Thủ đô của Nam Phi quyến rũ trong mùa hoa phượng tím

13:30' - 16/10/2021
BNEWS Từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 11 hàng năm, thủ đô hành chính Pretoria (Nam Phi) lại khoác lên mình “bộ áo tím biếc” đầy quyến rũ khi những hàng cây phượng tím Jacaranda nở rộ trên khắp các con đường.

Đây đó trên hè phố, những cánh phượng rơi cũng tạo thành các thảm hoa sắc tím đầy mê hoặc, tạo nên khung cảnh lãng mạn trong thời tiết mát dịu của mùa Xuân.

Theo tìm hiểu của phóng viên TTXVN tại Pretoria, vào những năm 1920, hoa phượng tím không nở sớm như hiện nay mà phải chờ đến giữa tháng 11 mới thực sự nở rộ.

Tuy nhiên, sau gần 100 năm, những cánh hoa Jacaranda dần bung sớm hơn trước, ban đầu vào tháng 10 rồi hiện tại là nửa cuối tháng 9. Các nhà khoa học nhận định sự thay đổi hình thái học này là do tác động của biến đổi khí hậu.

Trung bình mỗi thập kỷ hoa Jacaranda nở sớm hơn 2,1 ngày và mùa Đông ấm hơn là một trong những nguyên nhân khiến hoa nở sớm.

Nếu điều này vẫn tiếp diễn, sẽ đến lúc cây Jacaranda bắt đầu giai đoạn sinh sản vào đúng mùa sương giá, khiến cây khó ra hoa và không thể phát triển hạt giống. Khi đó, cây sẽ có nguy cơ bị suy yếu và chết dần, buộc Nam Phi phải trồng các cây bản địa thay thế.

Trên thực tế, Jacaranda có nguồn gốc từ Nam Mỹ và được đưa đến trồng ở tỉnh Gauteng của Nam Phi, nơi có thủ đô hành chính Pretoria và thành phố kinh tế Johannesburg, vào những năm 1800. Dần dần, Jacaranda trở nên phổ biến đến mức được trồng rất nhiều trên các đường phố, công viên, trường học và các khu trung tâm thương mại ở hai thành phố này.

Thủ đô Pretoria còn được gọi là “thành phố hoa phượng tím” do có khoảng 70.000 cây nở rộ hoa mỗi khi Xuân về. Rất nhiều người dân địa phương và du khách mong chờ đến thời điểm hoa nở hàng năm để có thể chiêm ngưỡng sắc tím ngập tràn trong các thành phố.
Lulu, cô gái Nam Phi 25 tuổi hiện đang làm nhân viên bán hàng, cho biết cô chuyển đến sống và làm việc tại Pretoria từ 4 năm trước và chưa  năm nào bỏ lỡ cơ hội chụp ảnh hoa Jacaranda. “Tôi rất thích màu tím hoa Jacaranda và năm nào cũng chờ đến thời gian này để cùng bạn bè đi chụp ảnh”, Lulu chia sẻ.

Cô cũng cho biết theo “truyền thuyết đô thị” về loài hoa này, nếu một học sinh may mắn được một cánh hoa rơi xuống đầu khi đi qua cây Jacaranda, em sẽ vượt qua tất cả các kỳ thi bởi thời gian hoa Jacaranda nở thường vào kỳ học cuối cùng trong niên khóa ở Nam Phi.

Cũng theo Lulu, hoa Jacaranda là “biểu tượng của Pretoria” và nhiều người đến với thành phố này chỉ để chiêm ngưỡng loài hoa mang sắc tím vô cùng đặc biệt.

Việc bảo tồn hoa Jacaranda được giới khoa học Nam Phi rất quan tâm. Trong hội thảo trực tuyến về loài cây này được tổ chức hôm 14/10 vừa qua, nhà sử học và khảo cổ học Anton van Vollenhoven nhấn mạnh Jacaranda là tài nguyên di sản văn hóa tự nhiên có tầm quan trọng nên cần được bảo tồn, gìn giữ và bảo vệ. Jacaranda không chỉ thể hiện các giá trị lớn về văn hóa, xã hội, lịch sử, khoa học và thẩm mỹ, mà còn là biểu tượng của Pretoria./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục