Việc giao Boeing 787 Dreamliner có thể chưa được nối lại
Tờ Wall Street Journal (Tạp chí Phố Wall) ngày 4/9 cho biết, việc giao máy bay 787 Dreamliner của hãng sản xuất máy bay Boeing (Mỹ), vốn bị đình chỉ từ tháng Năm, có thể chưa được nối lại trước cuối tháng 10/2021 do những bất đồng giữa hãng với Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA).
Việc giao các máy bay Dreamliner của Boeing đã bị đình chỉ từ năm ngoái, bao gồm cả giai đoạn từ tháng 11/2020 đến tháng 3/2010, sau khi hãng phát hiện ra các lỗi sản xuất. Trong tháng Bảy vừa qua, hãng Boeing phát hiện thêm các lỗi ở phần mũi máy bay Dreamliner và đang nỗ lực tìm cách khắc phục. Theo tờ báo trên, Boeing đã có cuộc họp với quan chức FAA vào tháng Tám, nhưng hai bên chưa thể đạt được thống nhất về phương pháp đảm bảo an toàn cho dòng máy bay Dreamliner. Sự cố mới nhất trên mẫu máy bay Boeing 787 hai lối đi, còn được gọi Dreamliner, xảy ra sau khi một loạt các vấn đề xảy ra trên các máy bay bán chạy khác của hãng, đặc biệt dòng máy bay 737 MAX, với hai vụ rơi máy bay dòng này xảy ra năm 2018 và 2019, cướp đi sinh mạng của 346 người. Vụ việc dẫn đến 20 tháng cấm bay đối với d 737 MAX trên toàn cầu. Trước đó vào tháng 9/2020, FAA đã tiến hành điều tra các lỗi phát sinh trong quá trình chế tạo dòng máy bay 787 Dreamliner sau khi Boeing khẳng định một số bộ phận máy bay không phù hợp với những tiêu chuẩn sản xuất của hãng này.Cả dòng máy bay 737 MAX và 787 Dreamliner của Boeing đã gặp một số lỗi về điện và các vấn đề khác kể từ cuối năm ngoái, khiến việc giao hàng bị gián đoạn trong suốt 5 tháng và mãi tới tháng Ba năm nay mới được nối lại.
Boeing 787 là loại máy bay hàng đầu trong phân khúc thân rộng của thị trường, trong đó Boeing chiếm ưu thế so với đối thủ Airbus. Được làm bằng vật liệu composite có trọng lượng nhẹ hơn nhôm, dòng máy bay này đặc biệt tiết kiệm nhiên liệu.Kể từ khi được chính thức đưa vào sử dụng vào năm 2012, Boeing đã giao gần 1.000 chiếc 787 Dreamliner cho 69 hãng hàng không trên toàn thế giới./.
>>FAA phát hiện lỗi ở một số máy bay Boeing 787 Dreamliner chưa xuất xưởng
- Từ khóa :
- Boeing 787
- 787 Dreamliner
- Boeing
Tin liên quan
-
DN cần biết
Malaysia dỡ lệnh cấm bay với máy bay Boeing 737 MAX
18:44' - 02/09/2021
Cơ quan hàng không dân dụng Malaysia (CAAM) đã dỡ bỏ lệnh cấm hoạt động đối với máy bay chở khách 737 MAX của Boeing sau hơn 2 năm áp dụng.
-
Chuyển động DN
Hàng chục máy bay Boeing 777 của United Airlines có thể phải "đắp chiếu" đến năm sau
19:27' - 30/08/2021
Hàng chục máy bay của hãng hàng không United Airlines (Mỹ) có nguy cơ bị ngừng bay cho đến đầu năm 2022, liên quan đến sự cố hỏng động cơ máy bay Boeing 777 của hãng này hồi tháng 2 vừa qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
PVFCCo – Phú Mỹ lần thứ 5 liên tiếp được vinh danh "Doanh nghiệp vì cộng đồng"
17:42' - 07/11/2025
Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ) tiếp tục khẳng định cam kết mạnh mẽ với chiến lược phát triển bền vững khi lần thứ 5 liên tiếp được vinh danh "Doanh nghiệp vì cộng đồng".
-
Doanh nghiệp
Phân bón Cà Mau tiếp tục được vinh danh "doanh nghiệp vì cộng đồng"
17:42' - 07/11/2025
Phân Bón Cà Mau – PVCFC tiếp tục được vinh danh “Doanh nghiệp vì cộng đồng” lần thứ tư tại Lễ tôn vinh Saigon Times CSR 2025 do The Saigon Times thuộc Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức.
-
Doanh nghiệp
Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau: Hạt nhân phát triển vùng cực Nam Tổ quốc
17:42' - 07/11/2025
Cụm Công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau do Petrovietnam đầu tư, được xem như “hạt nhân phát triển kinh tế” và là trung tâm năng lượng chủ lực của Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp đồ uống bắt nhịp xu hướng tiêu dùng xanh
15:51' - 07/11/2025
Trong tiến trình phát triển xanh, ngành đồ uống là một trong những lĩnh vực đóng vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng không, hướng đến mô hình kinh tế tuần hoàn.
-
Doanh nghiệp
Khắc phục bão số 13: Truyền tải điện 3 khôi phục toàn bộ lưới điện bị ảnh hưởng
15:42' - 07/11/2025
Sau bão số 13 (KALMAEGI) ảnh hưởng Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Công ty Truyền tải điện 3 huy động toàn lực ứng phó, đến 11h43 ngày 7/11 đã khôi phục toàn bộ lưới điện vận hành ổn định trở lại
-
Doanh nghiệp
TKV cung cấp dài hạn than nhập khẩu cho các nhà máy nhiệt điện của EVN
13:21' - 07/11/2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa ký kết Thỏa thuận hợp tác cung cấp dài hạn than nhập khẩu phục vụ các nhà máy nhiệt điện thuộc EVN.
-
Doanh nghiệp
Mitsubishi Estate chi 15 tỷ USD xây 14 trung tâm dữ liệu tại Mỹ
08:51' - 07/11/2025
Tập đoàn bất động sản Mitsubishi Estate của Nhật Bản đầu tư 15 tỷ USD xây dựng 14 trung tâm dữ liệu tại Mỹ, đón đầu nhu cầu bùng nổ từ các tập đoàn công nghệ và làn sóng AI toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Dự luật cấm xe scooter điện có thể làm doanh nghiệp Hàn Quốc chậm IPO
15:05' - 06/11/2025
Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang đối mặt nguy cơ đình trệ IPO khi một dự luật mới được đề xuất nhằm cấm hoàn toàn xe scooter điện (e-scooter) – nền tảng cốt lõi trong mô hình kinh doanh của họ.
-
Doanh nghiệp
OpenAI đề nghị chính phủ bảo lãnh khoản vay để mở rộng hạ tầng AI
14:35' - 06/11/2025
OpenAI đang đề nghị Chính phủ Mỹ bảo lãnh các khoản vay nhằm triển khai kế hoạch mở rộng cơ sở hạ tầng AI trị giá hơn 1.000 tỷ USD.

Máy bay Boeing 787 Dreamliner tại nhà máy của Boeing ở Everett, Washington, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN