Thông điệp năm mới của Tổng thống Mỹ ca ngợi "chiến thắng lịch sử" năm 2020

13:17' - 01/01/2021
BNEWS Ngày 31/12, trong thông điệp chào đón năm 2021, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi những thành quả mà chính quyền đương nhiệm đã đạt được trong năm 2020 và gọi đây là những "chiến thắng lịch sử".

Trong thông điệp qua video đăng tải trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nhấn mạnh đối mặt với những thách thức lớn trong năm nay, "người Mỹ đã thể hiện tình thần dũng cảm, sức mạnh, sự kiên trì và quyết tâm đáng kinh ngạc và đã cùng nhau đạt được những chiến thắng lịch sử mà không ai nghĩ rằng chúng ta có thể làm được".

Theo ông, để đẩy lùi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nước Mỹ đã chứng kiến cuộc huy động lớn nhất kể từ Chiến tranh thế giới II, trong đó các nhà máy được tái cơ cấu để sản xuất hàng chục nghìn máy thở và hàng triệu triệu khẩu trang.

Các liệu pháp và phương pháp điều trị để giảm các triệu chứng của COVID-19 đã được phát triển nhanh chóng, qua đó góp phần cứu sống hàng triệu người Mỹ. 

Một thành tựu mà Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh là việc phát triển và bào chế vaccine phòng COVID-19 trong thời gian nhanh kỷ lục và đúng với những gì mà ông dự đoán, mặc dù các chuyên gia đã cho rằng việc có được vaccine vào cuối năm 2020 là "không tưởng".

Ông cam kết vào đầu năm 2021 mọi người Mỹ sẽ được tiếp cận vaccine phòng COVID-19 và sau đó sẽ chuyển vaccine đến các nước khác trên thế giới để “vĩnh viễn xóa sổ đại dịch”.

Tổng thống Trump cũng gửi lời cảm ơn tới người lao động Mỹ, các nhân viên y tế, các nhà khoa học, các quân nhân vì những đóng góp cho những thành quả đã đạt được trong cuộc chiến chống dịch.

Tổng thống Trump cũng đặc biệt nêu bật những thành tựu đạt được trong lĩnh vực kinh tế, nhấn mạnh: "Trước đại dịch, chúng ta đã xây dựng nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới và giờ đây chúng ta đang làm điều đó một lần nữa".

Ông viện dẫn gói cứu trợ kinh tế lớn nhất lịch sử trị giá 3.000 tỷ USD, khẳng định nước Mỹ đã đạt được "những con số chưa từng thấy" với tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 14,7% xuống còn 6,7%; kinh tế ghi nhận mức tăng trưởng kỷ lục 33,4% trong quý III/2020.

Ông tuyên bố Mỹ đã phục hồi nhanh hơn nhiều so với các quốc gia châu Âu sau khi gần như ngừng hoạt động vào đầu năm 2020 vì đại dịch.

Những thành tích khác của chính quyền đương nhiệm được Tổng thống Trump đề cập ngắn gọn, bao gồm kiểm soát nhập cư vào Mỹ để bảo vệ người lao động trong nước, xây bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico, hạ giá thuốc và ký kết các thỏa thuận lịch sử về bình thường hóa quan hệ ở Trung Đông.

Kết thúc bài phát biểu, Tổng thống Trump kêu gọi mọi người dân cần tiếp tục giữ vững niềm tin và hy vọng, dù vẫn còn rất nhiều điều bất an. Ông gửi lời chúc tới toàn thể người dân Mỹ một năm mới nhiều điều tốt đẹp và bình an.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã đột ngột hủy kế hoạch tham dự bữa tiệc mừng Năm Mới 2021 ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida, thay vào đó trở về Nhà Trắng để đón Giao thừa.

Tuy nhiên, Cả Tổng thống Trump lẫn Nhà Trắng đều không đưa ra lý do ông và phu nhân rời khu nghỉ dưỡng sớm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục