Thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước ASEAN-6
Ngày 24/8, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam lần thứ 12 (CLMV EMM 12) đã diễn ra theo hình thức họp trực tuyến.
Đây là một sự kiện quan trọng nằm trong khuôn khổ chương trình Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 (AEM 52) và các Hội nghị liên quan được tổ chức từ ngày 22-30/8 tới tại Hà Nội.Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia Pan Sorasak, Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào Khemmani Pholsena, Bộ trưởng Đầu tư và Kinh tế đối ngoại Myanmar Thaung Tun, Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi.
Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Trần Tuấn Anh làm trưởng đoàn. Ngoài ra, còn có đại diện một số đơn vị trong Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Tại hội nghị Bộ trưởng Kinh tế CLMV lần thứ 12, các nước tập trung trao đổi việc rà soát, đánh giá tình hình triển khai Kế hoạch hành động hợp tác kinh tế CLMV giai đoạn 2019-2020; thông qua kế hoạch hành động hợp tác kinh tế CLMV giai đoạn 2021-2022, kế hoạch ứng phó và khôi phục sau dịch bệnh COVID-19.Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, năm 2020 là năm hết sức đặc biệt, sự bùng phát của dịch COVID-19 đã dẫn đến các hệ quả về đứt gãy, gián đoạn chuỗi cung ứng, các hoạt động kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch… của các nước bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Những khó khăn trên đặt ra nhiều thách thức cho các nước CLMV trong việc vừa phải đảm bảo phòng chống dịch, vừa phải khôi phục phát triển kinh tế. Dịch COVID-19 đã có những ảnh hưởng nhất định, làm gián đoạn hoặc chậm tiến độ triển khai một số dự án, hoạt động thuộc Kế hoạch hành động CLMV dành cho năm 2020. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng đề xuất các nước CLMV cần tăng cường phối hợp về chính sách, biện pháp khắc phục các khó khăn do COVID-19; tiếp tục các hoạt động hỗ trợ kết nối doanh nghiệp theo hình thức mới, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu, các vướng mắc trong hoạt động thương mại biên giới… Đối với tiến độ triển khai kế hoạch hành động hợp tác kinh tế CLMV 2019-2020, nhiều hoạt động hợp tác thuộc kế hoạch hành động này về cơ bản đã được hoàn thành hoặc đạt được những kết quả tích cực. Một số hoạt động, dự án đáng chú ý gồm: Tổ chức thành công các chương trình hội chợ, triển lãm tại các nước CLMV như Triển lãm Vietnam Expo, Vietnam Food Expo tổ chức tại Việt Nam và có sự tham gia của các nước Campuchia, Lào, Myanmar; các triển lãm hàng Việt Nam tại Myanmar, Campuchia, Lào.Dự án đánh giá khung pháp lý hiện tại về thương mại điện tử tại Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam do Chính phủ Nhật Bản tài trợ thông qua Quỹ Hội nhập ASEAN - Nhật Bản. Dự án Đơn giản hóa thủ tục đăng ký kinh doanh giai đoạn II do New Zealand tài trợ.
Dự án Thúc đẩy cạnh tranh trong khuôn khổ Sáng kiến Hội nhập ASEAN (COMPETE) do Chính phủ Đức tài trợ thông qua Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức – GIZ.
Về việc triển khai kế hoạch hành động hợp tác kinh tế CLMV 2019-2020, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị các nước chủ động, linh hoạt điều chỉnh nội dung, phương án triển khai các hoạt động chưa được thực hiện hoặc đã thực hiện nhưng đang bị gián đoạn theo hướng thích ứng với tình hình dịch bệnh tại từng nước, thông qua tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai theo hình thức trực tuyến như gợi ý từ chủ đề “Gắn kết và chủ động thích ứng” của năm ASEAN 2020.Các Bộ trưởng đã nhất trí thông qua kế hoạch hành động hợp tác kinh tế CLMV giai đoạn 2019-2020 với 5 lĩnh vực chính.
Đó là, hợp tác thương mại và đầu tư, thực hiện các cam kết khu vực, kế hoạch khôi phục sau dịch bệnh, khung khổ phát triển CLMV, phát triển nguồn nhân lực.
Các Bộ trưởng thống nhất giao nhiệm vụ cho các Trưởng SEOM tăng cường hoạt động điều phối việc đề xuất thêm các dự án mới, có tính thiết thực, phù hợp với nhu cầu hợp tác, nhu cầu phát triển thực tế trong bối cảnh mới. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị các nước CLMV tích cực và chủ động hơn trong việc tiếp cận và đề nghị các đối tác phát triển hỗ trợ nguồn lực cho việc triển khai các hoạt động, dự án hợp tác CLMV trong giai đoạn mới. Một trong những trọng tâm được các Bộ trưởng tập trung thảo luận tại hội nghị là tác động của đại dịch COVID-19 lên các hoạt động kinh tế và phương hướng hợp tác ứng phó, khôi phục sau đại dịch.Các Bộ trưởng nhất trí các nước cần tăng cường sự phối hợp để giảm thiểu các tác động tới hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại của các nước, duy trì các dòng chảy thương mại và đầu tư. Đồng thời, tăng cường nội lực của các nước trong ứng phó với dịch và khôi phục sau dịch./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
ASEAN 2020: Khởi động ngày mua sắm trực tuyến ASEAN
12:12' - 08/08/2020
Lần đầu tiên sự kiện mua sắm trực tuyến được khởi động và tiến hành tập thể trên quy mô toàn khu vực ASEAN tại trang web mua sắm trực tuyến ASEAN (AOSD) là http://aseanonlinesaleday.com.
-
Thời sự
ASEAN 2020: Xem xét những sáng kiến mới về hợp tác tài chính
14:46' - 05/08/2020
Nhiều nội dung đã được thảo luận về các sáng kiến hợp tác tài chính của khu vực như: đa phương hóa Sáng kiến Chiềng Mai, phát triển thị trường trái phiếu châu Á cùng các chính sách trung hạn...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh và Astana (Kazakhstan) thúc đẩy hợp tác phát triển trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam
21:43' - 15/07/2025
Việt Nam và Kazakhstan cần tập trung xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực tài chính, mà trọng tâm là hợp tác giữa TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm Tài chính quốc tế Astana tại thủ đô Kazakhstan.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hệ thống đường bộ ven biển
21:28' - 15/07/2025
Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tuyến đường bộ ven biển đã được định hướng trong quy hoạch mạng lưới đường bộ, có tổng chiều dài 2.838 km, quy mô tối thiểu đường cấp III, IV.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng sẽ xây dựng thêm 7 bến thủy nội địa dọc sông Hàn
21:06' - 15/07/2025
Từ năm 2025–2030, nhà đầu tư sẽ xây dựng thêm 7 bến thủy nội địa dọc sông Hàn cùng các công trình phụ trợ, trong phạm vi từ cầu Thuận Phước đến cầu Tiên Sơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Tháo gỡ rào cản, hỗ trợ đầu tư xanh
20:33' - 15/07/2025
Thường trực Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức hội thảo "Phát triển nông nghiệp bền vững gắn với bảo vệ môi trường".
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Chủ tịch Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC 2025
20:07' - 15/07/2025
Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp ông Hyun Sang Cho, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC 2025, Phó Chủ tịch Tập đoàn Hyosung Hàn Quốc và các thành viên ABAC.
-
Kinh tế Việt Nam
Phổ điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 không biến động lớn, phân hóa tốt
19:51' - 15/07/2025
Chiều 15/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị thông tin phổ điểm Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổ công tác của Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội, Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ
19:37' - 15/07/2025
Tổ công tác số 2090 và Tổ công tác số 2091 của Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội và Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Giữ vững vai trò chủ lực hạ tầng giao thông quốc gia
19:07' - 15/07/2025
Đảng bộ Tổng công ty Hàng không Việt Nam tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước: Hội nghị xúc tiến đầu tư Hải Phòng là thông điệp về khát vọng phát triển
18:40' - 15/07/2025
Chủ tịch nước hoan nghênh các nhà đầu tư đến từ châu Á, châu Âu, châu Mỹ, và các nền kinh tế APEC đã chọn Hải Phòng là nơi triển khai các dự án lớn.