Thủ tướng Canada đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người gốc Việt

10:40' - 19/01/2020
BNEWS Ngày 18/1, tại thành phố Toronto, Canada, Hiệp hội Canada-Việt Nam (CVS) đã trang trọng tổ chức chương trình mừng Xuân Canh Tý 2020 cho bà con kiều bào.
Tiến sĩ Julie Nguyen, Giám đốc Hiệp hội Canada¬-Việt Nam tại Toronto chụp ảnh lưu niệm cùng khách mời đến tham dự Tết việt kiều 2020. Ảnh: Vũ Quang Thịnh- P/v TTXVN tại Canada

Trong thư chúc mừng Năm mới gửi tới Hiệp hội Canada-Việt Nam, Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định Năm mới là cơ hội tuyệt vời để ghi nhận những đóng góp to lớn, không ngừng của cộng đồng người Canada gốc Việt đối với đất nước Canada trên mọi lĩnh vực.

Thủ tướng Trudeau gửi lời chúc may mắn và thịnh vượng trong năm Canh Tý tới cộng đồng người Việt tại Canada cũng như ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, Phó Thị trưởng Toronto Denzil Minnan-Wong nhận định cơ hội để Việt Nam và Canada tiến hành trao đổi thương mại và văn hóa đang gia tăng.

Chẳng hạn như sự kiện Tết Nguyên đán lần này là cơ hội để kiều bào, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ, giao lưu và cũng cơ hội để thành phố Toronto và Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng hợp tác.

Giám đốc Hiệp hội Canada-Việt Nam tại Toronto, Julie Nguyen xúc động cho biết sự kiện Tết cổ truyền năm nay đặc biệt có sự tham dự của nhiều bạn bè ASEAN, Mỹ Latinh, cũng như đại diện của nhiều chính phủ và các doanh nghiệp, các trường học,...

Điều này cho thấy sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt tại Canada, cũng như sự quan tâm ngày càng cao của các đối tác Canada trong các lĩnh vực trao đổi thương mại, đầu tư và giáo dục với Việt Nam.

Tiết mục múa lân tại chương trình Tết Việt kiều do CVS tổ chức. Ảnh: Vũ Quang Thịnh- P/v TTXVN tại Canada

Bà Mary Ng, dân biểu khu vực Markham-Thornhill, Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ, Xúc tiến xuất khẩu và Thương mại Quốc tế của Canada bày tỏ vui mừng khi mục tiêu của CVS trong năm nay là kết nối các doanh nghiệp Canada với các thị trường Đông Nam Á, nâng cao quyền năng cho phụ nữ trong lĩnh vực thương mại và hỗ trợ khối doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển.

Bà Mary Ng khẳng định những mục tiêu của CVS cũng phù hợp với chiến lược toàn cầu của hai chính phủ Canada và Việt Nam.

 Trong năm 2019, Việt Nam tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Canada tại Đông Nam Á, với kim ngạch thương mại hai chiều ước đạt 7,8 tỷ CAD (5,98 tỷ USD).

Với tốc độ tăng trưởng GDP trên 7% trong hai năm liên tiếp vừa qua, Việt Nam được nhiều học giả và giới doanh nghiệp Canada đánh giá là ngôi sao đang lên tại Đông Nam Á.

Cộng đồng khoảng 250.000 người Việt tại Canada, với tình cảm sâu đậm dành cho quê hương, đang là nhân tố tích cực, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Chương trình mừng Xuân Canh Tý ngoài liên hoan ẩm thực với những món ăn truyền thống trong dịp Tết cổ truyền (như bánh chưng, heo quay, chè đậu xanh,….), còn có những tiết mục đậm đà bản sắc dân tộc (múa lân, múa áo dài,…) đã đem đến không khí Xuân ấm áp, phần nào khỏa lấp nỗi nhớ quê hương của kiều bào sống xa Tổ quốc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục