BNEWS Hiện chưa có tổ chức nào thừa nhận là thủ phạm vụ tấn công, song giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng có thể có bàn tay của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hoặc đảng Công nhân người Cuốc PKK.
Con số thương vong trong vụ đánh bom đêm qua nhằm vào một đám cưới ở thành phố Gaziantep, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, tiếp tục gia tăng.
Trong thông báo mới nhất, chính quyền Gaziantep xác nhận số người thiệt mạng trong vụ đánh bom đêm qua đã tăng lên 30 người, và 94 người khác bị thương. Trong khi đó, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nhận định đây có thể là một vụ đánh bom liều chết.
Lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã lập tức phong tỏa hiện trường và các chuyên gia pháp y cũng đã tới để làm công tác giám định.
Hiện chưa có tổ chức nào thừa nhận là thủ phạm vụ tấn công, song giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng có thể có bàn tay của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hoặc đảng Công nhân người Cuốc PKK trong vụ này. Phát biểu với báo giới tại thủ đô Ankara vào rạng sáng nay 21/8, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek (Mê-mét Xim-xếch) nhận định đây có thể là một vụ đánh bom liều chết.
Vụ đánh bom xảy ra vào 22h50 giờ địa phương tối 20/8, tại một hội trường đám cưới ở quận Sanhibey, thành phố Gaziantep, giáp giới với Syria. Tham dự đám cưới có nhiều người Cuốc và quận Sahinbey cũng là nơi có đông cư dân là người Cuốc.
Nằm cách biên giới Syria chỉ 60 km về phía bắc, Gaziantep là một thành phố tự trị của Thổ Nhĩ Kỳ, là nơi tập trung đông người Syria tị nạn, dẫn đến mối quan ngại về sự trà trộn của các phần tử khủng bố tại đây.
Vụ đánh bom mới nhất xảy ra trong bối cảnh cùng ngày, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildrim (Bi-na-li In-drim) vừa cam kết trong 6 tháng tới, Ankara sẽ đóng vai trò chủ động hơn nhằm giải quyết cuộc xung đột tại Syria, trong đó để ngỏ khả năng về sự hợp tác với Iran và Syria.
Trong phát biểu sáng 21/8, ông Yildrim đã chỉ trích vụ đánh bom và cam kết trừng trị nghiêm những kẻ gây tội ác, đồng thời quyết tâm đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố.
Những tháng gần đây, các vụ tấn công khủng bố tại Thổ Nhĩ Kỳ đã gia tăng đáng lo ngại. Hôm 28/6, ba phần tử IS đã đánh bom liều chết tại sân bay chính ở thành phố Istanbul, khiến 44 người thiệt mạng. Trước đó, khoảng 40 người đã tử vong trong vụ đánh bom tự sát ở Ankara mà một nhóm phiến quân người Kurd tuyên bố thực hiện.
Trong tuần này, hàng loạt vụ đánh bom cũng đã xảy ra nhằm vào lực lượng an ninh nước này, gây nhiều thương vong./.
- Từ khóa:
- Thổ Nhĩ Kỳ
- đánh bom
- khủng bố
- đánh bom ở thổ nhĩ kỳ
Tin liên quan
Thông tin về vụ đánh bom khủng bố tại Thổ Nhĩ Kỳ
Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, Mehmet Simsek cho rằng nhiều khả năng đây là một vụ đánh bom liều chết.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 17/8 công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này trong quý II/2026 (kết thúc tháng 6/2026) tăng trưởng thực tế 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giớiNhiều bang tại Mỹ siết chặt thuế đối với các trung tâm dữ liệu AI
Nhiều bang trên khắp nước Mỹ đang tái thiết lập mối quan hệ kinh tế với ngành trí tuệ nhân tạo thông qua các chính sách thuế và lệnh tạm dừng xây dựng nhằm đảm bảo lợi ích cho cộng đồng địa phương.
-
Kinh tế Thế giớiThuế 50% cận kề, Mỹ và Canada chạy đua đạt thỏa thuận
Mỹ và Canada đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm ngăn việc áp mức thuế trừng phạt 50% đối với các sản phẩm của Canada như gậy khúc côn cầu, rượu vang và xi măng.
-
Kinh tế Thế giớiĐầu tư của doanh nghiệp Đức vào Mỹ giảm xuống thấp nhất 3 năm
Bức tranh đầu tư của doanh nghiệp Đức tại Mỹ có sự phân hóa rõ rệt: các công ty đã hiện diện tại thị trường này vẫn tiếp tục tái đầu tư lợi nhuận, nhưng thận trọng hơn.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.












