Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung được dự báo hoàn tất vào năm 2020
Chuyên gia kỳ cựu về thương mại và chiến lược Christian Whiton của Trung tâm Lợi ích Quốc gia, và từng là cố vấn của các Tổng thống Trump và George W. Bush, cho rằng nếu các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung Quốc diễn ra không thuận lợi thì Mỹ sẽ áp thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc như dự kiến và việc hoàn tất thỏa thuận thương mại giữa hai nước có thể kéo dài sang năm 2020.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/11 cho rằng Trung Quốc đến nay vẫn chưa đưa ra những nhượng bộ phù hợp trong đàm phán thương mại với Mỹ khiến ông “miễn cưỡng” trong việc kết thúc đàm phán để đạt được một thỏa thuận giài quyết xung đột thương mại song phương. Ngày 11/10 vừa qua, ông Trump đã thông báo thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ giải quyết những quan ngại chính của Mỹ về chính sách thương mại và tiền tệ của Trung Quốc.Tuy vậy, hơn 1 tháng sau, Mỹ và Trung Quốc dường như vẫn chưa tiến tới việc hoàn tất nội dung của thỏa thuận nói trên. Trung Quốc đã khẳng định việc dỡ bỏ các mức thuế hiện hành - điều mà ông Trump không nhất trí.
Trong khi đó, các quan chức mong muốn Trung Quốc tăng cường nhập khẩu nông sản của Mỹ trong khi Bắc Kinh có vẻ không thể đồng ý với đề xuất này.
Bên cạnh đó, ông Trump cho biết đang xem xét miễn trừ tập đoàn công nghệ Apple khỏi danh sách hàng hóa Trung Quốc phải chịu mức thuế nhập khẩu mới của Mỹ. Trong khi đó, theo Bloomberg News, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ngày 20/11 cho biết ông “lạc quan một cách thận trọng” về thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1”.Ông Lưu Hạc, trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc tham gia thương thảo với Mỹ về thương mại cho biết ông “chưa hiểu rõ” các yêu cầu của Mỹ, song tin tưởng hai nước có thể hoàn tất thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1”./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quan hệ thương mại Mỹ - Trung: Gập ghềnh chặng đường dẫn tới thỏa thuận "Giai đoạn 1"
05:30' - 12/11/2019
Các quan chức đã mô tả thỏa thuận thương mại đang được xây dựng như một thỏa thuận “Giai đoạn 1”, dù nó chưa thể giải quyết đầy đủ các vấn đề liên quan.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc sẽ là khởi đầu tốt
15:42' - 05/11/2019
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nhận định đã đạt được tiến bộ rất tốt hướng tới việc hoàn tất thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ muốn hoàn tất giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
07:08' - 31/10/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn hy vọng sẽ ký kết được một thỏa thuận thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong những tuần tới theo đúng kế hoạch .
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ: Thoả thuận thương mại với Trung Quốc đang diễn ra tuyệt vời
07:03' - 22/10/2019
Ngày 21/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận thương mại toàn diện với Trung Quốc nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Báo Iran đưa tin Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm
19:43'
Nhật báo Tehran Times của Iran số ra ngày 15/5 cho biết Mỹ đã bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran, đồng thời nhắc lại lập trường của Washington, đặc biệt về vấn đề hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ - Trung: Những thỏa thuận thương mại bước đầu
14:01'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/5 khẳng định ông đã đạt được các thỏa thuận thương mại "tuyệt vời" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Định hướng quan trọng trong hợp tác Việt Nam - Nga năm 2026
13:39'
Trong năm 2026, quan hệ hai nước đang đón chờ những dấu mốc quan trọng mới, trong đó triển khai thực chất các thỏa thuận đạt được trong các chuyến thăm cấp cao.
-
Kinh tế Thế giới
Hai gọng kìm của nước Anh
12:57'
Nước Anh đang đối mặt đồng thời với hai gọng kìm kinh tế và chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Fed: Lạm phát hiện là rủi ro lớn nhất với kinh tế Mỹ
12:56'
Lạm phát hiện là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế Mỹ, ngay cả khi quốc gia này đang cho thấy sức phục hồi đáng ngạc nhiên trước hàng loạt thách thức vĩ mô và địa chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh số bán lẻ tại Mỹ tăng mạnh tháng thứ ba liên tiếp
11:45'
Doanh số bán lẻ tại Mỹ tháng 4/2026 tăng mạnh tháng thứ ba liên tiếp, mặc dù một phần là do lạm phát cao trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi biến thách thức toàn cầu thành cơ hội phát triển kinh tế
09:47'
Các chuyên gia kinh tế nhận định rằng dù phải đối mặt với những cú sốc toàn cầu, châu Phi đang sở hữu lộ trình vững chắc để biến các đứt gãy địa chính trị thành cơ hội tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không Hàn Quốc cắt giảm chuyến bay giá rẻ đến Đông Nam Á
09:07'
Nhiều hãng hàng không nước này đã điều chỉnh giảm tần suất khai thác trên các tuyến đường ngắn nhằm tiết giảm chi phí nhiên liệu và chi phí vận hành.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ lên kế hoạch tăng dần sản lượng dầu đến năm 2026
07:38'
OPEC+ dự kiến khôi phục khoảng 550.000 thùng dầu/ngày đến cuối tháng 9/2026, song nguồn cung thực tế vẫn phụ thuộc lớn vào diễn biến xung đột Trung Đông.

(từ trái sang): Đại diện Thương Mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại vòng đàm phán thương mại ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 31/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN