Thống đốc AIIB: Tất cả các nước đều hưởng lợi từ sự phát triển của châu Á
Phát biểu tại hội nghị thường niên của Ủy ban C100, một tổ chức hoạt động với mục đích thúc đẩy mối quan hệ Mỹ - Trung, Chủ tịch AIIB cho rằng nếu châu Á phát triển và phần còn lại của châu lục này cũng phát triển như Trung Quốc, thì Mỹ và các nước châu Âu sẽ có một thị trường xuất khẩu khổng lồ. Tất cả các quốc gia trên thế giới, dù trực tiếp hay gián tiếp, đều sẽ được hưởng lợi.
Ông Jin Liqun đảm bảo với các nhà đầu tư Mỹ rằng các doanh nghiệp Mỹ sẽ được đối xử công bằng nếu tham gia dự thầu các hợp đồng do ngân hàng này tổ chức. AIIB hy vọng kinh nghiệm quản lý tiến bộ của Mỹ sẽ giúp ngân hàng còn non trẻ này phát triển một hệ thống quản trị hoạt động hoàn chỉnh hơn.Theo ông Jin Liqun, AIIB được thành lập năm 2015 với mục đích duy nhất là hỗ trợ các nước đang phát triển xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế. Ngân hàng đã thực hiện chương trình cho vay có giá trị lên đến 4,2 tỷ USD trong hai năm đầu hoạt động. AIIB đã hỗ trợ cho nhiều nước đang phát triển ở châu Á, nhất là Ấn Độ, Pakistan , Nepal, Sri Lanka, Indonesia ..., và quốc gia ngoài châu Á đầu tiên nhận được trợ giúp từ AIIB là Ai Cập.AIIB hiện có 86 thành viên và đang tiến hành đối thoại với các nước đang phát triển ở Mỹ Latinh và châu Phi để có được sự ủng hộ của các nước này. Ngoài ra, theo ông Jin, là một ngân hàng “mở và toàn diện”, AIIB cũng hoan nghênh sự tham gia của cả các quốc gia phát triển.Tin liên quan
-
Ngân hàng
ADB muốn hợp tác thay vì cạnh tranh với AIIB
17:34' - 03/05/2018
ADB đang vạch ra một chiến lược tổng thể dài hạn mới đến năm 2030 để đạt được mục tiêu xây dựng một khu vực châu Á-Thái Bình Dương "thịnh vượng, phát triển toàn diện, ổn định và bền vững”.
-
Ngân hàng
AIIB có thêm hai thành viên mới
15:00' - 02/05/2018
Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) ngày 2/5 cho hay họ đã thông qua nghị quyết chấp thuận đơn xin gia nhập của Papua New Guinea và Kenya, nâng tổng số thành viên của ngân hàng này lên con số 86.
-
Ngân hàng
AIIB hỗ trợ nhiều nước châu Á nâng cấp cơ sở hạ tầng
13:32' - 09/04/2018
Hơn hai năm hoạt động, Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) đã giúp nhiều nước châu Á có cơ sở hạ tầng tốt hơn, hội nhập khu vực sâu hơn và góp phần giảm đói nghèo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/12
21:17' - 16/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 16/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ thỏa thuận công nghệ với Anh
16:54' - 16/12/2025
Thỏa thuận Thịnh vượng Công nghệ Mỹ – Anh, được công bố hồi tháng 9/2025, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực then chốt như AI, điện toán lượng tử và năng lượng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đầu tư lớn cho AI và công nghệ bán dẫn
16:41' - 16/12/2025
Chính phủ Hàn Quốc ngày 16/12 công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với nhiều áp lực về cuối năm
15:01' - 16/12/2025
Theo các kết quả khảo sát tư nhân mới nhất, hoạt động sản xuất của Nhật Bản trong tháng 12/2025 đã giảm chậm lại, trong khi động lực tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ có phần suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị tài sản tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD
11:35' - 16/12/2025
Giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk đã đạt đến một mức cao mới, lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD, nhờ giá trị thị trường của SpaceX gia tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tiêu thụ điện năng năm 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
09:07' - 16/12/2025
Mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, với tổng lượng điện sử dụng trên toàn quốc ước tính vượt mốc 10.000 tỷ kilowatt-giờ (kWh).
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kém vui với mùa lễ hội cuối năm
07:38' - 16/12/2025
Theo khảo sát mới của AP-NORC, mùa mua sắm cuối năm 2025 không mang lại nhiều không khí vui vẻ cho người tiêu dùng Mỹ khi đa số cho biết, họ đang chịu áp lực chi tiêu lớn hơn do giá cả tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
EU chia rẽ sâu sắc về hiệp định thương mại với Mercosur
05:30' - 16/12/2025
Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới một cuộc đối đầu căng thẳng trong tuần này liên quan đến hiệp định thương mại tự do của EU với khối Nam Mỹ Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/12
21:57' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 15/12/2025.
