1. >

Thủ tướng Anh: Tiến trình đàm phán về Brexit diễn ra theo đúng kế hoạch

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ tướng Anh Theresa May đang ở thăm Pháp ngày 13/6 tuyên bố cuộc đàm phán khởi động tiến trình đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, vẫn bắt đầu theo đúng kế hoạch.

Thủ tướng Anh: Tiến trình đàm phán về Brexit diễn ra theo đúng kế hoạch

Thủ tướng Anh Theresa May tại cuộc vận động tranh cử ở Bradford, Tây Yorkshire ngày 5/6. AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Điện Elysee, Thủ tướng Theresa May, ngoài việc bác bỏ những lo ngại về khả năng trì hoãn Brexit sau khi đảng Bào thủ của bà mất đa số tại Hạ viện sau cuộc bầu cử diễn ra ngày 9/6 vừa qua, bà nhấn mạnh lịch trình Brexit sẽ không thay đổi và các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu vào tuần sau.

Bà nói: "Chúng tôi sẽ đạt được một thỏa thuận vì cả lợi ích của nước Anh nói riêng và của 27 nước thành viên còn lại của EU nói chung".

Về phần mình, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có nhất trí với quan điểm của Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble đưa ra trước đó rằng "cánh của của EU vẫn mở nếu Anh thay đổi quyết định rời khỏi "ngôi nhà chung", Tổng thống Macron khẳng định: "Cánh cửa của EU vẫn mở nếu các cuộc đàm phán Brexit chưa kết thúc, nhưng quyết định rời EU (của Anh) đã được đưa ra và tôi tôn trọng quyết định đó".

Ông Macron bày tỏ mong muốn các cuộc đàm phán về việc Anh rời EU và sau đó là quan hệ với Anh sẽ sớm diễn ra.

Trước đó, Chính phủ của Thủ tướng May đã lên các kế hoạch Brexit "cứng", bao gồm rời khỏi thị trường chung EU, đạt một thỏa thuận hải quan mới và hạn chế người nhập cư từ châu Âu.

Tuy nhiên, thất bại trong cuộc bầu cử vừa qua có thể sẽ định hình lại kế hoạch Brexit của Anh. Lãnh đạo phe Bảo thủ Scotland Ruth Davidson ngày 12/6 tuyên bố Chính phủ Anh cần coi kinh tế là trọng tâm của chiến lược Brexit, thay vì chỉ tập trung vào giảm nhập cư.

Trong khi đó, Bộ trưởng đại diện cho Scotland trong chính phủ, ông David Mundell cho biết thỏa thuận cuối cùng về Brexit cần phải được toàn bộ các đảng phái trong Quốc hội Anh ủng hộ.

Theo kế hoạch, cuộc đàm phán giữa Anh và EU về vấn đề Brexit sẽ diễn ra vào ngày 19/6 tới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif