Thống đốc BoK: Tiền kỹ thuật số sẽ biến động giá mạnh hơn nữa
Khi được một nhà lập pháp hỏi về việc giá bitcoin tăng đột biến gần đây có phải là tạm thời hay không, ông Lee nói rằng rất khó để dự đoán, nhưng chắc chắn giá của đồng tiền này sẽ cực kỳ biến động.
Theo ông Lee, việc đồng bitcoin tăng giá gần đây có thể là kết quả của nhiều yếu tố, trong đó có việc công ty Telsa tuyên bố bỏ ra 1,5 tỷ USD để mua bitcoin và một số tổ chức đầu tư có kế hoạch sử dụng đồng tiền số này như là kênh đầu tư đảm bảo.
Giá của đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới bitcoin đã vượt mức 50.000 USD trong tháng này. Tại Hàn Quốc, giá bitcoin đã vượt trên 65 triệu won (58.479 USD).
Một số nhà đầu tư cho rằng bitcoin có thể là một giải pháp thay thế cho vàng, song các ý kiến thận trọng cho rằng sự tăng giá đột biến này là một bong bóng được tạo ra do thanh khoản dư thừa giữa bối cảnh đại dịch COVID-19.
Tương tự, Phó Giáo sư về Tài chính Mark Humphery-Jenner của Trường Kinh doanh thuộc Đại học New South Wales (Australia) nhận định giá đồng bitcoin tăng lên gần đây dường như có liên quan đến những suy đoán đằng sau việc Tesla tuyên bố mua lượng lớn bitcoin.
Theo chuyên gia này, một yếu tố khác cũng là suy đoán, nhưng có cơ sở hơn một chút là bitcoin cuối cùng có thể trở thành một phương tiện thanh toán, đem lại cho đồng tiền này nhiều giá trị hơn như một hình thức tiềm năng thay thế tiền tệ.
Ông Jenner cảnh báo hiện việc đầu tư vào bitcoin rất rủi ro bởi sự biến động về giá, đồng thời khuyến cáo mọi người chỉ nên đầu tư sau khi tự phân tích kỹ lưỡng và đầy đủ hoặc nhờ chuyên gia trợ giúp nếu cần.
Chuyên gia này cho rằng sự biến động giá bất thường, chi phí giao dịch lớn và thực tế ít người chấp nhận cũng khiến bitcoin khó trở thành một loại tiền tệ hoặc tài sản dự trữ./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo đồng Bitcoin tiềm ẩn nhiều rủi ro
13:38' - 23/02/2021
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo đồng tiền điện tử Bitcoin là một tài sản có tính đầu cơ cao và không hiệu quả trong tiến hành giao dịch.
-
Ngân hàng
Giải mã sức hút của đồng tiền số Bitcoin
15:50' - 22/02/2021
Với những diễn biến lên-xuống kể từ khi ra đời đến nay, hiện vẫn còn nhiều hoài nghi về đồng tiền kỹ thuật số vốn có tính biến động cao này.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Thuế quan - “liều thuốc giảm đau” cho ngân sách Mỹ
08:11'
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) ước tính mức thuế quan cao hơn mà Tổng thống Donald Trump áp với hàng hoá nhập khẩu có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách liên bang 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quy định về nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội
19:08' - 24/08/2025
Quy định về quản lý và sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.
-
Tài chính & Ngân hàng
Xử lý nợ xấu: Nhiều ý kiến quanh dự thảo cấm thu giữ nhà ở duy nhất
17:03' - 24/08/2025
Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến Dự thảo Nghị định quy định điều kiện tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Singapore, Trung Quốc, Mỹ dẫn đầu dòng vốn FDI vào Malaysia
11:07' - 24/08/2025
Malaysia đã phê duyệt 190,3 tỷ RM (gần 45 tỷ USD) vốn đầu tư trong nửa đầu năm 2025, trong đó đầu tư nước ngoài chiếm 56,1%, tương đương 106,8 tỷ RM, tổng số vốn đầu tư được phê duyệt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD chịu sức ép từ hội nghị Jackson Hole
10:59' - 23/08/2025
Đồng USD đi xuống trong phiên 22/8, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell ám chỉ khả năng cắt giảm lãi suất tại cuộc họp vào tháng 9/2025, nhưng không đưa ra cam kết cụ thể.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Thái Lan ghi nhận 4 quý liên tiếp tăng trưởng tín dụng âm
10:30' - 23/08/2025
Dự báo dư nợ của hệ thống ngân hàng sẽ duy trì ở mức âm trong một thời gian. Đây có thể là giai đoạn giảm dần đòn bẩy từ các khoản nợ tích lũy trong quá khứ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thời báo Ngân hàng khẳng định vị thế kênh truyền thông chính thống
12:57' - 22/08/2025
Ngày 22/8 tại Hà Nội, Thời báo Ngân hàng tổ chức sự kiện kỷ niệm 35 năm, đánh dấu bước ngoặt mới trong hành trình khẳng định vai trò cơ quan truyền thông chính thống của Ngân hàng Nhà nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nợ công tiến sát trần luật định, Thái Lan đối mặt với rủi ro tài khóa
08:12' - 21/08/2025
Báo cáo của NESDC cho biết, tỷ lệ chi trả lãi suất trên nguồn thu của chính phủ nước này đang trên đà vượt quá 12% vào năm 2027 - mức có thể dẫn đến khả năng xếp hạng tín nhiệm của Thái Lan bị hạ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh: Lạm phát cao hơn dự báo, BoE có thể tiếp tục trì hoãn hạ lãi suất
08:11' - 21/08/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 20/8, lạm phát tại Anh tăng nhanh hơn dự kiến trong tháng 7, chạm mức cao nhất kể từ đầu năm 2024. Điều này tạo thêm áp lực cho chính phủ và nền kinh tế.