Thông qua hồ sơ trình phê duyệt Quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh

17:44' - 22/06/2024
BNEWS Theo Quy hoạch, không gian Tp Hồ Chí Minh sẽ trở thành đô thị toàn cầu, đa trung tâm, xanh, thông minh, sáng tạo, bám sông, hướng biển, hài hòa giữa đô thị và nông thôn; tăng cường kết nối vùng.

Ngày 22/6, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa X tổ chức Kỳ họp thứ 16 (Kỳ họp chuyên đề) để thảo luận, quyết định các vấn đề quan trọng của Thành phố như: Thông qua hồ sơ trình phê duyệt Quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; việc xây dựng, bố trí lực lượng, đảm bảo điều kiện hoạt động đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn Thành phố; Tổ bảo vệ an ninh, trật tự; quyết định vấn đề nhân sự theo thẩm quyền.

 

Ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh dự Kỳ họp. Theo tờ Trình của UBND Thành phố được bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố trình bày tại Kỳ họp, Quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch) nhằm xây dựng và phát triển Thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình, năng động sáng tạo, vì cả nước, cùng cả nước.

Về kinh tế, Thành phố sẽ phát triển nhanh, bền vững trên cơ sở tập trung ưu tiên hoàn thiện thể chế, chính sách, điều kiện thuận lợi, tạo ra đột phá; đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên cơ sở phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số, kinh tế chia sẻ. Đối với phát triển xã hội, Thành phố sẽ xây dựng xã hội tiến bộ, văn minh, công bằng, lấy con người làm trung tâm; xây dựng con người Thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình, xứng đáng với Thành phố mang tên Bác.

Theo nội dung Quy hoạch, không gian Thành phố sẽ được sắp xếp và tổ chức trở thành đô thị toàn cầu, đa trung tâm, xanh, thông minh, sáng tạo, giàu bản sắc, bám sông, hướng biển, thích ứng với biến đổi khí hậu, hài hòa giữa đô thị và nông thôn; tăng cường kết nối vùng. Đồng thời, kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế- xã hội với phát triển văn hóa, bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản thiên nhiên, lịch sử- văn hóa và đô thị; bảo vệ môi trường, an sinh xã hội, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, bảo đảm quốc phòng, an ninh và đối ngoại.

Quy hoạch hướng đến năm 2030, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ là đô thị toàn cầu, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, năng động sáng tạo; có nguồn nhân lực chất lượng cao, dịch vụ - công nghiệp hiện đại, đầu tàu về kinh tế xanh và số, xã hội số, trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại – dịch vụ, văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ của cả nước, hội nhập quốc tế sâu rộng, có vị thế nổi trội trong khu vực Đông Nam Á, tốc độ tăng trưởng kinh tế và GRDP bình quân đầu người thuộc nhóm đứng đầu cả nước.

Quy hoạch cũng đưa ra định hướng phát triển các khu chức năng như khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, khu công nghệ cao; khu du lịch; khu văn hóa; khu thể dục thể thao… Dự kiến Thành phố sẽ triển khai thực hiện khoảng 199 dự án trọng điểm đặc biệt ưu tiên đầu tư với tổng số vốn khoảng 360 tỷ USD…

Qua thảo luận và góp ý một số nội dung Quy hoạch, HĐND Thành phố đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về thông qua hồ sơ trình phê duyệt Quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và giao UBND Thành phố tiếp thu ý kiến góp ý của các Bộ, ngành, Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh, ý kiến thẩm tra của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND Thành phố và ý kiến của đại biểu tại kỳ họp để hoàn thiện hồ sơ Quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt theo quy định của pháp luật.

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND Thành phố cho rằng, quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 không chỉ xác định rõ hướng phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển đô thị bền vững, hài hòa với môi trường và xã hội. Quy hoạch sẽ là "kim chỉ nam" cho các hoạt động xây dựng và phát triển Thành phố trong thời gian tới, giúp Thành phố Hồ Chí Minh vươn lên trở thành một đô thị thông minh, hiện đại và hội nhập quốc tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Trước đó, giải trình với các đại biểu HĐND Thành phố về một số nội dung của Quy hoạch, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố tiếp thu ý kiến các đại biểu về yêu cầu Quy hoạch phải thể hiện được tính tích hợp cao nhất, theo đúng yêu cầu cũng như đồng bộ, thống nhất với các quy hoạch khác. Quy hoạch này là quy hoạch định hướng chiến lược phát triển, sau đó sẽ được cụ thể một bước vào quy hoạch chung của Thành phố và sẽ được cụ thể hơn, quy định chi tiết trong kế hoạch triển khai quy hoạch cũng như các đề án, các chương trình, dự án của Thành phố sau này.

Ông Phan Văn Mãi khẳng định trong Quy hoạch từ nay đến năm 2030, Thành phố sẽ vẫn giữ đơn vị hành chính, đô thị như hiện nay với nhiệm vụ lớn là gia tăng nội lực của các đô thị này, định hình rõ nét thành phố trong thành phố đối với thành phố Thủ Đức. Thành phố Hồ Chí Minh sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật để 5 huyện của Thành phố đạt được các tiêu chuẩn đô thị, ít nhất là đô thị loại 3.

Giai đoạn 2030-2040, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức thành 5 vùng đô thị gồm đô thị trung tâm; thành phố Thủ Đức; vùng đô thị khu Nam (Quận 7, huyện Nhà Bè, một phần huyện Bình Chánh); khu Tây Bắc gồm huyện Củ Chi, một số vùng có liên quan của Hóc Môn, Bình Chánh; khu Tây Nam gồm một phần huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Quận 12 (huyện Cần Giờ có nằm trong khu Nam hay không còn đang được nghiên cứu).

Năm vùng đô thị của Thành phố sau khi được cấu trúc lại sẽ làm thay đổi các đơn vị hành chính và mô hình “thành phố trong thành phố” nếu đến thời điểm đó còn phát huy được thì sẽ áp dụng 3 vùng nói trên giống như Thủ Đức, cộng với đô thị hiện hữu thì Thành phố sẽ có 5 vùng đô thị. Đồng thời Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục nghiên cứu mô hình “thành phố trong làng, làng trong thành phố” theo gợi ý của Thủ tướng Chính phủ để cụ thể hóa trong Quy hoạch này.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục