Thứ trưởng Cao Quốc Hưng: Kiểm tra chặt các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô
Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 chiều ngày 5/11, liên quan đến vụ việc xe Volkswagen trưng bày tại Triển lãm ô tô Việt Nam 2019 sử dụng bản đồ với hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết, để không để tái diễn tình trạng này, Bộ Công Thương đã yêu cầu các đơn vị chức năng phải kiểm tra chặt các doanh nghiệp khi nhập khẩu ô tô vào Việt Nam, đặc biệt là các loại ô tô có gắn thiết bị định vị.
Theo Thứ trưởng Cao Quốc Hưng, ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Công Thương đã làm việc với đơn vị nhập khẩu ô tô và yêu cầu đơn vị có giải trình.
Theo nội dung giải trình của doanh nghiệp là do sơ xuất trong quá trình nhập khẩu nên công ty đã không phát hiện ra việc chiếc xe gắn thiết bị định vị có gắn bản đồ hình lưỡi bò.
Bộ Công Thương đã yêu cầu thu hồi toàn bộ sản phẩm để kiểm tra và xử lý; đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô phải cam kết không cài đặt các thiết bị có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam.
Cùng với đó, Bộ Công Thương cũng đã yêu cầu các đơn vị nhập khẩu ô tô báo cáo Bộ tình hình nhập khẩu ô tô có gắn thiết bị định vị trước ngày 15/11/2019.
Những nhà nhập khẩu ô tô cũng phải cam kết không cài đặt các thiết bị, tài liệu vi phạm chủ quyền biên giới quốc gia. Khi nhập khẩu, doanh nghiệp phải kiểm tra chặt xe ô tô để không có bất kỳ trường hợp vi phạm pháp luật.
Bộ Công Thương đã đề xuất Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan kiểm tra chặt chẽ việc nhập khẩu các sản phẩm ô tô; Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam kiểm soát chặt việc đăng kiểm các phương tiện.
Khi nhập khẩu hàng hóa hay đăng kiểm nếu kiểm tra nếu thấy có hình ảnh lưỡi bò dừng và thu hồi để kiểm tra xử lý.
Để ngăn chặn lâu dài tình trạng này với việc nhập khẩu các loại hàng hóa, từ ngày 1/11/2019, Bộ Công Thương đã ban hành văn bản tới các đơn vị thuộc Bộ tăng cường kiểm tra, giám sát theo định kỳ và đột xuất ở các lĩnh vực thương mại, xuất nhập khẩu; kịp thời xử lý nghiêm đối với các trường hợp nhập khẩu các sản phẩm hàng hóa có đường lưỡi bò hoặc các sản phẩm khác có gắn các nội dung gây ảnh hưởng đến chủ quyền quốc gia.
Đồng thời, các đơn vị thuộc Bộ cũng phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền đến người dân nâng cao nhận thức trong việc sử dụng hàng hóa, nhất là các hàng hóa có nội dung vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến chủ quyền biên giới quốc gia.
Cho biết thêm về nội dung này, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, đã có nhiều sản phẩm như ô tô, phim ảnh, sách giáo khoa có hình ảnh lưỡi bò. Trách nhiệm về nội dung phim ảnh trước tiên là thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bởi khi đưa ra bộ phim công diễn phải chịu trách nhiệm kiểm duyệt.
Đối với sách giáo khoa thì trách nhiệm thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. Còn đối với ô tô nhập khẩu thì các doanh nghiệp nhập khẩu phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng lưu ý, các cơ quan chức năng cần khuyến cáo với người dân khi dùng sản phẩm hàng hóa nếu có gắn với đường lưỡi bò hoặc có nội dung gây ảnh hưởng đến chủ quyền an ninh quốc gia thì phải báo cho cơ quan chức năng xử lý và không sử dụng.
Trước đó, theo phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên thị trường Việt Nam có xuất hiện một số chủng loại xe ô tô nhập khẩu có gắn thiết bị GPS, cài đặt phần mềm Navigator sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Đặc biệt tại Hội chợ triển lãm ô tô Việt Nam 2019 (Vietnam Motor Show, diễn ra từ ngày 23/10 đến 27/10 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn), hãng xe Volkswagen đã trưng bày chiếc xe ô tô Volkswagen Touareg nhập khẩu có bản đồ đường lưỡi bò.
Qua kiểm tra rà soát lô hàng nhập khẩu nêu trên, Tổng cục Hải quan cho biết, đây là một trong 2 chiếc xe ô tô con 4 cửa, 5 chỗ ngồi hiệu Volkswagen Touareg (CR745J và CR746J) do Công ty TNHH ô tô Thế giới thuê từ đối tác Wolkswagen Group Import Company Limited (Trung Quốc).
Căn cứ công văn số 2971/SCT-QLXNK ngày 17/5/2019 của Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh, Công ty đã làm thủ tục tạm nhập lô hàng trên để tham gia Hội chợ triển lãm tại tờ khai hải quan số 102901901130/G13 ngày 1/10.
Ngày 10/10, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã tiếp nhận và làm thủ tục hải quan cho hàng hóa thuộc tờ khai hải quan nêu trên. Qua kiểm tra thực tế hàng hóa xác định hàng nhập khẩu đúng model, ký mã hiệu, số khung, số máy; công chức hải quan không khởi động xe (do xe mới, chưa có nhiên liệu), không kiểm tra hệ thống định vị của xe.
