Tổng thống Hàn Quốc vẫn muốn tìm kiếm giải pháp hoà bình cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên
Ngày 5/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ông sẽ không từ chối các cơ hội đàm phán với Triều Tiên nếu cần để giải quyết bế tắc trong vấn đề hạt nhân hiện nay, song cho rằng hiện tại không phải là thời gian thích hợp cho đàm phán.
Ông Moon Jae-in đưa ra phát biểu trên trong bài trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Tass (Nga) trước thềm chuyến thăm tới Vladivostok để tham dự Diễn đàn kinh tế phương Đông VEF-2017.
Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh vụ thử hạt nhân của Triều Tiên hôm 3/9 là "sự vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ)", song tái khẳng định cam kết của ông tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề này.
Theo ông Moon Jae-in, Seoul mong muốn tạo dựng một cộng đồng kinh tế nơi cả Hàn Quốc và Triều Tiên cùng thịnh vượng và điều này sẽ góp phần vào sự phát triển của vùng Viễn Đông của Nga.
Cùng ngày, phát biểu trước Quốc hội Đức, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng lên án vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên là một "sự vi phạm trắng trợn" những quy định quốc tế, nhưng cũng khẳng định chỉ có "giải pháp hòa bình và ngoại giao" mới là lối thoát cho tình hình Bán đảo Triều Tiên.
Thủ tướng Đức cũng cho biết cuối tuần này ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ thảo luận việc áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt Triều Tiên liên quan tới chương trình hạt nhân của nước này.
Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn lời Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cảnh báo Triều Tiên có thể sẽ thực hiện thêm các hành động khiêu khích trong thời gian HĐBA LHQ đang xem xét các biện pháp trừng phạt bổ sung.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Cho Myoung-gyon khẳng định Hàn Quốc sẽ vẫn kiên định thúc đẩy giải pháp hòa bình với Triều Tiên, nêu rõ “trong bối cảnh tình hình an ninh nghiêm trọng hiện nay, Chính phủ Hàn Quốc sẽ có cách tiếp cận thận trọng, xem xét động thái của Triều Tiên, sự phối hợp của cộng đồng quốc tế và thái độ của người dân”.
Cũng theo Yonhap, tại Hội nghị về giải trừ quân bị do LHQ tổ chức ở Geneva, Đại sứ Triều Tiên tại LHQ tại Geneva Han Tae-song tuyên bố "những biện pháp tự vệ gần đây" của Triều Tiên là một "gói quà" gửi đến Mỹ.
Nhà ngoại giao này cảnh báo "Mỹ sẽ tiếp tục nhận thêm các gói quà từ Triều Tiên chừng nào nước này còn dựa vào các hành động khiêu khích liều lĩnh và các mưu đồ gây sức ép với Triều Tiên”./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc theo đuổi các biện pháp trừng phạt mạnh sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên
16:02' - 05/09/2017
Hàn Quốc tuyên bố nước này đang theo đuổi các biện pháp trừng phạt “mạnh tay” đối với Triều Tiên nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân vừa qua của Bình Nhưỡng.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tập trận tên lửa đạn đạo Hyunmoo sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên
07:33' - 04/09/2017
Hàn Quốc tập trận tên lửa đạn đạo Hyunmoo nhằm vào mục tiêu giả định là bãi thử hạt nhân của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ thử hạt nhân của Triều Tiên: Hàn Quốc yêu cầu theo dõi chặt chẽ thị trường tài chính
19:50' - 03/09/2017
Bộ trưởng Kim Dong-yeon đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các quan chức cao cấp của Bộ Tài chính để đánh giá tác động của vụ thử hạt nhân với thị trường tài chính địa phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
WTO: Thương mại toàn cầu đối mặt khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong 80 năm qua
07:52'
Bà Okonjo-Iweala cho rằng các biện pháp tăng thuế đơn phương do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt đối với nhiều quốc gia đã gây ra những biến động nghiêm trọng trong hệ thống thương mại đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi xây dựng liên minh quốc tế bảo vệ eo biển Hormuz
08:18' - 15/03/2026
Với chiều rộng chỉ khoảng 33 km tại điểm hẹp nhất, eo biển Hormuz từ lâu được xem là điểm nghẽn chiến lược của hệ thống vận chuyển dầu mỏ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:39' - 15/03/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ căng thẳng địa chính trị, giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng, giá nhôm thế giới tăng lên gần mức cao nhất trong 4 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Lò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ: Lời giải cho nhu cầu điện gia tăng
06:30' - 15/03/2026
Các lò phản ứng mô-đun nhỏ có thể được sản xuất trong nhà máy và lắp ráp tại chỗ, điều này có thể giúp việc xây dựng một nhà máy vốn phức tạp và tốn kém trở nên rẻ hơn và nhanh hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm trung chuyển dầu mỏ quan trọng của UAE tạm ngừng hoạt động
05:30' - 15/03/2026
Một trung tâm tiếp nhiên liệu và cảng xuất khẩu dầu thô lớn tại tiểu vương quốc Fujairah thuộc UAE đã tạm ngừng mọi hoạt động bốc dỡ sau một vụ tấn công bằng máy bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một số hãng hàng không điều chỉnh giá vé máy bay
18:57' - 14/03/2026
Các hãng hàng không Canada tuyên bố sẽ điều chỉnh giá vé do giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, nguyên nhân gây ra bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xuất phát từ xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14' - 14/03/2026
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32' - 14/03/2026
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32' - 14/03/2026
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in. Ảnh: AFP