Thủ tướng Anh thừa nhận vẫn có khả năng không đạt được thỏa thuận với EU
Trong cuộc phỏng vấn với chương trình Bữa sáng (Breakfast) của BBC, Thủ tướng Boris Johnson nói “rất, rất, rất có khả năng” sẽ đạt được một thỏa thuận, nhưng cũng thừa nhận rằng “luôn phải dự trù ngân sách cho sự thất bại hoàn toàn như lẽ thường”.
Bình luận trên của Thủ tướng Johnson có thể gây lo ngại trong cộng đồng doanh nghiệp. Họ vốn đã bất an rằng nếu không đạt được một thỏa thuận, nước Anh sẽ bắt đầu giao dịch với EU trên cơ sở các điều khoản của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) từ tháng 01/2021, với các loại thuế quan, thủ tục giấy tờ và tình trạng chậm trễ tại các cảng biển. Trong suốt chiến dịch tranh cử hồi tháng 12/2019, ông Johnson luôn khẳng định khả năng không có thỏa thuận nào được ký kết là “hoàn toàn bằng 0”.Bản Tuyên ngôn của đảng Bảo thủ cũng đã loại trừ khả năng gia hạn giai đoạn chuyển tiếp khi nó kết thúc vào cuối năm nay. Trong cuộc gặp với tân Chủ tịch ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen vào tuần trước, ông Johnson cũng đã một lần nữa nhắc lại điều này.
Trong khi đó, bà Von der Leyen cảnh báo khả năng ký kết thỏa thuận toàn diện với Vương quốc Anh chỉ trong 11 tháng sau Brexit vào ngày 31/1 là rất khó xảy ra và hai bên nên xem xét sự cần thiết của việc gia hạn thời gian chuyển tiếp./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Anh thông qua thỏa thuận Brexit
07:49' - 10/01/2020
Với 330 phiếu thuận và 231 phiếu chống, Hạ viện Anh ngày 9/1 đã thông qua thỏa thuận của Thủ tướng Boris Johnson về việc đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Anh tìm kiếm thỏa thuận từng phần với EU giai đoạn hậu Brexit
13:40' - 09/01/2020
Anh có thể tìm kiếm thỏa thuận từng phần với EU trong giai đoạn hậu Brexit, trong đó tạm gác lại một số vấn đề chưa được giải quyết.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Anh nhận định về tiến trình Brexit
15:27' - 02/01/2020
Với việc đảng Bảo thủ chiếm đa số ở Hạ viện Anh, Thủ tướng Anh Boris Johnson đang hướng tới việc đưa Anh rời EU vào ngày 31/1/2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43' - 18/09/2025
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55' - 18/09/2025
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.