Thông tin tiến độ cấp phép với hãng hàng không chở hàng của ông Jonathan Hạnh Nguyễn
Tại họp báo Chính phủ tháng 9/2022 diễn ra chiều 1/10, nhiều vấn đề liên quan đến giải pháp hỗ trợ các cơ sở y tế khắc phục tình trạng thiếu thuốc, thiếu trang thiết bị y tế; tiến độ cấp phép bay với hãng hàng không chở hàng của ông Jonathan Hạnh Nguyễn; việc bình ổn lãi suất cho vay… báo giới đặt ra đã được lãnh đạo các bộ, ngành giải đáp.
* Đề xuất ban hành cơ chế đặc thù về dự trữ thuốc hiếm
Trao đổi về việc tháo gỡ khó khăn liên quan đến đấu thầu tại các bệnh viện, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, Bộ đang khẩn trương đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị, địa phương tăng cường năng lực cũng như hiệu quả của công tác mua sắm, đấu thầu, đẩy mạnh cấp phép, quản lý giá thuốc, trang thiết bị y tế, nhất là đối với các thuốc hiếm. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các gói thầu đối với các thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia cũng như danh mục thuốc đàm phán giá.Bộ Y tế cũng chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành tiếp tục rà soát, hoàn thiện thể chế công tác quản lý trang thiết bị y tế và báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội sửa Luật Dược; nghiên cứu đề xuất Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù về dự trữ đối với một số loại thuốc hiếm, thuốc cần thiết điều trị các bệnh hiếm gặp, để kịp thời phục vụ công tác mua sắm, điều trị tại các cơ sở y tế; có chính sách khuyến khích doanh nghiệp dược trong nước sản xuất thuốc hiếm để chủ động nguồn cung trong nước.
Ngoài ra, Bộ Y tế tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc để theo dõi nguồn cung của thuốc, qua đó có căn cứ điều tiết kịp thời việc nhập khẩu, kinh doanh thuốc, bảo đảm đủ thuốc cho quá trình điều trị; tăng cường hướng dẫn các cơ sở khám, chữa bệnh sử dụng thuốc có cùng hoạt chất, có tác dụng tương đương để điều trị.
Thời gian qua, Bộ Y tế cũng phối hợp tăng cường kiểm tra, tổ chức đoàn kiểm tra, thanh tra để thúc đẩy mua sắm tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, qua đó hướng dẫn và tạo điều kiện hỗ trợ các cơ sở thực hiện tốt hơn công tác mua sắm, đấu thầu. * “Xác định quốc tịch của cổ đông là rất bình thường” Về việc cấp phép bay với hãng hàng không chở hàng của ông Jonathan Hạnh Nguyễn phải rà soát quốc tịch của cổ đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương nêu rõ, đây là một ý trong công văn góp ý của Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi Bộ Giao thông Vận tải.Vấn đề xác định quốc tịch của cổ đông là rất bình thường. Việc này có hai ý nghĩa, một là để chúng ta biết được tư cách của doanh nghiệp đó thuộc thể loại nào. Theo quy định hiện hành của Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn, trong một công ty có nhiều cổ đông mà có hai cổ đông quốc tịch nước ngoài thì cách ứng xử khác, vì khi đó doanh nghiệp là doanh nghiệp nước ngoài. Giữa doanh nghiệp 100% vốn trong nước và doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài áp dụng chính sách khác.
Thứ hai, theo quy định của Luật Quốc tịch 2014, một số trường hợp người Việt Nam mang hai quốc tịch và trong quy định về hướng dẫn Luật Đầu tư cũng có các tình huống ứng xử với nhà đầu tư mang hai quốc tịch (trong đó có quốc tịch Việt Nam) để có các quy định trình tự thủ tục đối với các trường hợp cụ thể. Do vậy, vấn đề đặt ra là xác định cổ đông đó, nhất là cổ đông sáng lập, cổ đông thành lập để có cách ứng xử phù hợp. Trao đổi thêm về nội dung này, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ cho hay, sau khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến, Bộ Giao thông Vận tải đã giao cho Cục Hàng không Việt Nam rà soát hồ sơ và đến ngày 26/9, hồ sơ đã được chính thức trình lên Thủ tướng. Sau khi có chủ trương đầu tư, Bộ sẽ thực hiện quy trình cấp phép vận chuyển hàng không. * Giữ nguyên trần lãi suất cho vay Tại buổi họp báo, nhấn mạnh mục tiêu xuyên suốt của Chính phủ là điều hành các công cụ để góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô cũng như hỗ trợ phục hồi kinh tế, đặc biệt là ổn định các thị trường, bảo đảm an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đoàn Thái Sơn chia sẻ, thời gian qua, điều hành của Ngân hàng Nhà nước đã bám sát nhằm hướng tới mục tiêu này.Trong 8 tháng năm 2022, Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên các mức lãi suất điều hành và đến tháng 9, lần điều chỉnh gần đây nhất của Fed, Ngân hàng Nhà nước có tăng một số mức lãi suất trần tiền gửi cho các ngân hàng thương mại.
Mục tiêu của việc này là bảo đảm nhiệm vụ ưu tiên cho kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm duy trì lãi suất thực dương cho lãi suất tiền gửi để hài hòa lợi ích của các bên tham gia trên thị trường tiền tệ. Đồng thời, việc này cũng tạo điều kiện cho hệ thống ngân hàng có thể tiếp tục duy trì thu hút tiền gửi và có nguồn tài chính cho vay, hỗ trợ cho nền kinh tế trong thời gian tới.
Về giải pháp bình ổn lãi suất cho vay những tháng cuối năm khi tăng trần lãi suất huy động tiền gửi, ông Đoàn Thái Sơn cho biết, Chính phủ đã có chỉ đạo về mặt nguyên tắc, Ngân hàng Nhà nước khi điều chỉnh lãi suất cũng đã tính đến mục tiêu này. Do đó, trong số trần lãi suất điều chỉnh tăng, Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành và trần lãi suất tiền gửi, đồng thời giữ nguyên trần lãi suất cho vay, thể hiện việc điều hành đã hướng đến các mục tiêu ổn định mặt bằng lãi suất cho vay. “Chúng tôi cũng vận động các tổ chức tín dụng tiếp tục rà soát để tiết giảm các chi phí hoạt động. Qua đó tạo điều kiện về mặt tài chính để giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong thời gian tới”, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thứ trưởng Trần Quốc Phương: Hai kịch bản dự báo tăng trưởng GDP năm 2022
20:06' - 01/10/2022
Trong báo cáo tham mưu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra các kịch bản tăng trưởng GDP của Việt Nam trong quý IV cũng như cả năm 2022 với 2 kịch bản.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế 9 tháng: Tạo đà cho tăng trưởng kinh tế
19:09' - 01/10/2022
Những kết quả nổi bật trong 9 tháng sẽ tạo thế và lực, tạo đà và niềm tin cho tăng trưởng kinh tế năm 2022 và quá trình phát triển năm 2023.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Chính phủ: Sẽ tính toán các chi phí hợp lý trong kinh doanh xăng dầu
18:57' - 01/10/2022
Liên Bộ Công Thương - Tài chính sẽ rà soát, tính toán để điều chỉnh chi phí kinh doanh trong cơ cấu giá cơ sở xăng dầu để bảo đảm nguồn cung xăng dầu và quyền lợi của các đối tượng liên quan.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Trần Văn Sơn: Các tổ chức quốc tế đánh giá tích cực về kinh tế - xã hội của Việt Nam
18:55' - 01/10/2022
Chiều 1/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam trúng cử Phó Chủ tịch kỳ họp lần thứ 43 Đại hội đồng UNESCO
21:17' - 05/11/2025
Việc Việt Nam được tín nhiệm bầu giữ chức vụ này tại 2 Kỳ họp liên tiếp lần thứ 42 và 43 thể hiện vị thế, uy tín và năng lực đóng góp ngày càng cao của Việt Nam tại các thể chế đa phương toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Diễn đàn Logistics Việt Nam 2025: Khơi dậy tiềm năng phát triển miền Trung
21:07' - 05/11/2025
Diễn đàn Logistics Việt Nam 2025 được kỳ vọng trở thành điểm kết nối chính sách và hành động, nơi các bộ, ngành, hiệp hội, địa phương và doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng trao Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ
20:54' - 05/11/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, đây là sự bổ sung nhân sự kịp thời, cần thiết đối với ngành Thanh tra, trong bối cảnh nước ta chuẩn bị tiến tới Đại hội XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Linh hoạt và bám sát thực tiễn trong tính, quản lý thuế thu nhập cá nhân
20:18' - 05/11/2025
Về dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi), các đại biểu Quốc hội bày tỏ sự đồng tình với sự cần thiết phải điều chỉnh luật này do những biến động lớn về giá.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị ứng phó bão số 13
19:52' - 05/11/2025
Trước diễn biến mưa lũ phức tạp tại Trung Bộ, Bộ Công Thương đã ban hành nhiều công điện, tổ chức kiểm tra hiện trường và chỉ đạo ứng phó khẩn trương, kịp thời.
-
Kinh tế Việt Nam
Đòn bẩy tăng trưởng trong bối cảnh chính sách thuế đối ứng
19:40' - 05/11/2025
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) hiện đang triển khai một loạt giải pháp đồng bộ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực đáp ứng quy tắc xuất xứ.
-
Kinh tế Việt Nam
Linh hoạt mức giảm trừ gia cảnh theo biến động giá cả và thu nhập
19:15' - 05/11/2025
Chiều 5/11, thảo luận tại tổ về dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi), nhiều đại biểu cho rằng cần điều chỉnh linh hoạt mức giảm trừ gia cảnh theo biến động giá cả và thu nhập.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ nhất Hội nghị Trung ương 14 khóa XIII
18:53' - 05/11/2025
Sáng 5/11/2025, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc tại Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều ý kiến chưa đồng thuận với đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu
16:16' - 05/11/2025
Liên quan đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu lên 65, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng cần thận trọng, đánh giá toàn diện tác động xã hội trước khi quyết định.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Minh Đức – TTXVN
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương trả lời các câu hỏi. Ảnh: Minh Đức – TTXVN
Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương trả lời các câu hỏi. Ảnh: Minh Đức – TTXVN