Thủ tướng A.Merkel coi Nga là đối tác quan trọng trong G20
Người đứng đầu Chính phủ Đức nhấn mạnh: "Tất nhiên, chúng tôi sẽ thảo luận tình hình trong G20, nơi Nga là một đối tác quan trọng".
Đức đang giữ chức Chủ tịch luân phiên G20. Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ diễn ra tại Hamburg, Đức vào đầu tháng 7 tới.
Về phần mình, Tổng thống Putin đã chào đón nồng nhiệt đoàn đại biểu Đức tại thành phố Sochi. Ông cho biết sẽ thảo luận với Thủ tướng Đức các vấn đề quan trọng nhất như Ukraine và Syria và có thể cả các vấn đề khu vực khác.
Theo kế hoạch, Tổng thống Putin và Thủ tướng Merkel sẽ thảo luận cuộc chiến chống khủng bố, tình hình Trung Đông và việc thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.
Ngoài ra, chuyến thăm của Thủ tướng Đức đến Nga lần này còn để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh G20 dự kiến diễn ra ở Hamburg (Đức) vào đầu tháng 7 tới.
Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo Nga và Đức cũng sẽ trao đổi cụ thể về tình hình hiện nay, cũng như triển vọng quan hệ song phương, trong đó có thể đề cập đến hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, kinh tế-thương mại và văn hóa-xã hội.
Trong khi đó, người phát ngôn của Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết Thủ tướng Merkel sẽ thảo luận với Tổng thống nước chủ nhà Putin tình hình Ukraine, cuộc nội chiến Syria và tình hình chính trị tại Libya.
Tuy nhiên, Berlin cho rằng sẽ không đạt được đột phá lớn nào có thể khắc phục được những mâu thuẫn sâu sắc giữa hai bên.
Đây được xem là chuyến thăm đầu tiên của bà Merkel đến Nga kể từ năm 2015, dấu hiệu cho thấy đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Đức được nối lại sau những căng thẳng kéo dài 2 năm qua liên quan đến vấn đề Ukraine.
Đức đã ủng hộ mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) chống lại Nga với cáo buộc Moskva có liên quan đến cuộc nội chiến tại quốc gia láng giềng Ukraine và kể từ sau khi bán đảo Crimea sáp nhập trở lại vào Nga hồi năm 2014.
Về phần mình, Nga đã bác bỏ mọi cáo buộc nhằm vào mình và đáp trả bằng một lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp từ phương Tây./.
- Từ khóa :
- thủ tướng merkel
- nga
- đức
- g20
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
G20: Chủ nghĩa bảo hộ đe dọa kinh tế toàn cầu
14:46' - 22/04/2017
Các Bộ trưởng G20 đồng thuận rằng thương mại tự do là cần thiết cho tăng trưởng và chủ nghĩa bảo hộ sẽ cản trở kinh tế toàn cầu và các nền kinh tế liên quan
-
Kinh tế Thế giới
G20 đạt đồng thuận về thương mại tự do và thị trường mở
11:31' - 22/04/2017
Hội nghị đã đạt đồng thuận rằng "thương mại tự do tốt hơn đối với tăng trưởng toàn cầu và "chủ nghĩa bảo hộ sẽ làm tổn hại đến kinh tế toàn cầu và các nền kinh tế liên quan".
-
Kinh tế Thế giới
G20 thống nhất quan điểm về vấn đề tiền tệ
18:25' - 21/04/2017
G20 đã tái khẳng định quyết tâm sử dụng mọi công cụ chính sách - tiền tệ, tài khóa và cơ cấu - theo cơ chế độc lập và phối hợp - để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
G20 bàn về ảnh hưởng của rủi ro địa chính trị tới kinh tế toàn cầu
15:06' - 21/04/2017
Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda cho biết các quan chức tài chính G20 sẽ thảo luận về triển vọng kinh tế thế giới và sự phát triển của thị trường tài chính.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại tại Anh
21:07' - 09/06/2025
Ngày 9/6, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô London (Anh), đánh dấu cuộc họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại song phương .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt đỉnh năm
19:34' - 09/06/2025
Lượng đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 23% so với tháng trước đó, đạt 5.864,60 tấn, mức cao nhất trong vòng một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Trung Quốc vẫn đứng trước áp lực giảm phát
16:12' - 09/06/2025
Theo số liệu mà Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố sáng 9/6, CPI của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng hóa tăng đột biến, các cảng biển Mỹ có nguy cơ tắc nghẽn
15:27' - 09/06/2025
Theo công ty tư vấn hàng hải eeSea, tổng năng lực vận tải từ châu Á đến Bắc Mỹ sẽ đạt 2,4 triệu TEU trong tháng Sáu - tăng 400.000 TEU so với tháng Năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sắc lệnh cấm nhập cảnh công dân từ 12 quốc gia của Mỹ có hiệu lực
14:25' - 09/06/2025
Một sắc lệnh mới về hạn chế nhập cảnh do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành gần đây đã chính thức có hiệu lực từ rạng sáng 9/6 theo giờ địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vẫn chưa thoát khỏi “bóng ma” giảm phát
12:11' - 09/06/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc trong tháng 5/2025 tiếp tục giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Đất hiếm: Trọng tâm đàm phán thương mại Mỹ-Trung
10:36' - 09/06/2025
Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng Kevin Hassett cho biết Mỹ sẽ đề nghị Trung Quốc tăng xuất khẩu kim loại đất hiếm trong khuôn khổ những cuộc đàm phán tại London.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đồng ý đàm phán thuế quan với Thái Lan nhưng chưa xác định thời điểm
08:53' - 09/06/2025
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pichai Chunhavajira khẳng định Mỹ chính thức đồng ý khởi động đàm phán thuế quan với Thái Lan, song không xác nhận thời điểm bắt đầu đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan và Campuchia sẽ họp về tranh chấp biên giới vào ngày 14/6
08:07' - 09/06/2025
Thái Lan và Campuchia sẽ tăng cường hợp tác thông qua cơ chế kỹ thuật JBC, dự kiến họp vào ngày 14/6 tới để “đưa mối quan hệ giữa hai nước trở lại bình thường sớm nhất có thể”.