Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: Dự thảo quy hoạch điện VIII đã trình Chính phủ

21:52' - 31/03/2021
BNEWS Về Quy hoạch điện VIII, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3 diễn ra tối 31/3, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết dự thảo Quy hoạch đã trình Chính phủ.

Trước câu hỏi của báo chí nêu lên về những băn khoăn, trăn trở và lo lắng của giới chuyên môn đối với Quy hoạch điện VIII, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết rất chia sẻ về vấn đề này, bởi tầm quan trọng của điện năng với nền kinh tế.
Quy hoạch điện VIII là công trình đang thực hiện ở công đoạn cuối. Trước khi trình Chính phủ để phê duyệt, ban hành, Bộ Công Thươngđã lấy ý kiến rộng rãi các đơn vị, cá nhân từ Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ban, ngành, đơn vị, các cá nhân, chuyên gia, nhà khoa học và đăng tải toàn bộ công khai.

Sau khi nhận được đầy đủ ý kiến góp ý, Bộ chỉ đạo đơn vị tư vấn tiếp thu, giải trình và hoàn thiện dự thảo Quy hoạch, đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ ngày 17/3/2021.
Hội đồng thẩm định của Quy hoạch điện VIII do Thủ tướng thành lập với 30 thành viên, trong đó có 3 ủy viên phản biện và 27 thành viên đến từ các bộ, ngành, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng là Chủ tịch Hội đồng thẩm định.

Chủ tịch Hội đồng đã chủ trì hai buổi thẩm định. Tại buổi họp lần thứ 2, các thành viên đã nhất trí thông qua dự thảo Quy hoạch điện VIII với số phiếu 100%.
Quy hoạch điện VIII được xây dựng bài bản, công phu, đạt được nhiều góp ý, ý kiến của các đối tượng liên quan. Chuyên gia đánh giá phương án phát triển điện lực đạt được tiêu chí trong Nghị quyết 55 về định hướng phát triển điện lực quốc gia Việt Nam và nhiều chỉ đạo khác liên quan. Theo đó, Quy hoạch đưa ra 3 nhóm cơ chế và 11 giải pháp, đảm bảo tính khả thi trong quá trình triển khai.
Cơ cấu nguồn điện sẽ phát triển đa dạng hơn, dành ưu tiên cao cho năng lượng tái tạo và phân bổ hợp lý hơn từng khu vực và từng miền, không phụ thuộc vùng, miền nào. Đồng thời, hạn chế tối đa nguồn gây ô nhiễm, ảnh hưởng môi trường, thực hiện cam kết của Việt Nam với quốc tế về nguy cơ chống biến đổi khí hậu.
"Đặc biệt, điểm mới trong Quy hoạch có tính mở và linh hoạt, được tiếp thu trên cơ sở ý kiến góp ý của các chuyên gia" - Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh. Vì vậy, Quy hoạch chỉ đưa ra danh mục dự án quan trọng quốc gia, là những dự án ưu tiên đầu tư của ngành điện, tập trung xem xét trong giai đoạn quy hoạch 2021 - 2030 và tính tới đến năm 2045.

Riêng đối với năng lượng tái tạo, năng lượng mới, Quy hoạch điện VIII chỉ đưa ra tổng công suất dự kiến phát triển thêm và phân bố không gian theo vùng, địa phương, không đưa tên các dự án cụ thể.

Quá trình lựa chọn danh mục các dự án cụ thể sau này sẽ được Bộ Công Thương phối hợp với các địa phương rà soát, nghiên cứu đưa vào Kế hoạch triển khai thực hiện quy hoạch, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Sau khi Kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch điện VIII được duyệt, quá trình tổ chức lựa chọn nhà đầu tư phát triển dự án phải tuân thủ theo các quy định tại Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, đảm bảo tính công khai, minh bạch chứ không phải chỉ định nhà đầu tư.
"Chúng tôi đã trình Chính phủ. Tôi kỳ vọng Quy hoạch điện VIII được phê chuẩn và ban hành ngay trong nhiệm kỳ Chính phủ lần này" - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục