Thủ tướng Anh tránh được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm thứ hai

11:09' - 25/04/2019
BNEWS Thủ tướng Anh Theresa May đã tránh được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm thứ hai trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền về khả năng lãnh đạo.
Thủ tướng Anh Theresa May trong cuộc họp tại thủ đô London ngày 20/12/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN 

Thủ tướng Anh Theresa May đã tránh được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm thứ hai trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền về khả năng lãnh đạo sau khi ủy ban 1922 (ủy ban gồm các nghị sĩ đảng Bảo thủ không giữ trọng trách trong chính phủ) quyết định không thay đổi nguyên tắc liên quan tới thủ tục tiến hành cuộc bỏ phiếu này.

Trước đó, hơn 70 nhà lãnh đạo đảng Bảo thủ tại các địa phương ở Anh đã ký đơn kiến nghị kêu gọi tổ chức cuộc họp toàn thể bất thường của đảng để xem xét vấn đề bất tín nhiệm bà May.

Trong cuộc họp ủy ban 1922 được tổ chức tối 24/4 (giờ địa phương, rạng sáng 25/4 giờ Việt Nam), nhiều nghị sỹ phản đối lời kêu gọi thay đổi những nguyên tắc của đảng để cho phép tiến hành một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm thứ hai đối với bà May trong vòng 6 tháng.

Vấn đề nằm ở chỗ hồi tháng 12 năm ngoái, bà May đã vượt qua một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong đảng và theo các quy định hiện hành của đảng Bảo thủ, cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tiếp theo phải diễn ra sau cuộc bỏ phiếu trước đó ít nhất 1 năm.
Chủ tịch Ủy ban 1922 của đảng Bảo thủ, nghị sĩ Graham Brady nêu rõ ủy ban đã quyết định không thay đổi nguyên tắc rằng cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm thứ hai đối với lãnh đạo đảng phải sau cuộc bỏ phiếu trước đó ít nhất 1 năm.

Việc một nhóm nghị sĩ Bảo thủ kêu gọi bỏ phiếu bất tín nhiệm bà May được cho là nỗ lực nhằm bãi nhiệm nhà lãnh đạo này do cách giải quyết của bà trong vấn đề đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục