Thủ tướng Australia cảnh báo nguy cơ cao bùng nổ chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 7/9, Thủ tướng Australia nhận định nếu Triều Tiên hành động quân sự nhằm vào Mỹ thì đây sẽ là một “thảm họa hoàn toàn”.
Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Nine Network, nhà lãnh đạo Australia cho biết ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/9 đã có cuộc điện đàm kéo dài nửa giờ để thảo luận các biện pháp đối phó với Triều Tiên, kể cả quân sự.
Tuy nhiên theo ông, biện pháp tốt nhất để kiềm chế tham vọng quân sự của Triều Tiên vẫn là trừng phạt kinh tế. Ông nhấn mạnh Chính phủ Australia cũng đang xem xét những biện pháp cần thiết để có thể sơ tán hàng nghìn người Australia đang sinh sống và làm việc ở Hàn Quốc trong trường hợp xảy ra xung đột trên Bán đảo Triều Tiên.
Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne khẳng định các lực lượng quốc phòng Australia và Hàn Quốc sẽ hợp tác chặt chẽ để đối phó với khủng hoảng Triều Tiên.
Bà Payne xác nhận đã có cuộc đối thoại với các quan chức quốc phòng Hàn Quốc tại thủ đô Seoul về các biện pháp đối phó trước cuộc khủng hoảng này. Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) đang phối hợp với Hàn Quốc trong cuộc diễn tập quân sự đa phương Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó có 1.200 binh sĩ ADF tham gia. Bà Payne nêu rõ sẽ quay lại Seoul vào tháng 10 tới để thúc đẩy quan hệ quốc phòng hai nước.
Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục gia tăng sau khi Triều Tiên hôm 3/9 tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 mà Bình Nhưỡng tuyên bố là bom nhiệt hạch (bom H). Nhật Bản đã nâng ước tính về sức công phá của vụ thử hạt nhân này lên mức 160 kiloton (1 kiloton tương đương 1.000 tấn thuốc nổ TNT), mạnh gấp 10 lần so với quả bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản năm 1945.
Sau vụ thử hạt nhân này, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí ủng hộ các lệnh trừng phạt mạnh hơn nhằm vào Triều Tiên. Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho hay trong cuộc điện đàm ngày 6/9, hai nhà lãnh đạo đã bày tỏ quan ngại về tình hình hiện nay tại Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân mạnh nhất từ trước đến này.
Quan chức này nhấn mạnh vụ thử cho thấy nguy cơ an ninh với toàn bộ khu vực và là sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. Cả hai nhà lãnh đạo kêu gọi siết chặt trừng phạt nhằm vào Triều Tiên, đồng thời tiến hành đối thoại nhằm đạt được giải pháp hòa bình cho tình tình trạng căng thẳng hiện nay.
Trong bối cảnh Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc tìm cách tăng cường trừng phạt nhằm vào chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, Triều Tiên tuyên bố nếu Mỹ tiếp tục siết chặt trừng phạt và gia tăng áp lực, Washington sẽ đối mặt với hành động đáp trả cương quyết chưa từng có mà nước này không thể kiểm soát được.
Trong một diễn biến khác, theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Chính phủ Mexico ngày 7/9 đã tuyên bố không hoan nghênh Đại sứ Triều Tiên Kim Hyong Gil , yêu cầu nhà ngoại giao này rời khỏi Mexico trong vòng 72 giờ nhằm thể hiện sự phản đối của Mexico đối với Chính phủ Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân gần đây.
Mexico lên án hành động thử hạt nhân của Bình Nhưỡng là vi phạm luật pháp quốc tế và đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình và an ninh ở khu vực châu Á, bao gồm các đồng minh quan trọng của Mexico như Nhật Bản và Hàn Quốc, và thế giới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc vẫn muốn tìm kiếm giải pháp hoà bình cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên
19:41' - 05/09/2017
Vụ thử hạt nhân của Triều Tiên hôm 3/9 là "sự vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc" nhưng Hàn Quốc vẫn muốn tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cam kết cùng cộng đồng quốc tế giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên
17:45' - 04/05/2017
Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn cho biết Hàn Quốc sẽ tiếp tục những nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế hiện thực hóa môi trường hòa bình trên bán đảo Triều Tiên cũng như phi hạt nhân hóa Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề hạt nhân Triều Tiên: Trung Quốc cảnh báo trừng phạt Bình Nhưỡng
10:13' - 28/04/2017
Trong khi Mỹ khẳng định ưu tiên dùng ngoại giao để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên thì Trung Quốc lại đưa ra cảnh báo trừng phạt Bình Nhưỡng nếu tiếp tục thử hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề hạt nhân Triều Tiên: Trung Quốc đề xuẩt giải pháp hòa hoãn
19:02' - 27/04/2017
Bắc Kinh đang đề xuất hoãn đồng thời chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và các cuộc tập trận chung quy mô lớn Mỹ-Hàn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật - Hàn thảo luận vấn đề hạt nhân Triều Tiên
08:38' - 25/04/2017
Ngày 25/4, Đặc phái viên hạt nhân ba nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã có cuộc gặp tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản) để thảo luận các vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng Hải tung 26 biện pháp thu hút trung tâm R&D đa quốc gia
06:30' - 10/01/2026
Thượng Hải ban hành 26 biện pháp mới nhằm tăng cường năng lực các trung tâm R&D của doanh nghiệp đa quốc gia, thu hút nguồn lực toàn cầu và thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/1/2026
21:04' - 09/01/2026
Kinh tế thế giới ngày 9/1/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ biến động thị trường hàng hóa, đến các thay đổi lớn về đầu tư, thương mại, lạm phát và cạnh tranh doanh nghiệp toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc có thêm các tín hiệu sáng
13:46' - 09/01/2026
Các chuyên gia nhận định việc đà giảm PPI thu hẹp và CPI tăng nhẹ là minh chứng cho thấy nhu cầu nội địa của Trung Quốc đang dần phục hồi và áp lực giảm phát bắt đầu hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng không gia hạn hiệp ước New START
11:15' - 09/01/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể để Hiệp ước New START với Nga hết hiệu lực, cho rằng Washington sẽ đạt được một thỏa thuận mới tốt hơn trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Các trợ lý của Tổng thống Mỹ gặp đại diện Đan Mạch và Greenland
10:58' - 09/01/2026
Mỹ đã tiếp xúc với đại diện Đan Mạch và Greenland giữa lúc phát ngôn của Tổng thống Donald Trump về khả năng kiểm soát Greenland làm dấy lên lo ngại và phản ứng mạnh từ châu Âu.
