1. >

Thủ tướng Anh đối mặt với cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trong đảng Bảo thủ

Facebook Share

BNEWS.VN Hãng tin Anh Reuter cho biết tối 12/12, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm về vai trò lãnh đạo đảng Bảo thủ.

Thủ tướng Anh đối mặt với cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trong đảng Bảo thủ

Theo dự kiến, cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào khoảng từ 18-20h ngày 12/12 (giờ địa phương), khoảng 1-3h sáng ngày 13/12 (giờ Việt Nam).

Thủ tướng Anh Theresa May tới dự Hội nghị thường niên của đảng Bảo thủ tại thủ đô London ngày 30/9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo trên được đưa ra sau khi các nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ đã đề xuất cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trong lãnh đạo đảng, trong bối cảnh thỏa thuận "ly hôn" đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, vừa đạt được giữa London và Brussels đẩy chính phủ rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Đã có tới 8 quan chức chính phủ từ chức để phản đối văn kiện này. Thỏa thuận đưa Anh rời EU cũng vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ chính các đồng minh của Thủ tướng May cũng như từ phe đối lập sau khi các nội dung tư vấn pháp lý về thỏa thuận này được công bố.

Thủ tướng May có thể sẽ phải từ chức nếu không nhận được sự ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm này.

Theo kế hoạch ban đầu, Quốc hội Anh dự kiến tiến hành bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit vào ngày 11/12. Tuy nhiên, Thủ tướng May trong ngày 10/12 đã quyết định tạm hoãn việc đưa thỏa thuận Brexit ra bỏ phiếu thông qua tại Hạ viện.

Quyết định đó được bà May đưa ra sau khi nghị sĩ đảng Bảo thủ Julian Smith tại Hạ viện cảnh báo kế hoạch thông qua thỏa thuận Brexit tại Hạ viện sẽ thất bại nặng nề. Hàng chục nghị sĩ của chính đảng Bảo thủ đã đe dọa sẽ chống lại thỏa thuận này.

Thủ tướng May hy vọng việc trì hoãn kế hoạch bỏ phiếu sẽ giúp bà có thêm thời gian tìm kiếm những nhượng bộ khác từ phía EU để làm vừa lòng dư luận nước Anh.

Dự kiến, bà May sẽ tham dự một cuộc họp với Hội đồng châu Âu ngày 13/12 tới để tìm kiếm sự ủng hộ. Mối quan tâm chính của bà sẽ là kế hoạch dự phòng cho biên giới Ireland – vấn đề đang vấp phải sự chống đối dữ dội của các nghị sĩ Bảo thủ ủng hộ Brexit cứng./.

>>>Thủ tướng Anh tìm kiếm sự nhượng bộ từ EU về Brexitlogo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ cuối năm 1990 đến nay, thành phố Hà Nội cùng các tổ chức xã hội trong và ngoài nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp làm sạch sông Tô Lịch nhưng đến nay vẫn ô nhiễm. Vậy đâu là giải pháp căn cơ để "hồi sinh" dòng sông này?

ncif