Thống đốc Ngân hàng trung ương Đức: Lạm phát cơ bản đang dần đi đúng hướng

21:36' - 13/04/2023
BNEWS Ngày 13/4, Thống đốc Ngân hàng trung ương Đức Joachim Nagel dự báo lạm phát cơ bản sẽ có dấu hiệu cải thiện trong những tháng tới.

Phát biểu tại thủ đô Washington (Mỹ) bên lề một cuộc họp của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Thống đốc Nagel nhấn mạnh: "Chúng tôi tin rằng lạm phát cơ bản sẽ có những chuyển biến đầu tiên theo đúng hướng trước kỳ nghỉ Hè".

 

Ông nhận định thêm rằng vẫn còn một chặng đường dài đối với Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong việc thực hiện chính sách tiền tệ và còn quá sớm để có thể suy đoán về việc giảm lãi suất.

Trong diễn biến cùng ngày, các Bộ trưởng Đức cho biết việc đóng cửa nhà máy hạt nhân còn lại của quốc gia này sẽ không gây rủi ro đối với nguồn cung điện trên cả nước, bất chấp tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay do ảnh hưởng từ tình hình xung đột tại Ukraine.

Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck nhấn mạnh cho dù từ bỏ điện hạt nhân, an ninh nguồn cung năng lượng của Đức đang và sẽ vẫn được đảm bảo. Theo ông, việc tăng năng lượng gió và năng lượng Mặt Trời sẽ góp phần quan trọng. Người đứng đầu Bộ Kinh tế đặt mục tiêu các nguồn năng lượng xanh sẽ chiếm 80% trong tổng sản lượng điện của Đức vào năm 2030.

Về phần mình, Bộ trưởng Môi trường Steffi Lemke cho rằng việc loại bỏ hạt nhân giúp đất nước an toàn hơn. Những rủi ro của năng lượng hạt nhân "về cơ bản là không thể kiểm soát được". Cũng theo bà Lemke, việc chấm dứt sử dụng năng lượng hạt nhân sẽ "mở ra một kỷ nguyên sản xuất năng lượng mới", với việc chính phủ tăng đầu tư cho năng lượng tái tạo nhằm đáp ứng nhu cầu điện năng trong nước.

Ba lò phản ứng hạt nhân cuối cùng của Đức sẽ ngừng hoạt động vào ngày 15/4 tới, đỉnh điểm của kế hoạch từ bỏ năng lượng nguyên tử đã được Berlin hoạch định từ lâu. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều ý kiến kêu gọi Đức kéo dài tuổi thọ của các nhà máy hạt nhân kể từ khi cuộc xung đột tại Ukraine khiến Đức không thể tiếp tục nhập khẩu khí đốt giá rẻ của Nga và đẩy nền kinh tế lớn nhất châu Âu vào một cuộc khủng hoảng năng lượng chưa từng có./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục