Thông tấn xã Việt Nam và Hãng Thông tấn quốc gia Malaysia ký kết Thỏa thuận hợp tác
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Malaysia Dato’ Sri Ismail Sabri bin Yaakob, sáng 21/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Malaysia Dato’ Sri Ismail Sabri bin Yaakob đã tiến hành hội đàm và cùng chứng kiến Lễ trao đổi 4 văn kiện hợp tác nhằm góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Malaysia.
Trong đó, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang và Tổng Biên tập Hãng thông tấn quốc gia Malaysia (BERNAMA) Khairdzir Md Yunus đã trao đổi Thỏa thuận hợp tác nghiệp vụ giữa Thông tấn xã Việt Nam và Hãng thông tấn quốc gia Malaysia.
Trước đó, chiều 19/3, tại Trung tâm Thông tấn quốc gia (Hà Nội), Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) Vũ Việt Trang và Tổng Biên tập Hãng thông tấn quốc gia Malaysia (BERNAMA) Khairdzir Md Yunus đã hội đàm và ký Thỏa thuận Hợp tác mới giữa hai hãng.
Đây là cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên được TTXVN tổ chức kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát từ cuối năm 2019.
Đoàn đại biểu BERNAMA cũng là đối tác nước ngoài đầu tiên mà TTXVN đón trong năm 2022. Cuộc hội đàm diễn ra ngay trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Malaysia.
Theo thỏa thuận hợp tác, hai hãng thông tấn duy trì việc trao đổi thông tin văn bản và thông tin ảnh, tăng cường trao đổi thông tin truyền hình, đồ họa.
Lãnh đạo hai hãng cam kết duy trì trao đổi thông tin chuyến thăm của các đoàn cấp cao; hỗ trợ các phóng viên thường trú của hai cơ quan; xem xét khả năng tiến hành các hoạt động hợp tác khác liên quan đến truyền thông; tiếp tục dành cho nhau sự ủng hộ tại các diễn đàn báo chí khu vực, quốc tế mà hai bên cùng tham dự, nhất là trong khuôn khổ Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA); trao đổi kinh nghiệm và hợp tác đào tạo nhân sự trong các lĩnh vực chuyên môn và kỹ thuật.
Phát biểu tại hội đàm, Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang gửi lời cảm ơn các đồng nghiệp BERNAMA đã luôn hỗ trợ hiệu quả các phóng viên thường trú của TTXVN tại Kuala Lumpur trong các hoạt động tại địa bàn, cũng như thủ tục, hồ sơ để phóng viên TTXVN đủ điều kiện tác nghiệp. Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang đã thông báo về sự kiện Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) trong năm 2022; khẳng định với vai trò hãng thông tấn chủ nhà về tin và ảnh của sự kiện, TTXVN sẵn sàng cung cấp thông tin về sự kiện này tới BERNAMA, rất mong BERNAMA tăng cường quảng bá về sự kiện trên các kênh truyền thông của mình.Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang cũng đề xuất hai hãng tăng cường sử dụng thông tin của nhau; nội dung thông tin thời gian tới tập trung vào chủ đề hợp tác cùng phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19; nghiên cứu việc hợp tác, trao đổi kinh nghiệm về chuyển đổi số trong hoạt động truyền thông, tham khảo mô hình vận hành chuyển đổi số của nhau. Hai nước đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023, Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang mong muốn TTXVN và BERNAMA có thể tổ chức một hoạt động truyền thông chung và đề nghị đưa vào Đề án tuyên truyền chính thức của hai nước.
Tổng Biên tập Hãng thông tấn quốc gia Malaysia (BERNAMA) Khairdzir Md Yunus nhất trí với những đề xuất của Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang; bày tỏ hy vọng thỏa thuận mới ký kết sẽ mở rộng, phát triển mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa TTXVN và BERNAMA lên tầm cao mới. BERNAMA là Hãng thông tấn quốc gia Malaysia được thành lập theo Đạo luật Quốc hội năm 1967 và chính thức hoạt động từ ngày 20/5/1968; có chi nhánh ở tất cả các bang của Malaysia (13 bang và 3 vùng lãnh thổ), 3 cơ quan thường trú tại thủ đô của Indonesia, Singapore và Thái Lan.BERNAMA có các loại hình: Báo in, báo điện tử, kênh phát thanh và truyền hình; thông tin được truyền tải bằng 6 ngôn ngữ gồm: Mã Lai, Anh, Trung, Tamil, Ả- rập và Tây Ban Nha.
