Thống nhất phương án triển khai với 3 dự án lớn tại Bà Rịa-Vũng Tàu

21:34' - 26/02/2020
BNEWS Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu vừa họp để xem xét, thống nhất phương án triển khai với ba dự án lớn của tỉnh.

Ngày 26/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu đã họp để xem xét, quyết định có cho triển khai tiếp hay không đối với ba dự án lớn của tỉnh là: Chỉnh trang kiến trúc cầu Cỏ May, Cảng tàu khách Côn Đảo và Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu. Đây là ba dự án đã phải tạm dừng trước đó do có nhiều ý kiến không đồng tình.
Đối với dự án “Chỉnh trang kiến trúc cầu Cỏ May”, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đề xuất 3 phương án gồm: phương án 1 là giữ nguyên tổng mức đầu tư ban đầu (điều chỉnh một số hạng mục); phương án 2 là tăng mức đầu tư thấp nhất (thêm gần 17 tỷ đồng) và phương án 3 là chấm dứt dự án.

Tại cuộc họp, sau khi thảo luận, xem xét 3 phương án, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã quyết định cho tiếp tục triển khai dự án theo phương án 2.
Dự án “Chỉnh trang kiến trúc cầu Cỏ May” hình thành từ giữa năm 2015, sau khi UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có thông báo số 140/TB-UBND về nghiên cứu đề xuất phương án thiết kế, cải tạo, trang trí kiến trúc cầu Cỏ May nhằm tạo điểm nhấn tại cửa ngõ vào thành phố Vũng Tàu.

Ý tưởng trang trí cầu Cỏ May có hình dáng “Cánh chim Hải Âu” được chọn vào tháng 10/2017, dự án được UBND tỉnh phê duyệt với tổng mức đầu tư gần 98,4 tỷ đồng.
Tuy nhiên, tháng 3/2019, chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án chuyên ngành dân dụng và công nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có đề nghị điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án lên 152 tỷ đồng.

Đến tháng 8/2019, Hội đồng thẩm định chủ trương đầu tư của tỉnh đã kết luận đủ điều kiện trình cấp có thẩm quyền điều chỉnh, bổ sung chủ trương đầu tư. Trong thời gian này, đơn vị thi công đã bắt đầu triển khai dự án.
Trước thông tin dự án đội vốn gấp rưỡi và dư luận cho rằng quá lãng phí đối với một dự án “chỉnh trang”, đầu tháng 10/2019, Tỉnh ủy đã có công văn đề nghị Ban cán sự Đảng UBND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tạm dừng dự án để xem xét, đánh giá lại. Thời điểm này, dự án đã giải ngân được gần 21 tỷ đồng.
Đối với dự án “Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu”, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất tiếp tục đầu tư theo hình thức đầu tư công và sau khi hoàn thành sẽ chuyển giao cho Bệnh viện Lê Lợi tiếp quản với chủ trương nâng cấp Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu lên thành Bệnh viện loại I. 

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý đề xuất bổ sung cho Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu thêm 150 giường bệnh nữa để mở rộng các khoa phòng, nhà ở thân nhân và bếp ăn tình thương.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ giao UBND tỉnh chuẩn bị ngay các thủ tục để thúc đẩy đưa khu đất Bệnh viện Lê Lợi (sau khi chuyển về cơ sở mới là Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu) thành một bệnh viện hiện đại theo hình thức xã hội hóa.
Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu với quy mô 350 giường bệnh, được tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xây dựng với mục đích thay thế Bệnh viện Lê Lợi đã xuống cấp và không đáp ứng đủ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Tuy nhiên, tháng 6/2019, Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu có công văn đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh nghiên cứu đề xuất chuyển dự án “Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu” sang mô hình hợp tác - công tư (đầu tư công-vận hành tư và do Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh vận hành) với mong muốn nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân với chi phí thấp.

Do đó, dự án đã phải tạm dừng để nghiên cứu làm theo phương án hợp tác công - tư ( Lúc này, Bệnh viện đã hoàn thiện phần xây thô và đang triển khai gói mua sắm thiết bị).

Tuy nhiên, sau một thời gian nghiên cứu mô hình “đầu tư công-vận hành tư” nhưng không tìm được cơ chế cho phép, áp dụng, Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu đã chấp thuận quay về phương án ban đầu.
Theo ông Phạm Minh An, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, sau khi Tỉnh ủy thống nhất quay lại phương án ban đầu, dự kiến, tháng 2/2021, Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu mới hoàn thiện và đi vào hoạt động.
Đối với dự án “Cảng tàu khách Côn Đảo”, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu quyết định cho tiếp tục triển khai dự án sau khi điều chỉnh thiết kế tổng mặt bằng và kiến trúc công trình nhưng vẫn phải giữ nguyên tổng mức đầu tư là hơn 158 tỷ đồng.
Dự án “Cảng tàu khách Côn Đảo” được UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phê duyệt từ tháng 6/2007 với tổng mức ban đầu là gần 57 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau 3 lần điều chỉnh vào các năm 2009, 2011, 2013, tổng mức đầu tư đã tăng lên hơn 158 tỷ đồng.

Trong quá trình triển khai thi công xây dựng, công trình đã bộc lộ nhiều vấn đề về công năng, tính chất chưa hợp lý; phần quy hoạch, kiến trúc các cơ sở dịch vụ trên bờ được thiết kế chưa phù hợp. Cụ thể, các hạng mục công trình bố trí chưa phù hợp, che chắn tầm nhìn, ảnh hưởng mỹ quan.
Trước những bất hợp lý trên cũng như dư luận không đồng tình, tháng 6/2014, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã cho dừng dự án để điều chỉnh thiết kế tổng mặt bằng và kiến trúc công trình dự án Cảng tàu khách Côn Đảo. Thời điểm này, tổng giá trị xây lắp dự án Cảng tàu khách Côn Đảo đã thực hiện hơn 73 tỷ đồng.
Theo Ban Quản lý cảng Bến Đầm (chủ đầu tư dự án Cảng tàu khách Côn Đảo), sau khi được Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất phương án điều chỉnh thiết kế tổng thể mặt bằng và kiến trúc công trình vào ngày 26/2,  Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Xây dựng cùng các sở ngành liên quan thẩm định, trình phê duyệt điều chỉnh dự án trong tháng 3/2020, dự kiến tháng 5/2020, Ban sẽ tiến hành thi công trở lại để hoàn thành công trình vào tháng 10/2020./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục