba trong năm 2016
Ông Obama nói rằng ông muốn tới thăm “đảo quốc tự do” trong năm cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ.
Ông Obama cho rằng đã có nhiều đổi thay trong quan hệ giữa Washington và La Habana thời gian qua và điều đáng mừng là tiến trình bình thường hóa quan hệ song phương đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân hai nước.
Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định giờ là thời điểm thuận lợi để ghi nhận những tiến triển tại Cuba và ông muốn nhân chuyến thăm sắp tới nhằm làm nổi bật những tiến bộ đã đạt được.
Tổng thống Obama cho biết thêm việc Chủ tịch Raul Castro sẵn sàng thay đổi quan hệ với Washington chứng tỏ nhà lãnh đạo Cuba rất thực tế. Dự kiến, quyết định tới thăm La Habana sẽ được ông Obama “đưa ra trong vài tháng tới”.
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh sắp tròn một năm (17/12/2014 - 17/12/2015) ngày Tổng thống Obama và Chủ tịch Raul Castro tuyên bố chính thức bình thường hóa quan hệ song phương sau hơn nửa thế kỷ đối địch.
Trong một năm qua, Mỹ và Cuba đã đạt được nhiều bước tiến tích cực trên con đường khôi phục hoàn toàn quan hệ song phương, từ việc mở lại các đại sứ quan tại thủ đô mỗi nước, dỡ bỏ các hạn chế về thương mại-tài chính và đi lại, cho tới việc Washington đưa La Habana ra khỏi cái gọi là “danh sách các nước bảo trợ khủng bố”.
Ông Obama cũng tái khẳng định kế hoạch đóng cửa nhà tù quân sự Mỹ trên Vịnh Guantanamo của Cuba trước khi ông rời nhiệm sở vào đầu năm 2017. Bên cạnh đó, Chính quyền Tổng thống Obama cũng nhiều lần hối thúc Quốc hội Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại lỗi thời nhằm vào Cuba./.
- Từ khóa :
- Mỹ
- Cuba
- thăm Cuba
- Tổng thống Mỹ
- Barack Obama
- năm 2016
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cuba và Mỹ lần đầu tiên thảo luận về tài sản tổn thất
16:30' - 08/12/2015
Ngày 8/12, Mỹ và Cuba họp lần đầu về các tài sản của Mỹ bị Cuba tịch biên sau khi Cách mạng nước này thành công hồi năm 1959 và như thiệt hại vật chất mà chính sách cấm vận của Mỹ gây ra cho Cuba.
-
Ngân hàng
Ngân hàng đầu tiên của Mỹ phát hành thẻ tại Cuba
07:54' - 20/11/2015
Từ nay, khách hàng người Mỹ của ngân hàng Stonegate đã có thể sử dụng thẻ thanh toán quốc tế Mastercard tại các khách sạn, nhà hàng và doanh nghiệp tại Cuba.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thời gian đóng cửa chính phủ Mỹ đã bước sang ngày thứ 35
08:28'
Chính phủ liên bang Mỹ đã bước sang ngày đóng cửa thứ 35 liên tiếp, bằng kỷ lục dài nhất trong lịch sử được ghi nhận trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước bước ngoặt pháp lý mới
06:30'
Giới doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế và cơ quan thương mại nước ngoài đang theo dõi sát khi Tòa án Tối cao Mỹ chuẩn bị xem xét tính hợp pháp của loạt thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô toàn cầu "thở phào" sau khi Trung Quốc nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu chip
05:30'
Trung Quốc đã đồng ý cho phép xuất khẩu trở lại các loại chip quan trọng cho ngành công nghiệp ô tô, một động thái giúp ngăn chặn nguy cơ đóng cửa nhà máy hàng loạt trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định trong 9 tháng đầu năm
21:11' - 04/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này “đã chống chịu tốt trước áp lực, duy trì ổn định và phát triển tích cực”.
-
Kinh tế Thế giới
Qatar cân nhắc dừng cung cấp khí đốt cho EU
16:37' - 04/11/2025
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cảnh báo quốc gia vùng Vịnh này có thể ngừng cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu nhằm phản đối các quy định về môi trường và quyền con người của Brussels.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ ký thỏa thuận 1,4 tỷ USD với hai công ty khởi nghiệp đất hiếm
11:29' - 04/11/2025
Chính phủ Mỹ vừa ký thỏa thuận với hai công ty khởi nghiệp (startup) Vulcan Elements và ReElement Technologies chuyên về phát triển nguồn cung nam châm đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
EU thận trọng trước thông tin Trung Quốc dỡ bỏ kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và chip
11:22' - 04/11/2025
Ủy ban châu Âu (EC) vẫn chưa thể xác nhận liệu Trung Quốc đã dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với đất hiếm và chip Nexperia cho các ngành công nghiệp châu Âu hay chưa.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Thượng viện Mỹ lạc quan về khả năng chấm dứt đóng cửa chính phủ
11:01' - 04/11/2025
Ngày 3/11, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện John Thune (đảng Cộng hòa) bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận để chấm dứt việc Chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại các nền kinh tế lớn cao hơn mục tiêu
10:16' - 04/11/2025
Lạm phát của Mỹ quý III/2025 vẫn duy trì trên mức mục tiêu 2%, trong khi Tổng thống Donald Trump và các quan chức trong chính quyền tiếp tục khẳng định “không có lạm phát”.

Tổng thống Mỹ ngỏ ý muốn thăm Cuba trong năm 2016. Ảnh: telegraph.co