Quan hệ hợp tác giữa TTXVN và BERNAMA được thiết lập cách đây hơn 30 năm với việc ký Thỏa thuận hợp tác nghiệp vụ vào năm 1991 và tiến hành ký lại vào năm 2015 trong khuôn khổ Hội nghị Ban Chấp hành OANA lần thứ 38 diễn ra tại Malaysia./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Lễ trao đổi các văn kiện hợp tác Việt Nam-Malaysia
13:13' - 21/03/2022
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Malaysia Dato’ Sri Ismail Sabri bin Yaakob đã tiến hành hội đàm và cùng chứng kiến Lễ trao đổi 4 văn kiện hợp tác.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Lễ đón Thủ tướng Malaysia Dato’ Sri Ismail Sabri bin Yaakob
10:49' - 21/03/2022
Sáng 21/3, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Lễ đón Thủ tướng Malaysia Dato’ Sri Ismail Sabri bin Yaakob và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ liên bang Malaysia thăm Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia xem xét công nhận chứng chỉ tiêm chủng của Việt Nam
17:47' - 20/03/2022
Hiện Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới của Malaysia (MOSTI) cùng các bộ ngành liên quan đang tích cực xem xét công nhận chứng chỉ tiêm chủng của Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Cử hành trọng thể Lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương
08:43'
Sáng 24/5, Lễ viếng đồng chí Trần Đức Lương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước theo nghi thức Quốc tang đã được tổ chức trọng thể tại Nhà Tang lễ Quốc gia (Hà Nội).
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội mới trong họp tác dệt may Việt Nam - Ấn Độ
08:02'
Ngành dệt may Việt Nam và Ấn Độ đang đứng trước cơ hội hợp tác chiến lược mới khi hai bên có thể bổ trợ cho nhau trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Hôm nay (24/5) Quốc hội thảo luận về cơ chế đặc thù phát triển nhà ở xã hội
07:59'
Ngày 24/5, Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng chí Trần Đức Lương-Nhà lãnh đạo có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc
07:55'
TTXVN xin giới thiệu bài viết "Đồng chí Trần Đức Lương-Nhà lãnh đạo có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc" của Thủ tướng Phạm Minh Chính.
-
Kinh tế Việt Nam
Lễ treo cờ rủ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại Quảng trường Ba Đình
06:45'
Đúng 6 giờ sáng 24/5, nghi lễ treo băng tang lên lá quốc kỳ và thượng cờ rủ tại Quảng trường Ba Đình được thực hiện, bắt đầu Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương trong 2 ngày 24 và 25/5.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn: Bộ Công Thương phải phân cấp, phân quyền nhiều hơn cho địa phương
21:59' - 23/05/2025
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã họp với Bộ Công Thương về vấn đề phân cấp, phân quyền tại các văn bản quy phạm pháp luật thuộc nhiệm vụ quản lý nhà nước của Bộ này
-
Kinh tế Việt Nam
ASEAN xây dựng niềm tin vào tương lai kinh tế số
21:57' - 23/05/2025
Với quá trình số hóa trao quyền cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, không có gì ngạc nhiên khi nền kinh tế số của ASEAN được dự đoán sẽ đạt gần 2.000 tỷ USD vào năm 2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm Malaysia và dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 46
21:42' - 23/05/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu Việt Nam sẽ rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần tạo điều kiện cho đơn vị y tế tự chủ về tài chính được chủ động mua sắm, đấu thầu
21:13' - 23/05/2025
Bộ trưởng Bộ Tài chính nêu những vấn đề chính trong dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), đặc biệt là vấn đề chỉ định thầu và đấu thầu trong các lĩnh vực y tế, đầu tư công.