Thủ tướng Anh cam kết đưa ra yêu cầu cải cách EU vào đầu tháng 11

10:15' - 16/10/2015
BNEWS Việc công bố một văn kiện đàm phán chính thức về vấn đề cải cách EU cho thấy tín hiệu Chính phủ Anh có thể tiến hành trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU của Anh vào nửa cuối năm 2016.
Thủ tướng Anh David Cameron đã quyết định đưa ra yêu cầu cải cách

đối với EU vào đầu tháng 11/2015. Ảnh: TTXVN

Phát biểu khi tới Brussels (Bỉ) dự Hội nghị thượng đỉnh EU về vấn đề người di cư, Thủ tướng Anh nói rằng những cuộc đàm phán ban đầu đang tiến triển tốt và ông sẽ khởi động một chiến dịch ngoại giao nhằm đạt được một thỏa thuận vào tháng 12 tới.

"Tiến trình đàm phán này sẽ nhanh hơn và tôi sẽ lại đề xuất bốn khu vực quan trọng mà chúng ta cần thay đổi" ông nói. Nhà lãnh đạo Anh cũng cho biết thêm tiến trình đàm phán sẽ tăng tốc trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU theo kế hoạch diễn ra trong hai ngày 17-18/12 và bày tỏ tin tưởng rằng sẽ đạt được một thỏa thuận tốt cho London.

Quyết định của Thủ tướng Cameron được đưa ra trong bối cảnh lãnh đạo nhiều nước châu Âu bắt đầu tỏ thái độ "sốt ruột" trước sự không rõ ràng từ phía Anh và hối thúc chính phủ nước này đưa ra những yêu cầu cải cách cụ thể bằng văn bản để hai bên có thể bắt đầu thương lượng.

Giới chức Anh cho biết các yêu cầu cải cách sẽ được đề ra trong một bức thư gửi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk , và cung cấp cho các nhà lãnh đạo EU, các nghị sĩ cũng như công bố công khai.

Thủ tướng Cameron đang chịu áp lực từ tất cả mọi phía và đứng trước thách thức phải đưa ra được một hành động cân bằng nhằm thương lượng lại thành công một thỏa thuận có thể chấp nhận được cho cả Anh và EU.

Tuy nhiên, một số quan chức nội các tham gia tiến trình thương lượng nói rằng về mặt thực tế, các cuộc đàm phán có thể kéo dài qua Hội nghị thượng đỉnh EU tháng 12. Ngoại trưởng Anh Philip Hammond từng nói rằng các cuộc "đàm phán nghiêm túc" có thể bắt đầu từ đầu năm tới.

Thủ tướng Cameron từng nhiều lần đề cập bốn vấn đề cần cải cách trong EU, bao gồm tính cạnh tranh kinh tế của châu Âu, phúc lợi cho người nhập cư EU, các hình thức bảo vệ những nước thành viên EU nằm ngoài Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và tính chủ quyền.

Tuy nhiên cho đến nay, Downing Street chưa đưa ra cụ thể các yêu cầu cải cách cũng như hình thức pháp lý để thực hiện chúng. Mới đây, một số quan chức cấp cao EU đã nói rằng Chính phủ Anh muộn nhất phải đưa ra các yêu cầu cải cách bằng văn bản vào tháng 11 tới nếu như ông Cameron muốn đạt được một thỏa thuận vào cuối năm nay./.

TTXVN

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục