Thổ Nhĩ Kỳ siết quản lý giao dịch tiền kỹ thuật số

09:06' - 02/05/2021
BNEWS Thổ Nhĩ Kỳ đã bổ sung các nền tảng giao dịch tiền kỹ thuật số vào danh sách các công ty phải tuân thủ quy định về chống rửa tiền và tài trợ khủng bố. 

Đây là nội dung sắc lệnh của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan công bố ngày 1/5.

Theo truyền thông địa phương, sắc lệnh trên có hiệu lực ngay lập tức và áp dụng với các nhà cung cấp dịch vụ tiền kỹ thuật số.

Tháng trước, Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã cấm sử dụng tiền kỹ thuật số để thanh toán với lý do đây là các giao dịch rủi ro.

Trong một cuộc điều tra đường dây lừa đảo tiền kỹ thuật số quy mô lớn, các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ ngày 23/4 đã phát lệnh bắt giữ 78 đối tượng tình nghi. Cho đến nay, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 62 nghi phạm trong các chiến dịch thực hiện ở 8 tỉnh.

Cuộc điều tra được tiến hành sau khi nhà sáng lập nền tảng giao dịch tiền kỹ thuật số Thodex, Faruk Fatih Ozer, tạm dừng giao dịch và bỏ trốn ra nước ngoài ngày 20/4. Ozer bị cho là đã biến mất với 2 tỷ USD tài sản tiền kỹ thuật số thu được từ 391.000 nhà đầu tư.

Nền tảng này có khối lượng giao dịch hằng tháng khoảng 12 tỷ USD. Vụ việc này được coi là một trong những vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử hiện đại của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tiền kỹ thuật số sử dụng mật mã để bảo mật và xác minh các giao dịch cũng như để quản lý và kiểm soát việc tạo ra các đơn vị tiền tệ mới. Bitcoin và Ethereum hiện là các loại tiền kỹ thuật số phổ biến nhất trên thế giới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục