Thỏa thuận thương mại giữa Anh và Nhật Bản đứng trước nhiều thách thức
Một số chuyên gia cho rằng hy vọng của nước Anh về một thỏa thuận thương mại nhanh chóng với Nhật Bản cơ bản sẽ dựa trên sự thành công của các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại mới giữa London và Liên minh châu Âu (EU).
Các cuộc họp trực tuyến về hiệp định thương mại tự do (FTA) mới giữa Anh và Nhật Bản sẽ được khởi động sớm, nhưng có thể đạt được rất ít kết quả do sự tiến triển chậm trong các cuộc đàm phán quan trọng ở Brussels.Các nhà quan sát cho rằng ngay cả khi các nhà đàm phán của Anh và Nhật Bản bắt đầu thảo luận về các điều khoản của một thỏa thuận thương mại mới, lợi ích của các nhà sản xuất thực phẩm và các nhà vận động hành lang quyền lực trong nước có thể khiến cho một thỏa thuận trở nên khó khăn hơn so với dự đoán ban đầu.
Tiết lộ về mục tiêu của các cuộc đàm phán song phương hồi tháng Năm, Bộ trưởng Ngoại thương Anh Liz Truss nói rằng cả hai bên đều cam kết về một mốc thời gian đầy tham vọng để đảm bảo một thỏa thuận vượt xa cả Hiệp định Đối tác kinh tế (EPA).
Ông Bill Emmott, Chủ tịch Hiệp hội Nhật Bản tại Anh đồng thời là một nhà văn và nhà tư vấn về các vấn đề quốc tế, nói với Kyodo News rằng việc đạt được một thỏa thuận thương mại giữa Nhật Bản và Vương quốc Anh sẽ diễn ra khá dễ dàng, bởi thiện chí của cả hai bên và những khác biệt trong quan điểm không quá lớn.
Tuy nhiên, ông Emmott cho rằng sẽ không bên nào thực hiện các bước tiến đáng kể trong nỗ lực đạt được thỏa thuận này cho đến khi các điều khoản của thỏa thuận thương mại mới giữa Anh và EU trở nên rõ ràng hơn, do Nhật Bản có nhiều công ty con thuộc các lĩnh vực chế tạo và dịch vụ đang hoạt động dựa trên việc tiếp cận dễ dàng với EU từ Anh. Các cuộc đàm phán thương mại giữa Anh và EU hiện đang ở trạng thái khá mong manh. Giới quan sát dự báo các cuộc đàm phán có thể sẽ được kéo dài sang năm 2021./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thương mại Anh và EU khó đạt được đột phá
17:03' - 02/06/2020
Giới quan sát đang tỏ ra không mấy lạc quan rằng vòng đàm phán thứ tư giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) về quan hệ thương mại song phương hậu Brexit vào ngày 2/6 sẽ đạt được bước đột phá.
-
Kinh tế Thế giới
Anh và EU thất vọng về vòng đàm phán vừa qua
21:52' - 15/05/2020
Ngày 15/5, Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ thất vọng về vòng đàm phán thỏa thuận thương mại hậu Brexit, vòng đàm phán lần thứ ba vừa diễn ra trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Anh công bố mục tiêu đàm phán FTA với Nhật Bản
13:15' - 14/05/2020
Bộ Thương mại Anh đã công bố các mục tiêu đàm phán cho thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với Nhật Bản khi các cuộc đàm phán bằng hình thức trực tuyến đã được khởi động.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19' - 20/12/2025
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
