BNEWS Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) Jin Liqun ngày 5/5 nói rằng sự phát triển kinh tế của châu Á sẽ đem tới những cơ hội to lớn cho các nước phát triển, trong đó có Mỹ.
Phát biểu tại hội nghị thường niên của Ủy ban C100, một tổ chức hoạt động với mục đích thúc đẩy mối quan hệ Mỹ - Trung, Chủ tịch AIIB cho rằng nếu châu Á phát triển và phần còn lại của châu lục này cũng phát triển như Trung Quốc, thì Mỹ và các nước châu Âu sẽ có một thị trường xuất khẩu khổng lồ. Tất cả các quốc gia trên thế giới, dù trực tiếp hay gián tiếp, đều sẽ được hưởng lợi.
Ông Jin Liqun đảm bảo với các nhà đầu tư Mỹ rằng các doanh nghiệp Mỹ sẽ được đối xử công bằng nếu tham gia dự thầu các hợp đồng do ngân hàng này tổ chức. AIIB hy vọng kinh nghiệm quản lý tiến bộ của Mỹ sẽ giúp ngân hàng còn non trẻ này phát triển một hệ thống quản trị hoạt động hoàn chỉnh hơn.Theo ông Jin Liqun, AIIB được thành lập năm 2015 với mục đích duy nhất là hỗ trợ các nước đang phát triển xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế. Ngân hàng đã thực hiện chương trình cho vay có giá trị lên đến 4,2 tỷ USD trong hai năm đầu hoạt động. AIIB đã hỗ trợ cho nhiều nước đang phát triển ở châu Á, nhất là Ấn Độ, Pakistan , Nepal, Sri Lanka, Indonesia ..., và quốc gia ngoài châu Á đầu tiên nhận được trợ giúp từ AIIB là Ai Cập.AIIB hiện có 86 thành viên và đang tiến hành đối thoại với các nước đang phát triển ở Mỹ Latinh và châu Phi để có được sự ủng hộ của các nước này. Ngoài ra, theo ông Jin, là một ngân hàng “mở và toàn diện”, AIIB cũng hoan nghênh sự tham gia của cả các quốc gia phát triển.Tin liên quan
ADB muốn hợp tác thay vì cạnh tranh với AIIB
ADB đang vạch ra một chiến lược tổng thể dài hạn mới đến năm 2030 để đạt được mục tiêu xây dựng một khu vực châu Á-Thái Bình Dương "thịnh vượng, phát triển toàn diện, ổn định và bền vững”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.










