Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc không còn ca lây nhiễm trong nước

13:30' - 09/06/2020
BNEWS Giới chức thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 9/6 cho biết thành phố này không còn ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong nước, sau khi bệnh nhân cuối cùng đã bình phục và xuất viện ngày 8/6.

Theo Ủy ban Y tế thành phố Bắc Kinh, trong ngày 8/6 không có ca nhiễm mới hay nghi ngờ nhiễm được ghi nhận. Tính đến ngày 8/6, Bắc Kinh đã ghi nhận tổng cộng 420 ca lây nhiễm trong nước, trong đó có 9 ca tử vong.

Trong số 147 ca bệnh "nhập khẩu" tại bắc Kinh, vẫn còn 1 người đang được điều trị trong bệnh viện. Đây là ngày thứ 54 liên tiếp Bắc Kinh ghi nhận không có ca lây nhiễm mới nào trong cộng đồng.

Bắc Kinh đã hạ mức ứng phó khẩn cấp với COVID-19 từ cấp độ 2 xuống cấp độ 3 kể từ ngày 6/6.
Theo trang thống kê worldometers.info, tổng cộng đã có 83.040 ca nhiễm và 4.634 ca tử vong do COVID-19 được ghi nhận tại Trung Quốc đại lục.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn số liệu thống kê của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết tính tới 10h00 ngày 9/6 (theo giờ địa phương), nước này đã ghi nhận thêm 38 ca nhiễm mới, trong đó có 35 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở Hàn Quốc lên 11.852 ca.

Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh tăng thêm 26 người lên 10.589 người, chiếm 89,3%. Hầu hết các ca nhiễm mới ở thủ đô Seoul và vùng phụ cận gồm thành phố Incheon và tỉnh Gyeonggi.

Theo KCDC, số ca nhiễm mới ở Hàn Quốc thời gian gần đây chủ yếu liên quan các hoạt động tôn giáo, các trung tâm thể thao, giải trí... ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận.

KCDC đã phối hợp với chính quyền các địa phương tiến hành kiểm tra hơn 16.300 cơ sở tôn giáo và tụ điểm vui chơi, phát hiện và xử lý hành chính 53 trường hợp vi phạm quy định phòng dịch COVID-19. KCDC nhận định các ca lây nhiễm có xu hướng phát sinh tại những nơi khó thực hiện quy tắc phòng dịch như các phòng trọ diện tích hẹp, công trường quy mô nhỏ hay chợ phiên sớm.

Thành phố Seoul ngày 8/6 đã bắt đầu triển khai xét nghiệm COVID-19 cho cả những người dân có nhu cầu. Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn lây lan nhanh và xuất hiện nhiều ca không rõ nguồn lây nhiễm, chính quyền thành phố cũng đã ra quy định cấm mọi tụ tập đông người, như tổ chức các buổi giới thiệu sản phẩm, hay chương trình đào tạo tại cơ sở tôn giáo.

Các ngành nghề bán hàng đa cấp, bán hàng tận nhà đã được xếp vào nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao. Chính quyền thành phố Seoul cho biết sẽ ra quy định phòng dịch cụ thể với hơn 7.300 cơ sở hoạt động kinh doanh các lĩnh vực này, đồng thời xử lý các trường hợp hoạt động không đăng ký.

Bên cạnh đó, thành phố cũng yêu cầu hơn 350 sân tập bóng chày trong nội thành hạn chế hoạt động, tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc phòng dịch, và sẽ tiến hành kiểm tra cả các phòng tập thể dục thể thao, phòng tập theo nhóm.

Diễn biến dịch COVID-19 tại thủ đô Seoul và vùng phụ cận những ngày gần đây được đánh giá là có phần giống tình hình hồi tháng 3 vừa qua, thời điểm liên tiếp xuất hiện các ca lây nhiễm tập thể./.

>>​Trung Quốc công bố Sách Trắng về kết quả chống dịch COVID-19


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục