Thống đốc BoE cảnh báo nguy cơ lạm phát nếu trả đũa thuế quan của Mỹ

13:43' - 25/04/2025
BNEWS Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) Andrew Bailey ngày 24/4 cảnh báo rằng việc áp dụng các biện pháp trả đũa thuế quan chống lại Mỹ sẽ đẩy lạm phát của Anh lên cao hơn.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt thuế quan 10% đối với hầu hết hàng hóa nhập khẩu từ Anh, cùng với mức thuế 25% đối với nhôm, thép và ô tô.

Anh vẫn hy vọng đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ, nhưng trước đó đã lập danh sách các mặt hàng có thể đánh thuế trả đũa sau khi ông Trump công bố thuế quan đối ứng vào ngày 2/4.

 
Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, ông Bailey cho biết, trong khi việc trả đũa thuế quan sẽ đẩy lạm phát lên cao, việc chuyển hướng thương mại - chẳng hạn như từ Trung Quốc sang các nước khác để tránh các rào cản nhập khẩu cao hơn của Mỹ - lại có thể giúp kiềm chế lạm phát.

Vị thống đốc này cho biết lạm phát tại Anh được dự đoán sẽ tăng trong tháng Tư, nhưng chủ yếu là do những thay đổi về giá năng lượng và nước ở trong nước.

Ông Bailey nói thêm rằng mặc dù thuế quan áp đặt lên Anh sẽ làm giảm sản lượng kinh tế, nhưng nền kinh tế Anh không đến mức sắp rơi vào suy thoái.

Trước đó, trong một diễn biến có liên quan,  Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves đã đưa ra tín hiệu Anh có thể giảm thuế đối với ô tô nhập khẩu từ Mỹ từ mức 10% hiện nay xuống còn 2,5%, như một phần của thỏa thuận thương mại với chính quyền Tổng thống Donald Trump. Bà Reeves cho biết mong muốn giảm bớt các rào cản thuế quan và phi thuế quan tác động tới hai nước trong quan hệ thương mại.

Ô tô là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Anh sang Mỹ, trị giá 6,4 bảng (hơn 8,3 tỷ USD), gồm các thương hiệu xe sang như Bentley, Aston Martin và Range Rover, trong khi xuất khẩu ô tô hàng năm của Mỹ sang Anh chỉ ở mức khiêm tốn 1,4 tỷ USD.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục