Thời tiết Thành phố Hồ Chí Minh như thế nào trong dịp Tết Giáp Thìn 2024?

19:16' - 07/02/2024
BNEWS Thời tiết Thành phố Hồ Chí Minh chủ yếu nắng đẹp trong dịp Tết Giáp Thìn 2024
Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, thời tiết tại Thành phố Hồ Chí Minh phổ biến ít mưa, ban ngày trời nắng nhiều; riêng trong ngày 8/2 (29 tháng Chạp âm lịch) khả năng có mưa rào nhẹ vài nơi nhưng với lượng không đáng kể. Thời tiết nắng đẹp thuận lợi cho người dân Thành phố tham gia các hoạt động vui xuân đón Tết trên địa bàn.
 
Dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho thấy, từ nay đến ngày 9/2 (nhằm ngày 30 Tết), Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Nam bộ có thời tiết tương đối ổn định, ban ngày nắng nhiều, tối và sáng sớm trời se lạnh. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 33 độ C - 35 độ C; thấp nhất 23 độ C - 25 độ C.
Hình thái thời tiết trên đến từ xu thế khí hậu chung ở các tỉnh, thành phố Nam Bộ thời gian này: khu vực miền Bắc đang chịu ảnh hưởng bởi khối áp cao lạnh lục địa gây rét nhưng không khí lạnh lại tăng cường yếu, không thể khuếch tán sâu xuống phía Nam nên thời tiết khu vực Nam Bộ ít mây, buổi trưa nắng mạnh.
Từ ngày 10/2 - 14/2 (mùng 1 đến mùng 5 Tết), một bộ phận không khí lạnh tăng cường bổ sung có cường độ khá mạnh hoạt động. Lúc này, thời tiết Thành phố Hồ Chí Minh mới bắt đầu se lạnh; mây thay đổi, sáng sớm một vài nơi có sương mù nhẹ, trời không mưa và ngày nắng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 31 độ C - 34 độ C, nhiệt độ thấp nhất 21 độ C - 24 độ C. Tuy nhiên, dù trong giai đoạn này ban ngày trời nắng nhiều nhưng độ ẩm lại giảm thấp gây hanh khô, người dân cần đề phòng cháy nổ, chập điện.
Ngoài ra, nắng nóng trong những ngày Tết còn đi kèm chỉ số tia cực tím (tia UV) ở mức trung bình đến cao, có nguy cơ gây hại đến sức khỏe con người nếu hoạt động ngoài trời quá lâu. Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài trời vào buổi trưa, nên ở dưới bóng mát, che chắn cơ thể khi ra ngoài, đeo kính râm, bôi kem chống nắng và đội mũ.
Trong tuần cuối tháng 2, dự báo khu vực Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục chịu ảnh hưởng của rìa phía nam lưỡi áp cao lạnh lục địa, rìa phía nam rãnh áp thấp và áp thấp nóng phía tây. Gió đông bắc phổ biến với cường độ yếu đến trung bình trên khu vực. Thời tiết khu vực Thành phố tiếp tục phổ biến không mưa; một vài ngày cuối tuần, do tác động của đối lưu nhiệt địa phương có khả năng có mưa vài nơi với lượng không đáng kể. Một vài ngày có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trên 36 độ C./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục