Thông tin mới nhất về việc thiếu nước sinh hoạt tại Sa Pa

21:44' - 25/04/2019
BNEWS Trước đó, do nắng nóng kéo dài, thời tiết ít mưa đã dẫn tới 4/5 nguồn nước cung cấp cho Nhà máy xử lý nước Sa Pa bị cạn kiệt, còn duy nhất nguồn Suối Hồ 2 cung cấp nước thô cho nhà máy.
Cán bộ nhà máy nước Sa Pa túc trực vận hành hệ thống cấp nước phục vụ nhân dân và các hộ kinh doanh trên địa bàn. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Chiều 25/4, ông Trần Trọng Thông, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sa Pa (Lào Cai) cho biết, với nhiều giải pháp đồng bộ, sự vào cuộc của các cấp ngành trên địa bàn, trong những ngày qua, đã cơ bản giải quyết được khó khăn về nước sinh hoạt trên địa bàn thị trấn Sa Pa.

Trước đó, do nắng nóng kéo dài, thời tiết ít mưa đã dẫn tới 4/5 nguồn nước cung cấp cho Nhà máy xử lý nước Sa Pa bị cạn kiệt, còn duy nhất nguồn Suối Hồ 2 cung cấp nước thô cho nhà máy.

Tuy nhiên, việc khai thác nguồn nước Suối Hồ 2 gặp khó khăn do phải chia sẻ với người dân thôn Suối Hồ để phục vụ canh tác vụ mùa.

Để giải quyết vấn đề nước sinh hoạt cung cấp cho thị trấn Sa Pa trong dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5 tới, UBND huyện Sa Pa đã thỏa thuận với nhân dân thôn Suối Hồ tạm ngừng sử dụng nguồn nước Suối Hồ 2 cho sản xuất để phục vụ nước sinh hoạt cho thị trấn Sa Pa.

Huyện Sa Pa sẽ huy động trên 500 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa để hỗ trợ toàn bộ diện tích sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng do thiếu nước, đồng thời tuyên truyền nhân dân và các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn sử dụng nước tiết kiệm.

Sau khi nhận được sự đồng thuận của nhân dân, trong ngày 25/4, các cán bộ của Nhà máy nước Sa Pa cũng đã huy động lực lượng bịt đường nước xuống vùng hạ du để dồn toàn bộ nguồn nước Suối Hồ 2 về xử lý cấp cho thị trấn Sa Pa.

Riêng nước nguồn tại đây mỗi ngày Nhà máy nước Sa Pa đã xử lý được 3.500m3/ngày đêm.

Theo cán bộ Nhà máy nước Sa Pa với việc giải quyết được khó khăn từ nguồn nước ở Suối Hồ 2 đã cấp được khoảng 80% nhu cầu nước của người dân và các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn huyện Sa Pa.

Tỉnh Lào Cai cũng đã chỉ đạo UBND huyện Sa Pa tạm ngừng thi công các công trình có nhu cầu sử dụng nước lớn trên địa bàn đến hết dịp nghỉ lễ 30/4-1/5. Bên cạnh đó, vận động nhân dân đầu tư khai thác nguồn nước ngầm phục vụ sinh hoạt, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nhân dân, du khách sử dụng tiết kiệm nước sinh hoạt, đảm bảo cơ bản cung cấp đủ nước cho thị trấn Sa Pa trong dịp nghỉ lễ; yêu cầu Công ty cổ phần Cấp nước Lào Cai tiếp tục khảo sát, đánh giá trữ lượng các nguồn nước khác trên địa bàn Sa Pa, trình UBND tỉnh Lào Cai xem xét, cấp phép khai thác để cung cấp nước cho thị trấn Sa Pa về lâu dài.
Ngoài ra, UBND tỉnh Lào Cai đã phê duyệt dự án Xây dựng hệ thống cấp nước sạch thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa với công suất 15.000m3/ngày đêm.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai đã có báo cáo thẩm định về kế hoạch lựa chọn nhà thầu cho dự án này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục