Thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV
Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, ngày 26/11/2023, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã gửi xin ý kiến các đại biểu Quốc hội về dự thảo Nghị quyết Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV và đã nhận được 443 ý kiến của các đại biểu Quốc hội.
Có 388 đại biểu Quốc hội nhất trí hoàn toàn với nội dung dự thảo Nghị quyết; 55 đại biểu Quốc hội cơ bản tán thành và góp ý thêm đối với một số nội dung cụ thể. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo rà soát kỹ lưỡng, nghiên cứu tiếp thu tối đa ý kiến xác đáng của các đại biểu Quốc hội để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết.
Theo đó, một số ý kiến đề nghị bổ sung tại dự thảo Nghị quyết các nội dung: “Dự án tái định cư sân bay Long Thành nếu không sử dụng hết vốn có thể phân bổ cho các dự án hạ tầng giao thông quan trọng khác”; “Cho phép dự án tái định cư sân bay Long Thành nếu không sử dụng hết thì được bố trí tái định cư cho các dự án quan trọng quốc gia khác, đảm bảo đúng các quy định hiện hành”… Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, các ý kiến nêu trên là nội dung mới, Chính phủ không đề nghị trong các Tờ trình chính thức báo cáo Quốc hội và Quốc hội cũng không thảo luận về nội dung này, vì vậy chưa có cơ sở đưa vào dự thảo Nghị quyết.Bên cạnh đó, nội dung kiến nghị của đại biểu là việc điều chỉnh phạm vi dự án, thuộc thẩm quyền của người quyết định chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư và phải thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định tại Luật Ngân sách nhà nước, Luật Đầu tư công và pháp luật có liên quan.
Có ý kiến đề nghị cho phép bổ sung cả dự toán năm 2025 cho các bộ, cơ quan Trung ương để triển khai các dự án xây dựng, cải tạo, sửa chữa, mua sắm đầu tư trang thiết bị các bệnh viện, bởi vì nếu quy định chỉ bổ sung dự toán ngân sách nhà nước năm 2024 sẽ không đủ thời gian để giải ngân kế hoạch vốn, ảnh hưởng đến tính khả thi và hiệu quả sử dụng nguồn vốn, phát sinh thêm thủ tục do phải báo cáo lại Quốc hội để cho phép bố trí tiếp trong dự toán ngân sách nhà nước năm 2025. Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc bổ sung dự toán năm 2025 cho các bộ, cơ quan Trung ương để triển khai dự án là cần thiết. Tuy nhiên, đây là một trong những chính sách của Chương trình thuộc Nghị quyết số 43/2022/QH15; Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có Thông báo số 2878/TB-TTKQH ngày 16/10/2023, trong đó thống nhất về chủ trương cho phép trình Quốc hội kéo dài thời gian giải ngân kế hoạch vốn đầu tư phát triển bố trí cho các dự án đầu tư của Chương trình đến hết năm 2024. Do đó chưa có đủ cơ sở để cho phép bố trí dự toán năm 2025 cho các bộ, cơ quan Trung ương như đề xuất nêu trên. Có ý kiến đề nghị xem xét, bổ sung vào dự thảo Nghị quyết nội dung giao Chính phủ xem xét bố trí nguồn vốn để thanh toán chi phí giải phóng mặt bằng cho Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh qua huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai, giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc cho người dân, tránh khiếu kiện kéo dài. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, nội dung này đã được tiếp thu, thể hiện tại dự thảo Nghị quyết về chất vấn tại Kỳ họp này. Bên cạnh các nội dung nêu trên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo rà soát kỹ lưỡng, nghiên cứu tiếp thu, chỉnh lý một số vấn đề về nội dung mà đại biểu Quốc hội gửi đến Tổng Thư ký Quốc hội, đảm bảo đúng quy định của pháp luật; đồng thời, rà soát về kỹ thuật văn bản trong dự thảo Nghị quyết, đảm bảo ngắn gọn, chặt chẽ để trình Quốc hội xem xét, thông qua. Sau khi trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết và dự thảo Nghị quyết, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày toàn văn dự thảo Nghị quyết Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hôm nay bế mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV
08:07' - 29/11/2023
Phiên bế mạc được truyền hình, phát thanh trực tiếp để cử tri và nhân dân quan tâm theo dõi.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ
15:33' - 28/11/2023
Chiều 28/11, với 464/467 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (93,93%), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản
08:01' - 28/11/2023
Sáng nay, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi); sau đó, thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 4/3/2026
21:56' - 04/03/2026
Sau đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 4/3/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Chậm nhất đến 10/3 khắc phục lỗi hệ thống thu phí trên tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết
21:15' - 04/03/2026
Khu Quản lý đường bộ IV đề nghị Ban Ban Quản lý dự án 7 và các đơn vị liên quan cử cán bộ có năng lực chuyên môn trực tại các trạm thu phí và trung tâm TMC 24/24 để khắc phục ngay các tồn tại.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ứng phó chủ động, kịp thời, hiệu quả trước diễn biến mới trên thế giới
21:02' - 04/03/2026
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan có báo cáo gửi về Văn phòng Chính phủ trước 13 giờ hằng ngày.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Hy Lạp thống nhất mở cửa thị trường nông sản, tăng cường hợp tác vận tải biển
20:49' - 04/03/2026
Quyền Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng cho biết sẵn sàng hợp tác với phía Hy Lạp để mở rộng việc xuất khẩu nông sản của hai nước, nhập khẩu công nghệ tiên tiến của Hy Lạp.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiệm vụ quý 1/2026
20:49' - 04/03/2026
Bộ Công Thương yêu cầu các Thứ trưởng theo lĩnh vực phụ trách trực tiếp theo dõi, phân công “rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ thẩm quyền, rõ kết quả”.
-
Kinh tế Việt Nam
Cục Đường bộ phản hồi lỗi hệ thống thu phí trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết
19:23' - 04/03/2026
Đối với một số lỗi nhận diện biển số phục vụ hậu kiểm tại nhà điều hành trung tâm (TMC) chưa được rõ nét, tốc độ truy cập phần mềm chậm,… nhà thầu đang cử chuyên gia khắc phục triệt để.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Theo sát tình hình để chủ động điều hành chính sách tiền tệ
18:56' - 04/03/2026
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ theo sát tình hình để điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt.
-
Kinh tế Việt Nam
Giao UBND thành phố Hà Nội làm cơ quan chủ quản Dự án tuyến đường kết nối Vành đai 4 với Vành đai 5
18:29' - 04/03/2026
Phó Thủ tướng yêu cầu việc triển khai thực hiện Dự án trên phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện về quy hoạch; tuân thủ quy định của pháp luật.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Chính phủ thường kỳ: Kiên định mục tiêu ổn định kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng từ 10% trở lên
18:11' - 04/03/2026
Kiên định mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng từ 10% trở lên.

Đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua hai nghị quyết. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN