1. >

Thủ tướng Anh tìm kiếm sự nhượng bộ từ EU về Brexit

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ tướng Anh cho biết bà đang thúc giục EU đưa ra một sự đảm bảo rằng giải pháp tránh biên giới “cứng” giữa Cộng hòa Ireland và tỉnh Bắc Ireland của Anh sẽ chỉ là tạm thời.

Thủ tướng Anh tìm kiếm sự nhượng bộ từ EU về Brexit

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (trái) và Thủ tướng Anh Theresa May tại Hội nghị đặc biệt của Liên minh châu Âu về Brexit ở Brussels (Bỉ) ngày 25/11/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ngày 11/12, trong chuyến thăm châu Âu với nỗ lực tìm kiếm sự nhượng bộ cho thỏa thuận về việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, Thủ tướng Anh Theresa May đã nhận được câu trả lời từ các nhà lãnh đạo châu Âu: Brussels sẽ không mở lại các cuộc đàm phán.

Một ngày sau khi hoãn một cuộc bỏ phiếu quyết định về thỏa thuận Brexit tại Hạ viện, Thủ tướng Anh cho biết bà đang thúc giục EU đưa ra một sự đảm bảo rằng giải pháp tránh biên giới “cứng” giữa Cộng hòa Ireland và tỉnh Bắc Ireland của Anh sẽ chỉ là tạm thời.

Bà May đã đến gặp gỡ Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tại La Hay vào sáng ngày 11/12, sau đó đến Berlin để gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel rồi lại qua Brussels để thảo luận với các quan chức cấp cao của EU.

Sau một cuộc thảo luận dài và thẳng thắn với Thủ tướng Anh, trên trang Twitter của mình, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk viết rõ ràng là 27 nước EU muốn giúp đỡ, nhưng vấn đề là họ không biết làm như thế nào. Bà May sau đó đã gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker và Trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier.

Nhưng câu trả lời của EU đã rõ ràng: EU sẽ đưa ra những đảm bảo về pháp lý về cách thức khối này thực hiện thỏa thuận Brexit, nhưng sẽ không tiến hành đàm phán lại thỏa thuận này mà chỉ có thể làm sáng tỏ thêm một số điểm.

Trong khi đó một số nguồn tin khác cho biết sau cuộc gặp với Thủ tướng Anh, người đồng cấp Đức Angela Merkel nói với các nghị sĩ liên đảng Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) rằng bà thấy "không có cách nào thay đổi" thỏa thuận đã đạt được. .

Bà May không đưa ra tuyên bố nào sau cuộc gặp, còn EC cũng hoãn đưa thông tin về việc này sang buổi họp báo hàng ngày diễn ra vào trưa 12/12.

Nhà lãnh đạo Anh sẽ tiếp tục các cuộc tham vấn vào ngày 12/12 tại Cộng hòa Ireland, nơi bà sẽ gặp Thủ tướng Ireland Leo Varadkar, tiếp đó sẽ trở lại Brussels vào đêm trước của Hội nghị thượng đỉnh châu Âu dự kiến sẽ bắt đầu các hoạt động dành riêng cho Brexit.

Tại Hội nghị thượng đỉnh của EU vào hai ngày 13 và 14/12, lãnh đạo các nước EU sẽ thảo luận về những diễn tiến mới nhất về Brexit và Thủ tướng Anh dự định sẽ đưa ra những lý lẽ của mình.

Với rất ít hy vọng về những thay đổi lớn từ EU, các lựa chọn còn lại cho Vương quốc Anh bao gồm một Brexit không có thỏa thuận dẫn đến một vụ “ly hôn” hỗn loạn, hoặc bà May mạo hiểm đón nhận cơn thịnh nộ của những người ủng hộ Brexit bằng cách hủy quyết định rời EU.

Cả đảng Bảo thủ của Thủ tướng May và Công đảng đối lập đều cam kết thực hiện kết quả cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, trong đó người Anh đã bỏ phiếu để rời khỏi EU. Nhưng ngày càng có nhiều chính trị gia, cùng với ba trong số bốn cựu thủ tướng còn sống, nói rằng cách duy nhất thoát khỏi tình trạng bế tắc có thể là một cuộc trưng cầu dân ý mới với một lựa chọn ở lại “Mái nhà chung châu Âu”.

Tòa án tối cao của EU cũng đưa ra một phán quyết trong tuần này rằng nước Anh có thể từ bỏ Brexit mà không phải chịu hậu quả nào, cho đến khi nước này chính thức rời EU.

>>>Chứng khoán châu Âu tăng khá mạnh bất chấp bất ổn từ Brexit

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tết Dương lịch 2020, người lao động được nghỉ 1 ngày. Người lao động làm ngày Tết Dương lịch sẽ được hưởng tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường.

ncif