Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung được dự báo hoàn tất vào năm 2020
Chuyên gia kỳ cựu về thương mại và chiến lược Christian Whiton của Trung tâm Lợi ích Quốc gia, và từng là cố vấn của các Tổng thống Trump và George W. Bush, cho rằng nếu các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung Quốc diễn ra không thuận lợi thì Mỹ sẽ áp thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc như dự kiến và việc hoàn tất thỏa thuận thương mại giữa hai nước có thể kéo dài sang năm 2020.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/11 cho rằng Trung Quốc đến nay vẫn chưa đưa ra những nhượng bộ phù hợp trong đàm phán thương mại với Mỹ khiến ông “miễn cưỡng” trong việc kết thúc đàm phán để đạt được một thỏa thuận giài quyết xung đột thương mại song phương. Ngày 11/10 vừa qua, ông Trump đã thông báo thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ giải quyết những quan ngại chính của Mỹ về chính sách thương mại và tiền tệ của Trung Quốc.Tuy vậy, hơn 1 tháng sau, Mỹ và Trung Quốc dường như vẫn chưa tiến tới việc hoàn tất nội dung của thỏa thuận nói trên. Trung Quốc đã khẳng định việc dỡ bỏ các mức thuế hiện hành - điều mà ông Trump không nhất trí.
Trong khi đó, các quan chức mong muốn Trung Quốc tăng cường nhập khẩu nông sản của Mỹ trong khi Bắc Kinh có vẻ không thể đồng ý với đề xuất này.
Bên cạnh đó, ông Trump cho biết đang xem xét miễn trừ tập đoàn công nghệ Apple khỏi danh sách hàng hóa Trung Quốc phải chịu mức thuế nhập khẩu mới của Mỹ. Trong khi đó, theo Bloomberg News, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ngày 20/11 cho biết ông “lạc quan một cách thận trọng” về thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1”.Ông Lưu Hạc, trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc tham gia thương thảo với Mỹ về thương mại cho biết ông “chưa hiểu rõ” các yêu cầu của Mỹ, song tin tưởng hai nước có thể hoàn tất thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1”./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quan hệ thương mại Mỹ - Trung: Gập ghềnh chặng đường dẫn tới thỏa thuận "Giai đoạn 1"
05:30' - 12/11/2019
Các quan chức đã mô tả thỏa thuận thương mại đang được xây dựng như một thỏa thuận “Giai đoạn 1”, dù nó chưa thể giải quyết đầy đủ các vấn đề liên quan.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc sẽ là khởi đầu tốt
15:42' - 05/11/2019
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nhận định đã đạt được tiến bộ rất tốt hướng tới việc hoàn tất thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ muốn hoàn tất giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
07:08' - 31/10/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn hy vọng sẽ ký kết được một thỏa thuận thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong những tuần tới theo đúng kế hoạch .
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ: Thoả thuận thương mại với Trung Quốc đang diễn ra tuyệt vời
07:03' - 22/10/2019
Ngày 21/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận thương mại toàn diện với Trung Quốc nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì ổn định
19:18'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 15/9, Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố số liệu cho thấy trong tháng 8, nền kinh tế nước này duy trì xu thế phát triển ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chuẩn bị ban hành chính sách mới thúc đẩy đầu tư tư nhân
15:40'
Trung Quốc đang nghiên cứu, chuẩn bị ban hành văn bản chính sách mới nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển đầu tư tư nhân, để mở rộng không gian đầu tư và gỡ bỏ những rào cản tiềm ẩn.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng chậm lại của kinh tế Trung Quốc chưa có dấu hiệu đảo chiều
15:40'
Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Quốc gia (NBS) công bố ngày 15/9, doanh số bán lẻ tháng trước đã tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo tăng 3,9% của các nhà phân tích.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ bậc tín nhiệm của Pháp xuống mức thấp nhất trong lịch sử
13:02'
Việc Fitch hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Pháp đã gây áp lực lớn đối với Thủ tướng mới nhậm chức Sebastien Lecornu, trong bối cảnh ông bắt đầu các cuộc đàm phán xây dựng ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến kim cương: Khi hàng thật lép vế
08:03'
Những nước đã xây dựng phần lớn sự thịnh vượng của mình dựa trên kim cương, đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn tài nguyên thay thế khi những viên kim cương nhân tạo rẻ hơn đang đe dọa nền kinh tế của họ.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 60% FDI của Ấn Độ chảy vào các “thiên đường thuế”
08:02'
Các công ty Ấn Độ ngày càng tận dụng những “thiên đường thuế” để điều hướng vốn đầu tư ra nước ngoài, qua đó mở rộng hiện diện toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại Đông Nam Á
18:10' - 14/09/2025
Phó Thủ tướng Belarus Anatoly Aleksandrovich Sivak khẳng định Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Thái Lan thúc đẩy chương trình nghị sự 120 ngày
17:35' - 14/09/2025
Ngày 13/9, tân Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã triệu tập cuộc họp chính sách cấp cao trong bối cảnh chính phủ mới chuẩn bị trình bày chương trình nghị sự 120 ngày lên Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: GDP bình quân đầu người dự kiến sắp vượt 40.000 USD
16:37' - 14/09/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Hàn Quốc dự kiến sẽ vượt qua mốc 40.000 USD lần đầu tiên, đạt 40.526 USD vào năm 2027.