Thứ trưởng Bộ Y tế: Hưng Yên cần nâng năng lực trong điều trị, xét nghiệm

21:52' - 30/04/2021
BNEWS Chiều 30/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng Đoàn công tác trong buổi đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Hưng Yên.

"Cần triển khai chặt chẽ các bước ứng phó với dịch COVID-19 trong tình huống phức tạp hiện nay, không để lây lan ra diện rộng; đồng thời coi trọng việc sàng lọc, xét nghiệm, điều trị để đẩy lùi dịch bệnh". Đây là ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng Đoàn công tác trong buổi đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Hưng Yên, chiều 30/4.
* Thực hiện nghiêm ngặt việc cách ly, không để dịch bệnh lây lan

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã trực tiếp đi thị sát tại xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ, nơi vừa phát hiện 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 bị lây nhiễm từ bệnh nhân 2899 ở Hà Nam. Thứ trưởng đánh giá cao huyện Phù Cừ đã nhanh chóng ứng phó với dịch bệnh, thực hiện phong tỏa và giãn cách đối với các thôn của xã Tiên Tiến.

Thứ trưởng lưu ý, địa phương cần tiếp tục truy vết, rà soát và xác định rõ các đối tượng F1, F2 liên quan đến 2 ca F0, bảo đảm an toàn cho người dân vùng dịch; đồng thời, thực hiện sàng lọc bằng xét nghiệm diện rộng, nhất là trong khu cách ly tập trung ở địa phương phải bảo đàm an toàn, tuyệt đối không để lây chéo trong khu cách ly và từ khu cách ly ra cộng đồng.

Công tác phong tỏa, giãn cách, cần thực hiện nghiêm ngặt. Các chốt trực phải kiểm soát chặt chẽ, phân công nhiệm vụ cụ thể và có quy chế phối hợp giữa các lực lượng trong công tác phòng, chống dịch, phải phân công từng kíp trực hàng ngày; mỗi kíp trực phải ghi chép đầy đủ và bàn giao cục thể; đảm bảo an ninh trật tự an toàn đời sống sinh hoạt của người dân thôn Hoàng Xá trong thời gian phong tỏa diễn ra bình thường, không bị xáo trộn; tạo tâm lý yên tâm để bà con thực hiện tốt việc phòng, chống dịch bệnh.
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng đến kiểm tra cơ sở cách ly số 1 Trung đoàn 126 (thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hưng Yên) trụ sở tại huyện Ân Thi. Trong ngày 30/4, tại đây tiếp nhận 220 công dân từ Nhật Bản trở về cách ly tập trung. Từ khi xảy ra dịch COVID - 19 đến nay, Cơ sở cách ly số 1 của Trung đoàn 126 đã tổ chức 16 đợt đón tiếp gần 3000 công dân từ các vùng dịch ở nước ngoài về cách ly tập trung an toàn, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly.
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên ghi nhận Cơ sở cách ly tập trung số 1 đã làm tốt việc bảo đảm an toàn cho các trường hợp trong khu cách ly nhưng vẫn cần tiếp tục lưu ý khâu xét nghiệm phải thực hiện thận trọng, chặt chẽ để kịp thời phát hiện và xử lý dịch bệnh; đặc biệt coi trọng khâu bàn giao sau cách ly, tránh để lọt các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 ra cộng đồng làm dịch bệnh lây lan.
* Coi trọng năng lực xét nghiệm, điều trị, sàng lọc để khống chế dịch bệnh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Duy Hưng cho biết, trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID -19 của tỉnh luôn chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, sẵn sàng trong mọi tình huống. Ngay sau khi phát hiện 2 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 ở xã Tiên Tiến, tỉnh đã họp khẩn triển khai nhanh các biện pháp khoanh vùng dập dịch.

Cùng với Phù Cừ, các huyện Kim Động, Khoái Châu, Ân Thi, thị xã Mỹ Hào đã khẩn trương vào cuộc để truy vết các trường hợp liên quan, với tinh thần quyết tâm, quyết liệt dập dịch; thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch, kiểm tra chặt chẽ các khu vực tiếp giáp với các tỉnh lân cận, nhất là với tỉnh Hà Nam.
Giám đốc Sở Y tế Hưng Yên Nguyễn Thị Anh cho biết, từ ngày 29 đến sáng 30/4, lực lượng chức năng đã nhanh chóng truy vết, xác định bước đầu được 34 trường hợp F1, 240 trường hợp F2, khoảng hơn 600 người thuộc diện F3. Qua xét nghiệm bước đầu, các trường hợp F1 cho kết quả âm tính lần 1. Ngành y tế cũng đã lấy 1.200 mẫu xét nghiệm cho người dân xã Tiên Tiến.
Cũng theo bà Nguyễn Thị Anh, trên địa bàn Hưng Yên hiện có 4 cơ sở xét nghiệm tuyến tỉnh gồm: Bệnh viên Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Phố Nối, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Nhiệt đới. Các cơ sở này mỗi ngày xét nghiệm được 600 mẫu. Toàn tỉnh còn có 30 khu cách ly có thể thu dung tối đa 5.000 người. Về cơ sở điều trị, có 5 đơn vị y tế tuyến tỉnh có thể điều trị cho 45 bệnh nhân gồm: Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Sản nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa Phố Nối.
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh Hưng Yên cần tăng cường kiểm tra hoạt động của Ban Chỉ đạo các địa phương, các cơ sở y tế trên địa bàn, tránh tình trạng chủ quan, lơ là; cần giám sát, theo dõi chặt chẽ công tác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch đối với các khu công nghiệp có nhiều chuyên gia nước ngoài đến làm việc, tuyệt đối không để chuyên gia chưa được cách ly vào nhà máy, xí nghiệp. Tỉnh cũng phải lên phương án chuẩn bị khu cách ly để dự phòng trong tình huống sẽ phải cách ly số lượng lớn lên tới hàng nghìn người.
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, tỉnh Hưng Yên cũng cần coi trọng nâng cao năng lực trong điều trị, khả năng xét nghiệm, công tác truy vết, sàng lọc nhằm khống chế dịch. Trong đó lưu ý việc xét nghiệm trên diện rộng là cần thiết, đạt hiệu quả cao nhất, đúng đối tượng, tránh bỏ sót; phấn đấu mỗi trung tâm y tế tuyến huyện có 1 đơn nguyên điều trị khi dịch bệnh xảy ra.

Toàn tỉnh phải đủ điều kiện điều trị ít nhất từ 300 bệnh nhân trở lên; có kế hoạch thành lập bệnh viện dã chiến trong điều kiện nguy cấp; xây dựng cơ sở vật chất làm khu cách ly do quân đội quản lý phù hợp với tình hình thực tế. Mặt khác, tỉnh cần rà soát kỹ công tác phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn trong dịp bầu cử và kỳ thi trung học phổ thông quốc gia sắp diễn ra./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục