Thu hút doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam - Nhật Bản
Ngày 29/8, tại Hà Nội, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) phối hợp với Cơ quan Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Lễ công bố chương trình “Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Nhật Bản: Đường tới thành công” - “Inno Vietnam – Japan Fast Track Pitch 2023”. Chương trình nằm trong khuôn khổ hoạt động “Xây dựng hệ sinh thái đồng sáng tạo giữa Nhật Bản và ASEAN” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đồng chủ trì.
Lãnh đạo Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia cho biết, chương trình lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam với mục tiêu thu hút doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đến từ Nhật Bản và khu vực Đông Nam Á cùng giải quyết các vấn đề cấp thiết mà các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đang gặp phải. Sự hợp tác giữa doanh nghiệp sở hữu thách thức và doanh nghiệp đề xuất giải pháp giúp thúc đẩy trao đổi tri thức và làm tăng hiệu quả của việc ứng dụng các thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.Đây cũng là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp giới thiệu sản phẩm, giải pháp tới các khách hàng lớn tiềm năng. Đặc biệt, các sản phẩm, giải pháp xuất sắc sẽ có cơ hội được doanh nghiệp sở hữu thách thức hỗ trợ phát triển và đầu tư trong tương lai, hướng tới mở rộng thị trường và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.
Ông Ishikawa Hiroshi - Giám đốc điều hành JETRO, Cố vấn đặc biệt của Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết, chương trình “Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Nhật Bản: đường tới thành công” chính là con đường nhanh nhất dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thiết lập kinh doanh, tiếp cận các tổ chức hỗ trợ, và các nguồn lực khác của Chính phủ. Tại Lễ công bố, 6 doanh nghiệp và tập đoàn lớn sở hữu thách thức đến từ Nhật Bản và Việt Nam sẽ công bố chi tiết về thách thức năm 2023 của họ, bao gồm: Tập đoàn VinGroup, Tập đoàn FPT, Công ty Công nghệ MoMo (Việt Nam); Tập đoàn Kokyu, Tập đoàn Money Forward, và Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng (Nhật Bản). Cùng với đó, Lễ công bố còn có sự tham gia của đại diện lãnh đạo các cơ quan trung ương và địa phương Việt Nam cũng như Nhật Bản, các cơ quan ngoại giao và tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, tập đoàn Việt Nam và Nhật Bản, hiệp hội, tổ chức hỗ trợ đổi mới sáng tạo, quỹ đầu tư, cơ quan thông tấn, báo chí. Ông Nguyễn Mạnh Tường, Phó Chủ tịch Điều hành kiêm Tổng Giám đốc của Công ty Công nghệ Momo tin rằng người Việt Nam nên được tiếp cận các dịch vụ tài chính kỹ thuật số để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Là một Công ty tìa chính công nghệ (fintech) hàng đầu tại Việt Nam, Momo cam kết thúc đẩy tài chính toàn diện và tạo ra tác động tích cực cho xã hội.“Fast Track Pitch cung cấp một nền tảng đáng kinh ngạc để Momo hợp tác với các công ty khởi nghiệp có nhiều tiềm năng và thúc đẩy đổi mới sáng tạo giúp thay đổi thị trường tài chính cho người dân Việt Nam. Cùng với đó, Momo có thể phá vỡ các rào cản và tạo ra một tương lai nơi mọi người có thể tham gia vào nền kinh tế kỹ thuật số”, ông Nguyễn Mạnh Tường nhấn mạnh.
Ông Đức Võ, Giám đốc chiến lược và đầu tư, Công ty cổ phần Giải pháp năng lượng VinES cho rằng, điện khí hóa toàn cầu đang phát triển với tốc độ rất nhanh với những tiến bộ đột phá diễn ra ở tất cả các giai đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu.
Cùng với cam kết toàn cầu, thế giới chứng kiến cơ hội to lớn hướng tới sự bền vững toàn cầu; trong đó, các giải pháp đổi mới trong việc tái sử dụng và tái chế pin đóng vai trò quan trọng không chỉ giúp giảm lượng khí thải carbon ở thượng nguồn, ít phụ thuộc vào vật liệu khai thác mới mà còn cho phép xe điện trở nên dễ dàng chi trả hơn và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi toàn cầu sang xe điện. “Chúng tôi mong đợi và khuyến khích các tài năng và nỗ lực toàn cầu để cùng nhau tạo ra những tác động bền vững”, ông Đức Võ cho hay. Hoạt động “Xây dựng hệ sinh thái đồng sáng tạo giữa Nhật Bản và ASEAN” được tổ chức thành công tại Singapore (20/4/2023) và Bangkok (7/8/2023), thu hút hơn 700 nhà đầu tư, startups, doanh nghiệp lớn và các tổ chức hỗ trợ đổi mới sáng tạo tham gia. Tại Việt Nam, chương trình “Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Nhật Bản: Đường tới thành công” dự kiến sẽ trở thành sự kiện thường niên, thu hút đông đảo sự tham gia của các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp đến từ Nhật Bản, Việt Nam và trên toàn Đông Nam Á tham dự. Chương trình có sự đồng hành của các tổ chức quốc tế như: Ban Thư ký ASEAN, các đối tác doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Việt Nam và Nhật Bản. Hứa hẹn sẽ là sự kiện bùng nổ của sức mạnh trí tuệ và giải pháp công nghệ tiên phong trong khu vực./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Việt Nam-Singapore tại Bình Dương
20:04' - 28/08/2023
Ngày 28/8, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đã ký quyết định số 2179/QĐ-UBND về việc cho phép thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Việt Nam-Singapore tại Bình Dương.
-
Kinh tế Việt Nam
Trợ lực cho doanh nghiệp hoàn thiện các yếu tố đổi mới sáng tạo
09:14' - 27/08/2023
Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thúc đẩy doanh nghiệp phát triển là một động lực, nguồn lực quan trọng cho sự phát triển của mỗi quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Xúc tiến thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Singapore tại Bình Dương
17:36' - 23/08/2023
Trung tâm Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Singapore đặt tại Bình Dương được kỳ vọng sẽ trở thành đòn bẩy kết nối, thúc đẩy sáng tạo đổi mới phát triển nhanh và bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Sắp khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Hòa Lạc
10:31' - 15/08/2023
Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023 sẽ trở thành một trung tâm hội tụ tài năng, phát huy tối đa thế mạnh của cộng đồng đổi mới sáng tạo...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bài cuối: Thủy điện tích năng - “pin khổng lồ” cho an ninh năng lượng Việt Nam
10:38'
Trước rủi ro khí hậu và áp lực hệ thống điện, Việt Nam chuyển hướng phát triển thủy điện tích năng như giải pháp lưu trữ chiến lược, giúp ổn định phụ tải và bảo đảm an toàn hồ đập.
-
Kinh tế Việt Nam
Cấp thiết rà soát hệ thống thủy điện - Bài 2. Góc nhìn chuyên gia sau mùa lũ cực đoan
10:14'
Biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan đặt hệ thống thủy điện Việt Nam trước yêu cầu cấp bách phải rà soát quy hoạch, nâng cao an toàn hồ đập và tối ưu vận hành để bảo đảm an ninh năng lượng.
-
Kinh tế Việt Nam
Cấp thiết rà soát hệ thống thủy điện - Bài 1: Từ tư duy đến công cụ vận hành
10:14'
Phóng viên TTXVN thực hiện chùm 3 bài về hệ thống thủy điện từ tư duy phát triển đến các công cụ vận hành; góc nhìn từ chuyên gia về hiệu quả vận hành và các giải pháp vận hành tối ưu nguồn thủy điện.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2025
10:13'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 237/CĐ-TTg ngày 6/12/2025 về việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:01'
Tuần qua, kinh tế Việt Nam có các sự kiện nổi bật như phê duyệt loạt dự án năng lượng trọng điểm, VN-Index vượt 1.700 điểm, Samsung bổ nhiệm lãnh đạo người Việt và nhiều chính sách, thương vụ lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng bộ thể chế để doanh nghiệp nhà nước dẫn dắt thành công chuyển dịch năng lượng
19:26' - 06/12/2025
Việc hoàn thiện thể chế, tạo khung pháp lý đồng bộ, liền mạch là rất quan trọng để doanh nghiệp nhà nước, trong đó có "nhạc trưởng" Petrovietnam dẫn dắt thành công chuyển dịch năng lượng quốc gia!
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ cấu nợ, giảm thuế, hỗ trợ giống, vốn cho người dân sau bão lũ
18:04' - 06/12/2025
Từ tháng 7 đến nay theo thống kê đã có 250 nghìn khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi thiên tai với dư nợ khoảng 60 nghìn tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Sản lượng vụ Mùa cả nước ước đạt hơn 8 triệu tấn với năng suất tăng 2,2 tạ/ha
17:39' - 06/12/2025
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính) vừa công bố ngày 6/12, tính đến 20/11/2025, cả nước thu hoạch được hơn 1,28 triệu ha lúa Mùa, bằng 100,2% cùng kỳ năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng: Đã sẵn mẫu nhà chống lũ và giải pháp hạ tầng cho miền Trung
16:55' - 06/12/2025
Dù chỉ còn 60 ngày nữa để hoàn thành mục tiêu đề ra nhưng đến nay, Bộ Xây dựng đã hoàn thành hệ thống mẫu nhà chống lũ và có giải pháp hạ tầng cho khu vực miền Trung.

Xây dựng hệ sinh thái đồng sáng tạo giữa Nhật Bản và ASEAN” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đồng chủ trì. Ảnh: Thúy Hiền/BNEWS/TTXVN
Chương trình lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam với mục tiêu thu hút doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Ảnh: MPI