Thủ tướng Anh thừa nhận vẫn có khả năng không đạt được thỏa thuận với EU

21:31' - 14/01/2020
Bnews Thủ tướng Anh Boris Johnson đã thừa nhận có “khả năng nhỏ” nước Anh sẽ không đạt được một thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU) trước thời hạn mà nước này tự đặt ra là tháng 12/2020.
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình Bữa sáng (Breakfast) của BBC, Thủ tướng Boris Johnson nói “rất, rất, rất có khả năng” sẽ đạt được một thỏa thuận, nhưng cũng thừa nhận rằng “luôn phải dự trù ngân sách cho sự thất bại hoàn toàn như lẽ thường”.
Bình luận trên của Thủ tướng Johnson có thể gây lo ngại trong cộng đồng doanh nghiệp. Họ vốn đã bất an rằng nếu không đạt được một thỏa thuận, nước Anh sẽ bắt đầu giao dịch với EU trên cơ sở các điều khoản của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) từ tháng 01/2021, với các loại thuế quan, thủ tục giấy tờ và tình trạng chậm trễ tại các cảng biển.
Trong suốt chiến dịch tranh cử hồi tháng 12/2019, ông Johnson luôn khẳng định khả năng không có thỏa thuận nào được ký kết là “hoàn toàn bằng 0”.

Bản Tuyên ngôn của đảng Bảo thủ cũng đã loại trừ khả năng gia hạn giai đoạn chuyển tiếp khi nó kết thúc vào cuối năm nay. Trong cuộc gặp với tân Chủ tịch ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen vào tuần trước, ông Johnson cũng đã một lần nữa nhắc lại điều này.
Trong khi đó, bà Von der Leyen cảnh báo khả năng ký kết thỏa thuận toàn diện với Vương quốc Anh chỉ trong 11 tháng sau Brexit vào ngày 31/1 là rất khó xảy ra và hai bên nên xem xét sự cần thiết của việc gia hạn thời gian chuyển tiếp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục