Thu hồi vốn nhanh nhờ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng lót bạt
Đi dọc tuyến đê quốc phòng ven biển xã Bình Giang và Bình Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang, nghe tiếng máy phát ra từ các ao nuôi tôm, ít ai nghĩ rằng, hiện đã hình thành nên mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp.
Nhiều năm cứ loay hoay nuôi tôm, cua theo hình thức quảng canh nhưng không hiệu quả, có thời điểm, anh Tôn Lý Tưởng (ngụ ấp Kênh 4, xã Bình Giang, huyện Hòn Đất) phải ra thành phố Rạch Giá để thuê quán bán cà phê.Nhiều đêm suy nghĩ không muốn bỏ đất trống, việc buôn bán cũng gặp khó khăn, nên anh bàn với gia đình nuôi tôm công nghiệp. Vay mượn được gần 100 triệu đồng, anh Tưởng thuê máy vào cuốc 13.000m2 thành 2 ao nuôi tôm thẻ chân trắng; mua máy bơm, bạt che bờ… Suốt cả vài tháng, anh Tưởng đêm nào cũng ra xem tôm lớn thế nào, có sống được không… "Nếu thất bại nữa thì nợ nần lấy tiền đâu trả”, anh Tưởng nhớ lại. Thế nhưng, “đất không phụ lòng người”, sau 3 tháng thả nuôi, với 2 ao tôm cho anh Tưởng thu về trên 3 tấn tôm và sau khi trừ chi phí còn lãi trên 150 triệu đồng. Theo anh Tôn Lý Tưởng, do ao nuôi tôm nằm gần với bờ biển, nếu gặp triều cường hay sóng lớn làm vỡ đê thì bao công sức, tiền của cuốn trôi ra biển. Vì vậy, mỗi năm 2 lần, anh phải thuê máy cuốc gia cố nâng cao nền. Bên cạnh đó, gia cố thêm cây tràm ngoài đê, bên trong trồng thêm cây mắm, cây đước để bảo vệ đê biển. Có nhiều năm kinh nghiệm trồng lúa, trồng táo và nuôi cá nhưng theo ông Nguyễn Văn Thinh, ngụ ấp Vàm Rầy, xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất, mô hình nuôi trồng này hiệu quả kinh tế thu được không cao. Do đó, ông Thinh đã tìm hiểu và áp dụng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng.Ông Thinh cho biết, nuôi tôm thẻ chân trắng lót bạt, vốn đầu tư gấp 3 lần so với nuôi tôm trong ao đất thông thường, nhưng đổi lại tôm ít bị bệnh, người nuôi có thể thu hồi vốn nhanh sau một, hai vụ. Với 3 ao cá diện tích gần 1 ha mặt nước, ông Thinh đã cải tạo lót bạt và trang bị phương tiện máy bơm nước… với hơn 100 triệu đồng kinh phí để cải tạo.Mỗi vụ thả nuôi có thể thu hoạch sau khoảng 3 tháng. Sản lượng đạt được khoảng hơn 3 tấn tôm/ha. Với giá bán từ 120.000 - 130.000 đồng/kg và sau khi trừ chi phí, ông Thinh thu lãi ngay vụ đầu trên 150 triệu đồng. “Sau khi học hỏi, nghiên cứu cách thả nuôi tôm thẻ chân trắng, tôi về đầu tư nuôi. Lúc đầu cũng còn lo ngại, một số người thân trong gia đình can ngăn, nhưng tôi quyết tâm thực hiện. Ngay vụ đầu tiên, mỗi ao 3.000m2 cho thu lãi trên 100 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Như vậy là đã hoàn vốn đầu tư ban đầu”, ông Thinh bộc bạch.Ông Lê Văn Tiễn, Bí thư Đảng ủy xã Bình Giang, huyện Hòn Đất cho biết, hiện nay trên địa bàn ven biển của xã có 133 ha quy hoạch nuôi tôm, đến nay mới có 49 ha được thả nuôi. Bởi vì đây chỉ là định hướng quy hoạch của xã Bình Giang vì thấy hiệu quả kinh tế của nó và lợi ích của việc bảo vệ rừng, bảo vệ đê biển.
Vì vậy, xã Bình Giang đang kiến nghị về huyện Hòn Đất cho chuyển đổi mục đích từ nuôi sò, nuôi ba khía, nuôi tôm dưới tán rừng phòng hộ sang nuôi tôm công nghiệp để giúp người dân phát triển kinh tế gia đình và bảo vệ được diện tích rừng, chống sạt lở đê biển. Có thể nói, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng vùng ven biển huyện Hòn Đất đã mở ra hướng đi mới để giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho bà con góp phần phát triển kinh tế, xóa nghèo ở địa phương. Bên cạnh đó, hạn chế dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, tăng hiệu quả kinh tế bền vững và góp phần giữ được rừng, chống đê biển bị sóng đánh sạt lở./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Các giải pháp quản lý, chấn chỉnh nuôi tôm gây ô nhiễm môi trường
14:30' - 14/10/2017
Trước sự việc nuôi tôm công nghiệp tự phát gây nên ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh, các cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đang triển khai các giải pháp quản lý, chấn chỉnh tình trạng này.
-
Kinh tế & Xã hội
Trà Vinh được mùa vụ nuôi tôm
12:14' - 05/10/2017
Vụ tôm năm nay, tỉnh Trà Vinh thả nuôi hơn 1,71 tỷ con tôm sú; gần 3,4 tỷ con tôm thẻ chân trắng, cao hơn cùng kỳ gần 740 triệu con trên tổng diện tích 24.000 ha.
-
Kinh tế & Xã hội
Diện tích nuôi tôm công nghiệp của Cà Mau có xu hướng giảm
18:41' - 04/10/2017
Ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, diện tích nuôi tôm công nghiệp của tỉnh Cà Mau đang có xu hướng giảm, hiệu quả sản xuất thấp, thiếu tính bền vững.
-
Kinh tế & Xã hội
Bà Rịa - Vũng Tàu: Ao nuôi tôm thiệt hại do xả lũ hồ chứa nước Sông Ray
10:38' - 02/10/2017
Việc xả lũ các hồ chứa nước Sông Ray, Sông Hỏa vào đêm 30/9 khiến hàng chục ha nuôi tôm và ruộng lúa xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ngập trong nước, gây thiệt hại nặng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Nguyên vẫn ngập sâu trong nước
16:24'
Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 11 gây mưa lớn trên diện rộng từ đêm 6 đến ngày 7/10/2025, khiến gần 50 xã, phường của tỉnh Thái Nguyên ngập trong biển nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Quyết đoán giữa ranh giới sinh tử trong lũ dữ
16:03'
Sau khi lũ dữ đi qua, điều khiến người dân bản cảm thấy nhẹ lòng nhất là không có thiệt hại về người. Sự may mắn ấy phần lớn nhờ vào sự nhanh trí và quyết đoán của chàng trai trẻ Lương Văn Ủn.
-
Kinh tế & Xã hội
Hành trình xanh hóa Vĩnh Long: Mục tiêu phát thải ròng bằng "0”
15:56'
Ngày 8/10, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội thảo “Năng lượng tái tạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long - Đột phá mới trong phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn”.
-
Kinh tế & Xã hội
Nặng tình quân dân giữa vùng lũ dữ
15:56'
Quân khu 1 đã huy động hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ cùng hàng trăm phương tiện, chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp ứng phó, kịp thời giúp nhân dân khắc phục hậu quả, ổn định đời sống.
-
Kinh tế & Xã hội
Nước rút, tuyến huyết mạch Lạng Sơn – Cao Bằng dần hồi sinh
15:55'
Xã Thất Khê, vùng “rốn lũ” của tỉnh Lạng Sơn nước đã rút. Hiện các đơn vị quân đội đã huy động lực lượng hỗ trợ người dân dọn dẹp vệ sinh, thu dọn đồ đạc nhanh chóng ổn định cuộc sống.
-
Kinh tế & Xã hội
Lào Cai khắc phục sớm các tuyến giao thông sau thiên tai
15:38'
Ngay sau khi thời tiết dừng mưa, tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các ngành chức năng nhanh chóng huy động máy móc, nhân lực tổ chức khắc phục hậu quả do thiên tại gây ra.
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Lắk xây dựng bộ chỉ số KPI đánh giá cán bộ, công chức
15:38'
Tỉnh Đắk Lắk đã hoàn tất các điều kiện cần thiết để triển khai việc đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn theo phương pháp KPI kể từ ngày 1/1/2026.
-
Kinh tế & Xã hội
Gỡ “điểm nghẽn” trong giải quyết thủ tục hành chính
15:19'
Qua 3 tháng vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, công tác cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số được đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả, góp phần nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp.
-
Kinh tế & Xã hội
Mô hình liên thông giữa 2 sân bay quốc tế Haneda và Narita (Nhật Bản)
15:05'
Tokyo là một trong số ít thành phố trên thế giới gần hai sân bay quốc tế lớn hoạt động song song và liên thông chặt chẽ: Haneda (HND) và Narita (NRT).