Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ đáp trả Hà Lan "mạnh tay nhất"
Ngày 12/3, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tuyên bố nước này sẽ đáp trả bằng "những phương thức mạnh tay nhất" trước các động thái của Hà Lan cấm chuyến bay của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hạ cánh và ngăn gia đình của quan chức này vào lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Rotterdam.
Trong một tuyên bố, Thủ tướng Yildirim nhấn mạnh: "Thổ Nhĩ Kỳ kịch liệt phản đối tình hình trên và đã truyền đạt tới giới chức Hà Lan rằng sẽ có hành động đáp trả mạnh tay...Chúng tôi sẽ đáp trả hành vi không thể chấp nhận này".
Căng thẳng đã bùng phát trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan khi ngày 11/3, Chính phủ Hà Lan đã không cho phép Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu bay đến thành phố Rotterdam nhằm vận động cộng đồng Thổ Nhĩ Kỳ tại đây ủng hộ kế hoạch cải cách hiến pháp theo đề xuất của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.
Tiếp đó, ngày 12/3, Bộ trưởng Các chính sách xã hội và gia đình Thổ Nhĩ Kỳ, bà Fatma Betul Sayan Kaya, cùng gia đình cũng đã được hộ tống trở lại biên giới Đức , sau khi đoàn xe của vị quan chức này cố tìm cách đến Rotterdam bằng đường bộ khi chưa có sự đồng ý của phía Hà Lan.
Bộ trưởng Kaya và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu có kế hoạch đến Hà Lan để tham dự một cuộc mít tinh quy mô lớn, do người dân gốc Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức để vận động cho cuộc trưng cầu dân ý về dự luật sửa đổi Hiến pháp của Thổ Nhĩ Kỳ, dự kiến diễn ra vào ngày 16/4 tới, giúp tăng quyền lực cho Tổng thống Tayyp Erdogan. Cả hai quan chức này đều đã bị từ chối nhập cảnh vào Hà Lan.
Bộ Ngoại giao Hà Lan ngày 9/3 tuyên bố từ chối ủng hộ các chuyến thăm của giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tới Hà Lan để vận động chính trị. Ngoại trưởng Hà Lan cũng từ chối gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ và nhấn mạnh Amsterdam không hỗ trợ cho các chuyến thăm cấp bộ trưởng vì mục đích vận động chính trị như trên.
Động thái của Hà Lan đã vấp phải sự chỉ trích mạng mẽ từ Thổ Nhĩ Kỳ. Trong ngày 11/3, Thổ Nhĩ Kỳ đã phong tỏa Đại sứ quán Hà Lan tại Ankara và Tổng lãnh sự quán Hà Lan tại Istanbul vì "lý do an ninh". Tổng thống Erdogan đã chỉ trích mạnh mẽ Hà Lan, đồng thời tuyên bố Ankara sẽ trả đũa bằng cách cấm các chính trị gia Hà Lan bay tới Thổ Nhĩ Kỳ./.
Xem thêm: >>> Hà Lan trục xuất một Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, căng thẳng gia tăng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hà Lan trục xuất một Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, căng thẳng gia tăng
12:31' - 12/03/2017
Căng thẳng ngoại giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan tiếp tục leo thang nghiêm trọng khi cảnh sát Hà Lan trục xuất một Bộ trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách tới TP Rotterdam để tham dự một cuộc mít tinh.
-
Kinh tế Thế giới
Một loạt văn kiện được ký kết sau cuộc hội đàm Nga-Thổ Nhĩ Kỳ
11:29' - 11/03/2017
Trong quá trình đàm phán tại Moskva, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ mong muốn đẩy mạnh quan hệ hợp tác song phương, hai bên đã vượt qua được mọi vấn đề.
-
Kinh tế Thế giới
Đức ra phán quyết hạn chế các chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ nhập cảnh
21:56' - 10/03/2017
Tòa án Hiến pháp Đức ngày 10/3 ra phán quyết khẳng định các quan chức Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ không thể viện dẫn quyền hiến định của Đức để tìm cách nhập cảnh vào nước này vì mục đích chính trị.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Philippines tiếp nhận lô dầu đầu tiên từ Nga sau 5 năm
09:40'
Philippines đã tiếp nhận lô dầu thô Nga đầu tiên trong vòng 5 năm, trong bối cảnh nước này tìm kiếm nguồn cung thay thế giữa những lo ngại về gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Iran
09:29'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/3 đã gửi đề xuất hòa bình tới Iran và bày tỏ lạc quan về khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần một tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30'
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37' - 24/03/2026
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33' - 24/03/2026
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37' - 24/03/2026
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước tiếp tục ứng phó với biến động năng lượng toàn cầu
11:17' - 24/03/2026
Trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia cũng đã triển khai các biện pháp nhằm giảm tác động của giá nhiên liệu tăng cao như cắt giảm thuế, trợ giá, kiểm soát giá bán lẻ hoặc xả kho dự trữ chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ quốc gia trong tuần này
10:47' - 24/03/2026
Lượng dầu dự trữ chung của các quốc gia sản xuất dầu mỏ tại Trung Đông hiện đang lưu kho tại Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu được khai thác vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đối mặt nguy cơ khủng hoảng năng lượng vào cuối tháng 4/2026
10:43' - 24/03/2026
Chính phủ Hàn Quốc hiện lên kế hoạch xả kho dự trữ từ giữa tháng 4 và tăng nhập khẩu từ các nguồn thay thế.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim. Ảnh: AFP/TTXVN