Thủ tướng Anh: Kế hoạch Brexit "không chết yểu"
Thủ tướng Anh bày tỏ sự tin tưởng vào Brexit trên phương diện tôn trọng kết quả cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6/2016, thực hiện việc đó song song với bảo vệ sự thống nhất, việc làm và đảm bảo sự thành công của Brexit trong tương lai.
Tuyên bố này được đưa ra sau khi cựu Ngoại trưởng Boris Johnson công kích đề xuất về vấn đề hải quan trong bản kế hoạch Brexit đã được Nội các Anh thông qua tại Chequers trong ngày họp đầu tiên của hội nghị thường niên của đảng Bảo thủ diễn ra từ ngày 30/9 đến 3/10 là "hoàn toàn không hợp lý". Phát biểu trên chương trình Andrew Marr Show ngày 30/9, Thủ tướng May cũng bác bỏ việc tiếp tục nhượng bộ với EU để đạt được một thỏa thuận với liên minh này. Khi được hỏi liệu bà có đưa ra những thay đổi nào đối với kế hoạch Chequers hay không, Thủ tướng May nhấn mạnh rằng bà đã đề cập rõ với phía EU về vấn đề này.Bà khẳng định Chính phủ Anh sẽ lắng nghe những điểm mà EU còn quan ngại trong đề xuất Brexit của nước Anh cũng như “những đề xuất ngược lại” từ phía EU, tức là những đề xuất của EU thay thế cho những đề xuất của London mà EU không tán thành.
Liên quan đến câu hỏi về nguy cơ biên giới cứng ở Ireland trong trường hợp Brexit “không thỏa thuận”, Thủ tướng May cho biết chính phủ tiếp tục cam kết làm mọi thứ có thể nhằm đảm bảo việc không tồn tại biên giới cứng giữa Bắc Ireland thuộc nước Anh và Cộng hòa Ireland. Bà May cũng thu hút sự quan tâm chú ý của dư luận trong ngày 30/9 với việc công bố kế hoạch kiểm soát chặt chẽ việc cho phép các nhà đầu tư nước ngoài mua nhà ở nước Anh. Theo đề xuất này, các nhà đầu tư nước ngoài không nộp thuế ở "xứ sở sương mù" sẽ phải chịu khoản thuế lên tới 3% khi mua bất động sản tại nước Anh.Hiện tại người nước ngoài có thể mua nhà tại nước Anh với những điều kiện dễ dàng như những người bản địa, song Chính phủ Anh cho rằng có những bằng chứng cho thấy điều này đang đẩy giá nhà đi lên. Bên cạnh đó, Thủ tướng May đã công bố kế hoạch tổ chức lễ hội hậu Brexit trên toàn quốc sau Brexit vào năm 2022.
Giới quan sát cho rằng Thủ tướng May đang chịu sức ép ngày càng gia tăng trong việc phải khẳng định vai trò lãnh đạo của bà và hội nghị thường niên đảng Bảo thủ lần này cũng là dịp để các quan chức chính phủ và các nghị sĩ có tham vọng kế nhiệm bà thể hiện mình. >>>Góc nhìn lạc quan từ tiến trình đàm phán thỏa thuận BrexitTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU chuẩn bị cho khả năng brexit không thoả thuận
20:45' - 27/09/2018
Ủy ban châu Âu đang chuẩn bị cho khả năng Anh rời khỏi EU mà không có một thỏa thuận về tương lai mối quan hệ Anh - EU.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành bán lẻ thực phẩm Anh thiệt hại lớn nếu Brexit không suôn sẻ
15:53' - 27/09/2018
Ngành cung ứng và bán lẻ thực phẩm của Anh có thể sẽ tổn thất khoảng 12,2 tỷ USD) do các loại thuế quan, mới nếu Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) không đạt được thỏa thuận Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Anh hướng tới ASEAN hậu Brexit
15:15' - 27/09/2018
Thủ tướng Anh Theresa May mong muốn tiếp tục hợp tác với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau khi Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23' - 04/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.