Thủ tướng Anh bỏ qua quy định để Brexit được thông qua đúng thời hạn

07:52' - 13/02/2019
BNEWS Phát biểu tại Hạ viện Anh ngày 12/2, Thủ tướng May cho biết bà sẽ dỡ bỏ quy định cần có 21 ngày chờ đợi trước khi tiến hành bỏ phiếu để thông qua một hiệp ước quốc tế.
Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu trong cuộc họp Hạ viện tại thủ đô London ngày 30/1/2019. Ảnh: THX/ TTXVN

Thủ tướng Anh Theresa May có thể sẽ bỏ qua một số quy định đối với vấn đề bỏ phiếu tại Hạ viện nhằm đảm bảo thỏa thuận Brexit được thông qua đúng thời hạn và Anh sẽ rời Liên minh Châu Âu (EU) vào ngày 29/3 tới.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại London, phát biểu tại Hạ viện Anh ngày 12/2, Thủ tướng May cho biết bà sẽ dỡ bỏ quy định cần có 21 ngày chờ đợi trước khi tiến hành bỏ phiếu để thông qua một hiệp ước quốc tế.

Điều này sẽ mở ra khả năng Thủ tướng May có thể sẽ dời ngày tiến hành bỏ phiếu thỏa thuận Brexit lần 2 cho đến sát ngày Anh rời EU.

Thủ tướng May khẳng định chính phủ Anh vẫn có ý định rời EU theo ngày dự kiến là 29/3 và kêu gọi các nghị sĩ hãy bình tĩnh suy xét trong khi bà nỗ lực để tái đàm phán với EU về những thay đổi đối với phương án “chốt chặn cuối” trong vấn đề đường biên giới Ireland.

Tờ The Guardian tối 12/2 cho biết trưởng đoàn đàm phán Anh ông Olly Robbins đã vô tình tiết lộ chiến lược đặt cược Brexit của Thủ tướng May là bà sẽ để đến “phút chót” mới tung “bài”.

Theo đó, hoặc các nghị sĩ phải bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận Brexit của chính phủ hoặc phải đối mặt với việc kéo dài thời hạn Anh rời EU.

Tuy nhiên, Văn phòng Thủ tướng Anh cùng ngày vẫn khẳng định Thủ tướng May sẽ cho tiến hành bỏ phiếu thỏa thuận Brexit lần 2 tại Hạ viện sớm nhất có thể.

Hiện lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn đã chỉ trích Thủ tướng May đang cố tình trì hoãn bỏ phiếu thỏa thuận Brexit lần 2 để " ép" các nghị sĩ phải ủng hộ thỏa thuận Brexit của bà đưa ra.

Hồi tuần trước, chính phủ Anh đã kêu gọi Hạ viện Anh tiếp tục ủng hộ Thủ tướng May, cho bà thêm thời gian để thương thảo với EU về "những thỏa thuận thay thế" thay cho kế hoạch dự phòng hay còn gọi là phương án “chốt chặn” trong vấn đề biên giới Ireland nhằm tránh xảy ra tình trạng biên giới “cứng” trong trường hợp Brexit “không thỏa thuận”.

Thủ tướng Anh cũng cam kết sẽ trở lại Hạ viện vào ngày 26/2 với những nội dung bổ sung mà Hạ viện yêu cầu sửa đổi ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục