Thủ tướng Canada cam kết bảo vệ doanh nghiệp trong chiến dịch vận động tranh cử
Nhân chuyến thăm nhà máy thép ở thành phố Welland, tỉnh bang Ontario - một trong những điểm dừng chân trong chiến dịch vận động tranh cử ngày 6/9, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã thể hiện quan điểm về nỗ lực xây dựng chính sách phục hồi đất nước sau dịch COVID-19, trong đó cam kết mở rộng hỗ trợ dành cho người lao động và doanh nghiệp nếu ông tái đắc cử vào ngày 20/9.
Theo phóng viên TTXVN tại Canada, ông Trudeau cam kết sẽ bảo vệ các doanh nghiệp/các tổ chức nếu các doanh nghiệp này yêu cầu nhân viên cũng như khách hàng xuất trình bằng chứng tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, qua đó đóng góp vào nỗ lực chống dịch chung của đất nước.
Đảng Tự do của Thủ tướng Trudeau cũng đã cam kết chi 1 tỷ CAD cho các tỉnh để triển khai chương trình chứng nhận tiêm chủng ở cấp tỉnh.
Nhà lãnh đạo đảng Tự do đã phải đối mặt với những lời chỉ trích đẩy đất nước vào một cuộc bầu cử trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp, với số ca nhiễm gia tăng trong làn sóng thứ 4.
Ngày 15/8, cuộc bầu cử liên bang lần thứ 44 của Canada đã được kích hoạt. Chiến dịch tranh cử sẽ kéo dài 36 ngày - thời lượng tối thiểu đối với một chiến dịch tổng tuyển cử được pháp luật nước này cho phép, với ngày bầu cử chính thức là 20/9.
Thủ tướng Trudeau từng chia sẻ người dân Canada xứng đáng có cơ hội đánh giá khả năng xử lý khủng hoảng của chính phủ và quyết định xem họ có đồng ý với kế hoạch đầy tham vọng và tốn kém của đảng Tự do nhằm tái thiết nền kinh tế sau đại dịch.
Trong phát biểu ngày 6/9, ông Trudeau nhắc lại rằng "những lựa chọn rõ ràng" về các phương pháp tiếp cận để phục hồi sau đại dịch đã nêu bật tính cần thiết của cuộc bỏ phiếu. Ông cũng nêu rõ những người chống vaccine không thể định hình chính sách tại Canada.
Đối thủ chính của Thủ tướng Trudeau trong cuộc tổng tuyển cử lần này là nhà lãnh đạo đảng Bảo thủ Erin O’Toole.
Ông O’Toole cam kết sẽ cố gắng đạt tỷ lệ tiêm chủng quốc gia trên 90%, nhưng đề xuất xét nghiệm nhanh như một biện pháp thay thế cho những người không tiêm chủng.
Tại thời điểm còn chưa đầy 2 tuần Canada sẽ bước vào ngày bầu cử chính thức, công ty nghiên cứu-thăm dò Nanos Research công bố kết quả thăm dò trong 2 tuần qua cho thấy tỷ lệ cử tri ủng hộ đảng Bảo thủ ở mức 34-35%, tương đương mức đảng Bảo thủ đạt được trong cuộc bầu cử ngày 21/10/2019.
Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng Tự do đã dao động từ 30% đến 33% - bằng hoặc thấp hơn kết quả mà đảng Tự do có được trong cuộc bầu cử 2 năm trước./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Cargill hoàn thành xây dựng nhà máy sản xuất pectin mới tại Brazil
07:44' - 06/09/2021
Tập đoàn hàng đầu của Mỹ trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm, sản phẩm nông nghiệp Cargill đã hoàn thành việc xây dựng một cơ sở mới để sản xuất pectin tại Brazil.
-
Doanh nghiệp
Việc giao Boeing 787 Dreamliner có thể chưa được nối lại
12:26' - 05/09/2021
Việc giao các máy bay Dreamliner của Boeing đã bị đình chỉ từ năm ngoái, bao gồm cả giai đoạn từ tháng 11/2020 đến tháng 3/2010, sau khi hãng phát hiện ra các lỗi sản xuất.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Lên phương án điều chỉnh giá dịch vụ hàng không khi giá nhiên liệu bay tăng
20:35' - 15/04/2026
Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang khẩn trương nghiên cứu, xây dựng phương án điều chỉnh giảm giá đối với một số dịch vụ hàng không do Nhà nước quy định khung giá.
-
Doanh nghiệp
Ngành thời trang cao cấp Pháp điêu đứng vì tác động từ Trung Đông
19:34' - 15/04/2026
Khoảng 10h00 sáng (giờ địa phương), cổ phiếu Kering giảm 10,1% xuống còn 251,80 euro (296,67 USD) trên sàn Paris, trong khi Hermes giảm 10,5% xuống 1.601 euro.
-
Doanh nghiệp
EuroCham: Sức hút dài hạn của Việt Nam vẫn được bảo toàn
18:49' - 15/04/2026
Chiều 15/4, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) chính thức công bố Báo cáo Chỉ số Niềm tin kinh doanh (BCI) quý I/2026, ghi nhận một sự tái hiệu chỉnh từ các nhà đầu tư châu Âu.
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp siết nước thải công nghiệp, hướng tới khu kinh tế xanh
17:54' - 15/04/2026
UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường công tác bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn.
-
Doanh nghiệp
Nguồn cung phân bón trong nước có đảm bảo trước áp lực toàn cầu?
16:55' - 15/04/2026
Với giá nguyên liệu đầu vào tăng từ 20-80% do đứt gãy chuỗi cung ứng, các doanh nghiệp đang làm thế nào để đảm bảo nguồn cung phân bón cho thị trường?
-
Doanh nghiệp
Vĩnh Long: Xây dựng Khu kinh tế Định An thành cửa ngõ giao thương quốc tế
16:43' - 15/04/2026
Ngày 15/4, UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Định An tỉnh Vĩnh Long đến năm 2040.
-
Doanh nghiệp
PVNDB điều tiết, ổn định hệ thống cung ứng xăng dầu trong nước
12:19' - 15/04/2026
Chi nhánh Phân phối sản phẩm lọc dầu Nghi Sơn - Petrovietnam (PVNDB) linh hoạt các nhóm giải pháp điều tiết, ổn định hệ thống cung ứng xăng dầu trong nước.
-
Doanh nghiệp
Masan trước cơ hội tăng tốc
09:31' - 15/04/2026
Theo Tập đoàn Masan, sức mua nội địa đang phục hồi rõ nét trong bối cảnh Chính phủ duy trì chính sách giảm thuế VAT đến hết năm 2026, đồng thời đẩy mạnh các chương trình kích thích tiêu dùng.
-
Doanh nghiệp
Tọa đàm bàn tròn tăng cường kết nối doanh nghiệp bang Bavaria (Đức) và Việt Nam
08:22' - 15/04/2026
Bavaria là một trong những bang có nền kinh tế phát triển của Đức, với quy mô dân số và GDP ngang bằng Thuỵ Sĩ, đồng thời cũng là địa phương có nhiều doanh nghiệp đang đầu tư và hợp tác với Việt Nam.

Trong ảnh (tư liệu): Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu trong cuộc họp báo tại Ottawa ngày 9/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN