Thủ tướng Anh không thuyết phục được Công đảng ủng hộ thỏa thuận Brexit
Phát biểu tại London, người phát ngôn của Công đảng Anh, ông Keir Starmer cho biết, chính phủ của Thủ tướng Theresa May và Công đảng đối lập vẫn chưa tìm được sự đồng thuận về thỏa thuận Brexit.
Ông Starmer nói: "Chính phủ của Thủ tướng May cho đến nay không thay đổi lập trường về Brexit và do vậy, hai bên vẫn chưa nhất trí về đường hướng (nhằm tiến tới sự đồng thuận về Brexit)".
Tuy nhiên, ông Starmer cho rằng hai bên sẽ tiếp tục nỗ lực để đạt được sự nhất trí này. Ông Starmer khẳng định hiện "quả bóng đang nằm bên sân của Chính phủ Anh", đồng thời cho biết "chưa có bất kỳ cuộc đàm phán nào được lập kế hoạch trong ngày 8/4.
Trong khi đó, nữ phát ngôn của Thủ tướng May cho biết nhà lãnh đạo Anh hy vọng các cuộc đàm phán thêm với Công đảng có thể diễn ra vào chiều 8/4 bởi Thủ tướng May muốn đạt được một thỏa thuận Brexit "càng sớm càng tốt".
Trước đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho biết, Chính phủ và Công đảng đối lập cần tránh "các ranh giới đỏ lớn" trong đàm phán giữa hai bên nhằm giải quyết vấn đề Brexit.
Phát biểu với báo giới trước khi diễn ra Hội nghị Ngoại trưởng EU ở Luxembourg, ông Hunt nhấn mạnh: "Bạn không thể tiếp tục bất kỳ cuộc thảo luận nào nếu còn tồn tại các ranh giới đỏ lớn, bởi việc duy trì các ranh giới này sẽ là vô ích".
Trong khi đó, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết Thủ tướng nước này Angela Merkel sẽ tiến hành cuộc thảo luận với người đồng cấp Anh Theresa May tại thủ đô Berlin (Đức) trong ngày 9/4, trước thềm hội nghị thượng đỉnh quan trọng của EU, nơi nhà lãnh đạo Anh hy vọng thuyết phục được EU cho phép gia hạn tiến trình Brexit tới ngày 30/6 tới.
Trong khi đó, một quan chức thuộc Phủ tổng thống Pháp thông báo, Tổng thống Emmanuel Macron sẽ tiến hành thảo luận với Thủ tướng Anh Theresa May vào tối 9/4 về vấn đề Brexit tại Điện Elysee ở thủ đô Paris.
Những chia rẽ sâu sắc trong chính giới Anh khiến Hạ viện nước này sau 3 lần bỏ phiếu vẫn không thể thông qua một thỏa thuận Brexit cũng đang khiến EU mất dần kiên nhẫn.
Trước đó, ngày 7/4, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz một lần nữa kêu gọi Chính phủ Anh và Công đảng đối lập nỗ lực tìm kiếm một thỏa hiệp hợp lý và thực tiễn cho quá trình Anh rời khỏi EU, để tránh một Brexit hỗn loạn.
Hôm 5/4, Thủ tướng May đã đưa ra yêu cầu trì hoãn việc nước này rời khỏi EU đến ngày 30/6 tới nhằm tạo điều kiện cho Quốc hội Anh thông qua thỏa thuận "ly hôn" với EU.
Đây là lần thứ hai Anh đề xuất kéo dài thời hạn chót Brexit do nội bộ Anh vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về một thỏa thuận Brexit, trong khi London vẫn kiên quyết muốn Anh rời khỏi EU cùng với một thỏa thuận để đảm bảo lợi ích của nước này.
Hiện chưa rõ quyết định sau cùng của EU, song nhiều nước thành viên trong khối yêu cầu Anh cần làm rõ lý do đối với đề xuất trì hoãn Brexit lần này trước thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh EU ngày 10/4 tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lập trường mở của Chính phủ Anh trong thương lượng về Brexit
18:20' - 06/04/2019
Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond đã thể hiện lập trường mở của Chính phủ Thủ tướng Theresa May trong các cuộc thương lượng đang diễn ra với lãnh đạo Công đảng đối lập.
-
Ngân hàng
Bảng Anh rớt giá trước thông tin kéo dài thời hạn Brexit
11:00' - 06/04/2019
Vào lúc 21 giờ GMT ngày 5/4, giá đồng bảng Anh giảm xuống 1,3035 USD so với 1,3077 USD trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh đề xuất hạn chót cho Brexit
15:44' - 05/04/2019
Ngày 5/4, Thủ tướng Anh Theresa May đã đưa ra yêu cầu trì hoãn Brexit đến ngày 30/6 tới nhằm tạo điều kiện cho Quốc hội Anh thông qua thỏa thuận "ly hôn" với EU.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao Hạ viện Anh tiếp tục bác bỏ thỏa thuận Brexit?
06:30' - 05/04/2019
Các nghị sĩ bỏ phiếu lần ba chống lại thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May với 344 phiếu chống và 286 phiếu thuận.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06'
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09'
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Lạm phát "nóng" theo giá năng lượng
09:13'
Giá năng lượng tăng đẩy lạm phát tại Vương quốc Anh lên cao, buộc Ngân hàng Trung ương Anh cân nhắc chính sách giữa kiểm soát giá cả và hỗ trợ tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế
08:19'
Tập đoàn năng lượng Eni của Italy vừa phát hiện hơn 1.000 tỷ feet khối (khoảng 28 tỷ mét khối) khí đốt ngoài khơi Libya, trong bối cảnh châu Âu đẩy mạnh tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Giá sản xuất tăng mạnh hơn dự đoán và có khả năng tăng tốc
05:30'
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ trong tháng 2/2026 đã tăng mạnh hơn dự đoán và có khả năng sẽ tiếp tục tăng tốc khi cuộc xung đột tại Trung Đông đẩy giá dầu lên cao.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế gia tăng
02:19'
Fed ngày 18/3 (giờ địa phương) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 3,5-3,75%, đồng thời dự báo lạm phát sẽ gia tăng, tỷ lệ thất nghiệp ổn định và chỉ có một đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đưa ra "ý tưởng" mới về eo biển Hormuz
22:10' - 18/03/2026
Trong bài đăng trên trang mạng xã hội Truth Social của mình, Tổng thống Trump viết Washington không cần eo biển Hormuz, Mỹ có thể để "các quốc gia sử dụng nó (eo biển Hormuz)" tự tìm giải pháp.

Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu tại phiên họp của Hạ viện về thỏa thuận Brexit tại London, ngày 29/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN