Thông tin mới nhất về vụ “xí phần” đất công nghiệp tại Đà Nẵng
Sau loạt bài phản ánh của TTXVN về việc Công ty cổ phần ECICO và Công ty TNHH Cáp điện Việt Á “xí phần” đất công nghiệp tại Đà Nẵng hàng chục năm để cho thuê trái phép, đến nay Công ty cổ phần ECICO đã có đơn đề nghị cơ quan quản lý cho phép chuyển nhượng lại mặt bằng, nhà xưởng cho các đối tác có nhu cầu.
Xin chuyển nhượng lại tài sản để trả nợ
Ngày 3/8, ông Võ Văn Đào, người đại diện pháp luật của Công ty cổ phần ECICO cho biết, vừa qua, ông đã có đơn đề nghị (số 09/Cty, ngày 22/7/2022) về việc chuyển nhượng mặt bằng nhà xưởng gửi Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng. Do kinh doanh khó khăn, không đầu tư tiếp được, cũng không cho thuê được, nên công ty muốn tìm kiếm đối tác có nhu cầu đầu tư vào khu đất công nghiệp này để chuyển nhượng.Hiện nay Ban quản lý đang hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ để công ty tiếp tục hoàn thiện. Vì tài sản đã thế chấp ngân hàng với số nợ hàng chục tỷ đồng, nên ông Đào đang chờ trả lời từ phía Ngân hàng BIDV chi nhánh Sông Hàn để chốt số tiền trả nợ gốc và lãi, nhằm chuyển nhượng tài sản.
Theo đơn đề nghị số 09/Cty của Công ty cổ phần ECICO, công ty có mặt bằng diện tích 7.695 m2 tại Lô X1, đường số 5 Khu công nghiệp Hòa Khánh Mở Rộng (quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng). Nhưng những năm qua, hoạt động của công ty gặp nhiều khó khăn, không ổn định. Trước đây, công ty có lập Dự án đầu tư sản xuất gia công ống thép, nhưng khó cạnh tranh và không thực hiện được. Sau đó, công ty đã lần lượt xin chuyển sang đầu tư trường mầm non phục vụ con em công nhân, rồi xin cho xây dựng nhà xưởng cho thuê nhưng không được thống nhất...
Trong đơn viết: “Để sử dụng hiệu quả hơn mặt bằng tại khu công nghiệp, đồng thời có nguồn để trả nợ ngân hàng, giải quyết các công nợ và trả số tiền thuê đất còn lại cho chủ đầu tư, nay Công ty cổ phần ECICO kính đề nghị Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng xem xét cho công ty được chuyển nhượng mặt bằng nhà xưởng trên lại cho các đối tác có nhu cầu. Kính mong Ban quản lý xem xét chấp thuận và hỗ trợ giải quyết".
Như thông tin TTXVN đã đưa, từ năm 2015, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng đã có Thông báo số 1385/TB-BQL ngày 1/12/2015 về việc thu hồi dự án trên; trong đó, đề nghị Công ty cổ phần ECICO phối hợp thực hiện các thủ tục nhằm thu hồi đất, chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác nhưng ông Võ Văn Đào không hợp tác, không có mặt theo yêu cầu.
Công ty TNHH Cáp điện Việt Á đang bị kiểm tra
Còn đối với Công ty TNHH Cáp điện Việt Á, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Đà Nẵng cho biết doanh nghiệp này đang bị Thanh tra Sở kiểm tra. Cụ thể, Sở đã ban hành Quyết định số 60/QĐ-SKHĐT ngày 15/6/2022 về việc Kiểm tra hoạt động đầu tư tại Việt Nam theo quy định của Luật Đầu tư đối với các dự án đầu tư trong khu công nghiệp. Theo đó, Thanh tra Sở Kế hoạch Đầu tư thành phố Đà Nẵng tiến hành kiểm tra 3 doanh nghiệp là: Công ty TNHH Huy Dũng (Cụm nhà xưởng cho thuê tại đường số 3 và đường số 11, Khu công nghiệp Hòa Cầm); Công ty TNHH Công nghiệp Daeryang Việt Nam (đường số 5, Khu công nghiệp Hòa Khánh Mở Rộng) và Công ty TNHH Cáp điện Việt Á (đường số 7, Khu công nghiệp Liên Chiểu).
Đoàn kiểm tra do bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt, Chánh Thanh tra Sở làm Trưởng đoàn; bà Nguyễn Thị Thu Trang, Phó Chánh Thanh Tra Sở làm Thư ký; bà Lê Thị Thuận Thường, chuyên viên Phòng Quản lý xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư (Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng) là thành viên. Nhiệm vụ của Đoàn kiểm tra là Kiểm tra hoạt động đầu tư tại Việt Nam theo quy định của Luật Đầu tư đối với các dự án đầu tư trong khu công nghiệp; hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện về hồ sơ, trình tự, thủ tục (nếu có). Hiện Sở Kế hoạch & Đầu tư thành phố Đà Nẵng chưa công bố Kết luận của cuộc kiểm tra.
Trước đó, ngày 12/7, TTXVN đã thông tin về tình trạng “xí phần” đất công nghiệp hàng chục năm của Công ty TNHH Cáp điện Việt Á (trên lô đất 100.000 m2, Khu công nghiệp Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) và Công ty cổ phần ECICO (lô đất 7.692 m2, Khu công nghiệp Hòa Khánh Mở Rộng, thành phố Đà Nẵng). Dù cả 2 doanh nghiệp này đã bị yêu cầu chấm dứt hoạt động, thu hồi dự án từ năm 2015 nhưng vẫn cho các đơn vị khác thuê nhà xưởng để hoạt động trái phép, gây lãng phí nguồn tài nguyên, thất thoát ngân sách cho thành phố.
Ngày 14/7, UBND thành phố Đà Nẵng có Công văn số 3834/UBND-KT về việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước tại các khu công nghiệp.
Theo đó, UBND thành phố Đà Nẵng giao Ban Quản lý khu công nghệ cao và các khu công nghiệp thành phố thực hiện giám sát, đánh giá các dự án đầu tư trong các Khu công nghiệp, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư thanh tra, kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về đầu tư; có giải pháp tháo gỡ vướng mắc và xử lý dứt điểm các trường hợp thuộc diện phải chấm dứt hoạt động dự án đầu tư, thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định pháp luật.
Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý thực hiện các biện pháp hạn chế tình trạng “găm đất” làm ảnh hưởng đến việc tiếp cận đất đai trong khu công nghiệp của nhà đầu tư thứ cấp, rà soát đối với khu công nghiệp sau nhiều năm nhưng tỷ lệ lấp đất còn thấp, quỹ đất còn trống nhiều so với quy mô khu công nghiệp./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Giám định thiệt hại, tìm nguyên nhân vụ cháy kho hàng ở đường Hoàng Văn Thái, Đà Nẵng
12:20' - 25/07/2022
Đến 10 giờ ngày 25/7, lực lượng chức năng đã dập tắt hoàn toàn đám cháy lớn tại các kho hàng số 27 và 29 đường Hoàng Văn Thái (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), vụ cháy không gây thiệt hại về người.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Giải pháp nào giảm áp lực giá bất động sản trong đô thị?
14:38'
Livehouse là loại hình bất động sản đa công năng, tích hợp 5 chức năng chính gồm: lưu trú, kinh doanh, làm việc, nghỉ dưỡng, giải trí với hệ thống hạ tầng và tiện ích được đầu tư đồng bộ.
-
Bất động sản
Cập nhật biến động, xây dựng cơ sở dữ liệu giá đất chi tiết đến từng thửa
12:51'
Bộ Nông nghiệp và Môi trường nhấn mạnh cần theo dõi, cập nhật kịp thời biến động giá đất trên thị trường, đồng thời từng bước xây dựng cơ sở dữ liệu giá đất đến từng thửa đất.
-
Bất động sản
Bảng giá đất áp dụng cho năm 2026 sẽ có biến động lớn
11:56'
Thời gian tới, nhiều địa phương ban hành bảng giá đất mới với sự biến động lớn và mức giá được điều chỉnh khác nhau. Điều này sẽ tác động nhiều đến thị trường bất động sản.
-
Bất động sản
Siết quản lý cho thuê chung cư ngắn hạn: Cơ hội cho người mua ở thực
15:41' - 02/07/2025
Siết chặt hoạt động cho thuê lưu trú ngắn hạn không chỉ nhằm đảm bảo an ninh trật tự và quyền lợi của cư dân mà còn góp phần khắc phục tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường lưu trú.
-
Bất động sản
Sun Group ra mắt tổ hợp căn hộ cao cấp giữa lòng Thủ đô
15:21' - 02/07/2025
Sun Property, thành viên Tập đoàn Sun Group tự hào ra mắt Sun Feliza Suites – tổ hợp căn hộ hướng tới tiêu chuẩn 6 sao tọa lạc tại vị trí vàng trung tâm Cầu Giấy (Hà Nội).
-
Bất động sản
Nhật Bản: Thiếu hụt lao động kìm hãm ngành bất động sản đang bùng nổ
07:30' - 01/07/2025
Tình trạng thiếu hụt lao động đang đe dọa làm suy yếu ngành phát triển bất động sản đang bùng nổ của Nhật Bản.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản phân hóa rõ nét giữa các phân khúc
15:15' - 30/06/2025
Tín hiệu tích cực từ thị trường bất động sản và loạt dự án đang khởi động hứa hẹn một bức tranh tươi sáng vào nửa cuối năm, nhất là khi dòng vốn FDI đổ vào lĩnh vực này cũng tăng mạnh.
-
Bất động sản
Sức bật cho bất động sản vào chu kỳ mới
09:44' - 29/06/2025
Việc cho thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất sẽ giúp khoảng 900 dự án bất động sản trên cả nước được triển khai.
-
Bất động sản
Sống thời thượng giữa lòng đô thị biển Bình Sơn
20:32' - 28/06/2025
Chiều tối 28/6, Công ty cổ phần Đầu tư Hacom Holdings tổ chức lễ bàn giao những căn shophouse (nhà phố thương mại) đầu tiên tại dự án Khu đô thị biển Bình Sơn (Bình Sơn Ocean Park - Khu K2).