Căn cứ Hợp đồng mua bán sản phẩm thương hiệu Volkswagen số 01/HĐTĐL/WA-VW ngày 1/1/2016 ký giữa Công ty TNHH Ô tô Thế giới và Công ty TNHH ô tô VW Việt Nam (có hiệu lực 5 năm kể từ ngày ký), ngày 18/10/2019, TNHH Ô tô Thế giới đã bàn giao cho Công ty TNHH ô tô VW Việt Nam chiếc xe Volkswagen Touareg CR745J và được Công ty Vận tải Tín Nghĩa vận chuyển đến để tham dự Hội chợ và triển lãm Sài Gòn.
Ngày 23/10, Công ty TNHH ô tô VW Việt Nam đã đưa xe ô tô Volkswagen Touareg CR745J đến Trung tâm Hội chợ và triển lãm Sài Gòn để tham dự Triển lãm ô tô Việt Nam 2019.
Tại hội chợ, vào lúc 16h00 ngày 27/10, Công ty đã phát hiện sự việc bản đồ định vị trên xe ô tô Volkswagen Touareg CR745J có đường lưỡi bò vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.
Ngay sau đó Công ty đã tắt chức năng định vị và đưa xe ô tô về kho của Công ty tại Khu công nghiệp Cát Lái, Quận 2, Tp. Hồ Chí Minh.
Ngày 30/10, Công ty TNHH Ô tô Thế giới có công văn số WA12-TX/2019 đề nghị được tái xuất chiếc xe ô tô nêu trên. Tuy nhiên chưa được Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh giải quyết./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Minh bạch và chủ động chống gian lận xuất xứ
14:50' - 05/11/2019
Bộ Công Thương cho biết sẽ tích cực hỗ trợ doanh nghiệp trong các vụ việc phòng vệ thương mại mà sản phẩm của Việt Nam là đối tượng bị điều tra.
-
Kinh tế Việt Nam
Đã có hướng xử lý vụ xe Volkswagen sử dụng bản đồ đường lưỡi bò
18:44' - 04/11/2019
Tại Hội chợ triển lãm ô tô Việt Nam 2019, Volkswagen đã trưng bày chiếc xe ô tô Volkswagen Touareg nhập khẩu có bản đồ đường lưỡi bò.
-
Kinh tế Việt Nam
Sớm xử lý vụ xe Volkswagen sử dụng bản đồ đường lưỡi bò
17:20' - 01/11/2019
Trước đó, tại Triển lãm Ôtô Việt Nam 2019 vừa kết thúc ngày 27/10 tại Tp. Hồ Chí Minh đã xuất hiện một chiếc xe Volkswagen Touareg sử dụng bản đồ với hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng
22:25' - 24/04/2025
Ngày 24/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký các Quyết định điều động, bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác dầu khí với Algeria
20:12' - 24/04/2025
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đã tiếp và làm việc với Nghị sỹ Saleh Djeghloul, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Algeria - Việt Nam sang công tác tại Hà Nội từ ngày 21 - 26/4/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Áp lực cho logistics Việt trên đường đua số và xanh
19:49' - 24/04/2025
Chiều 24/4, Báo Công Thương phối hợp cùng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo “Cơ hội để logistics phát triển bền vững trong kỷ nguyên 4.0”.
-
Kinh tế Việt Nam
Triển lãm công nghệ GITEX Asia 2025: Cửa ngõ kết nối toàn cầu cho doanh nghiệp Việt Nam
19:16' - 24/04/2025
Tại GITEX Asia Singapore, Việt Nam gây ấn tượng với Gian hàng Việt Nam và “Ngày Việt Nam” nhằm kết nối cộng đồng khởi nghiệp, doanh nghiệp Việt Nam với toàn cầu
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội hợp tác về giải pháp công nghệ đầu tư phát triển năng lượng sạch
17:59' - 24/04/2025
Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) và Hội đồng Điện lực Trung Quốc (CEC) phối hợp tổ chức Diễn đàn Quốc tế Năng lượng Việt Nam – Trung Quốc – ASEAN 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Chấn chỉnh hoạt động đăng kiểm từ gốc
17:13' - 24/04/2025
Để từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ kiểm định, các cơ sở đăng kiểm đã chủ động rà soát, chấn chỉnh thái độ phục vụ không đúng mực của một số đăng kiểm viên.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách
17:13' - 24/04/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 812/QĐ-TTg ngày 24/4/2025 về việc thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách.
-
Kinh tế Việt Nam
TTXVN tổ chức gặp mặt truyền thống Kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
16:59' - 24/04/2025
Chương trình có sự tham dự của nhiều cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên và nhân viên của Thông tấn xã Việt Nam từng tham gia các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp nào kiểm soát ô nhiễm không khí, cải thiện chất lượng môi trường?
16:25' - 24/04/2025
Ô nhiễm không khí là một trong những thách thức môi trường nghiêm trọng tại Việt Nam. Số liệu quan trắc và chỉ số chất lượng môi trường không khí tại các thành phố này thường xuyên ở mức trung bình