1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Thoái vốn Sabeco: Tạo hiệu ứng quan trọng cho thị trường

Facebook Share

BNEWS.VN Phóng viên BNEWS đã phỏng vấn Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) Đặng Quyết Tiến về việc thoái vốn Nhà nước tại Tổng công ty bia rượu nước giải khát Sài Gòn(Sabeco).

Thoái vốn Sabeco: Tạo hiệu ứng quan trọng cho thị trường

Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) Đặng Quyết Tiến. Ảnh; TTXVN

Ngày 18/12, Chính phủ sẽ chào bán khoảng 343,3 triệu cổ phần, tương đương 53,59% vốn điều lệ tại Tổng công ty bia rượu nước giải khát Sài Gòn(Sabeco).

Nếu việc thoái vốn tại Sabeco thành công sẽ đem về khoản thu đáng kể cho ngân sách để đầu tư phát triển. Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) Đặng Quyết Tiến, đã có cuộc trao đổi với báo chí về những vấn đề liên quan đến việc thoái vốn Sabeco lần này.

BNEWS: Thưa ông, thị trường trong giai đoạn gần đây đang “nóng” với việc thoái vốn tại Tổng công ty bia rượu Sài Gòn. Ông đánh giá như thế nào về sự kiện này và ý nghĩa của nó, đặc biệt là với lĩnh vực ngân sách?

Ông Đặng Quyết Tiến: Sabeco là một khoản đầu tư trọng điểm của Chính phủ, cùng với nhiều khỏan đầu tư hiệu quả như Vinamilk… Hiện Sabeco rất được thị trường, nhà đầu tư quan tâm. Nếu bán vốn thành công thì khoản thu về ngân sách để tái đầu tư phát triển rất lớn.

Đặc biệt, bán vốn tại Sabeco có ý nghĩa rất lớn đó là thực hiện lời hứa với nhà đầu tư, cả trong và ngoài nước rằng Nhà nước không đầu tư những lĩnh vực tư nhân làm được. Điều này tạo hiệu ứng quan trọng cho thị trường là “Chính phủ nói là làm”. Thị trường Việt Nam đang có hiệu ứng rất tốt từ APEC. Khi Vinamilk thoái vốn thuận lợi, niềm tin càng tăng lên, điều này có ý nghĩa rất lớn.

Tất nhiên, nếu thoái vốn thành công với giá cao cũng mang lại lợi ích lớn cho người dân nói chung. Năm 2017, tình hình bão lũ thiên tai nhiều, nhu cầu đầu tư xây dựng hạ tầng lớn, Quốc hội lại mới thông qua các dự án quan trọng như cao tốc Bắc Nam, sân bay Long Thành… Việc có thêm nguồn lực rất có ý nghĩa để thêm nguồn lực đầu tư cho xã hội.

BNEWS: Ông kỳ vọng gì vào thứ 2 ngày 18/12 này, khi Sabeco sẽ bắt đầu thực hiện thoái vốn?

Ông Đặng Quyết Tiến: Vừa qua, tôi đã gặp gỡ một số nhà đầu tư, và thấy họ rất tin tưởng, quyết tâm. Vì vậy, tôi hy vọng thương vụ này thành công. Còn thành công bao nhiêu phải để thị trường trả lời, không đoán trước được.

Về phía Bộ Tài chính, Cục Tài chính doanh nghiệp có trách nhiệm là cơ quan tham mưu, đã làm hết trách nhiệm, tham gia với Bộ Công thương để tạo thuận lợi nhất, công khai, minh bạch, để nhà đầu tư, người dân, Chính phủ yên tâm rằng đây là vụ thoái vốn đã được chuẩn bị kỹ, đúng quy định.

Hiện sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài rất tốt. Có nhà đầu tư sẵn sàng mua 51%, chứng tỏ họ rất quan tâm, chờ đợi thương vụ đầu tư này.

BNEWS: Việc có nhà đầu tư quan tâm muốn mua 51% cổ phần Sabeco là tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, nếu thương vụ thành công, một loạt thương hiệu lớn của Việt Nam lại rơi vào tay cùng một tập đoàn. Nếu tập đoàn này tiếp tục thâu tóm, ít nhiều dư luận có sự băn khoăn, cơ quan quản lý đã tính đến phương án này chưa?

Ông Đặng Quyết Tiến: Việc họ mua được hay không phải chờ thị trường quyết định. Họ đưa ra con số đó, chưa hẳn họ đã mua như vậy. Với nguyên tắc hiện nay, ai trả giá cao thì người đó mua được, rất bình đẳng. Xét về tư cách cá nhân, nếu họ thực hiện hợp pháp, đúng quy định, quy chế đấu giá thì tất nhiên họ được mua.

Trong một ngành mà nhà nước không có chủ trương nắm giữ, và họ phải cam kết giữ thương hiệu theo quy định, thì tại sao chúng ta phải hạn chế? Dư luận cũng có đặt ra một số vấn đề nhưng nếu đọc kỹ quy chế, phương án đấu giá sẽ thấy chúng ta đã yêu cầu nhà đầu tư phải cam kết với Chính phủ giữ thương hiệu của doanh nghiệp.

Cần phải phân biệt rõ vấn đề này, nếu họ làm đúng nguyên tắc thị trường, quy chế, công khai, minh bạch thì sẽ được mua. Những ý kiến dư luận nêu cũng là sự tham khảo để ban chỉ đạo, cơ quan quản lý xem xét. Tuy nhiên, nếu họ độc quyền, thâu tóm giá... thì sẽ xử lý theo luật pháp, chứ không có lý do gì hạn chế họ, hay phân biệt nhà đầu tư này được mua, nhà đầu tư kia không được mua ở đây. Trong cuộc chơi này phải theo nguyên tắc thị trường, theo quy chế chúng ta đề ra.

BNEWS: Thưa ông, việc tìm kiến nhà đầu tư phù hợp có khó khăn hơn không khi mà việc cổ phần hoá, thoái vốn thời gian gần đây đang tập trung vào những doanh nghiệp rất lớn, tỷ lệ bán ra cũng lớn?

Ông Đặng Quyết Tiến: Ngay Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng đã có 4, 5 cuộc kêu gọi đầu tư, có tác động tích cực thu hút nhà đầu tư với môi trường chính sách ổn định, sự nhất quán của Chính phủ. Cùng với hiệu ứng từ APEC, điều này đã tạo ra làn sóng thu hút nhà đầu tư vào Việt Nam. Chưa bao giờ dòng tiền nước ngoài vào thị trường nhiều như vậy, do đó đây là cơ hội để doanh nghiệp thoái vốn, cổ phần hoá, cung gặp cầu.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là chuẩn bị sản phẩm theo đúng nguyên tắc, tiêu chuẩn của thị trường. Tới đây, chúng tôi đang nghiên cứu phương pháp bán vốn, thoái vốn theo thông lệ quốc tế, như hình thức book building, đây là điều mà các nhà đầu tư lớn hướng tới. Đặc biệt, Chính phủ cũng đã quyết tâm trong việc yêu cầu sau khi cổ phần hoá phải niêm yết ngay.

Bên cạnh đó, việc thoái vốn phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nếu không sẽ rất lúng túng. Hai năm qua, công việc chuẩn bị đã được tiến hành. Ngay khi Bộ trưởng Bộ Tài chính tham dự roadshow tổ chức tại Nhật Bản, Bộ trưởng cũng đề nghị nhà đầu tư nói rõ họ cần gì, để từ đó có hướng xử lý.

Về phía Sabeco, hai năm vừa qua việc này tiến hành chậm vì cũng còn vướng thủ tục, cơ chế. Tuy nhiên đó cũng là thời gian để nhà đầu tư tìm hiểu, đánh giá thị trường. Và việc họ muốn mua số lượng lớn, giá lên cao, cũng chứng tỏ họ rất quan tâm.

Đến nay, có thể nói quá trình cổ phần hoá đã thực sự thay đổi về chất, sân chơi của Việt Nam đã phù hợp với một số nguyên tắc cơ bản của thị trường như về thông lệ thị trường, công khai, minh bạch, quản trị…, tất nhiên không thể phù hợp hết vì mỗi quốc gia có đặc điểm riêng.

Trân trọng cảm ơn ông./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif