Việt Nam, Canada trao đổi kinh nghiệm tổ chức, quản lý nhà nước
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, từ ngày 22 đến 26/7, Đoàn Hội đồng Lý luận Trung ương do GS.TS Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch Hội đồng đã có chuyến thăm và làm việc tại Canada nhằm nghiên cứu, trao đổi một số vấn đề thực tế về tổ chức, quản lý nhà nước, quản lý phát triển xã hội trong điều kiện xã hội hiện nay.
Đoàn đã có cuộc làm việc, tọa đàm khoa học và trao đổi thông tin với các nhà quản lý, các học giả của Toà Thị chính Ottawa, Hiệp hội các thành phố của Canada, Đại học Carleton, Đại học Ottawa, Học viện Quản trị Canada, Đại học York và Đại học Toronto.
Canada là một quốc gia phát triển, tài nguyên thiên nhiên giàu có, nền kinh tế đứng vào nhóm hàng đầu thế giới, xếp thứ hạng cao về giáo dục, y tế, chỉ số phát triển con người. Canada cũng là một quốc gia đa sắc tộc, đa dạng về văn hoá hàng đầu thế giới.
Cơ chế tổ chức hệ thống chính quyền của Canada cho phép phát huy tối đa quyền tự chủ, sự năng động, năng lực sáng tạo và phát huy tốt nhất động lực phát triển của mỗi địa phương.
Đồng thời, cơ chế đó cũng tạo điều kiện cho sự giám sát, kiểm soát lẫn nhau giữa chính quyền liên bang và chính quyền các tỉnh bang, khu vực lãnh thổ, hạn chế đến mức thấp nhất sự lợi dụng quyền lực nhà nước dẫn đến tham nhũng, lãng phí, đảm bảo sự công bằng trong sử dụng ngân sách và các nguồn lực chung của quốc gia.
Dưới tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng khoa học công nghệ, nhất là công nghệ thông tin và quá trình chuyển đổi kinh tế số, Canada cũng đứng trước nhiều thách thức về công tác tổ chức, quản lý nhà nước, hoạch định và tổ chức thực hiện các chính sách nhằm giải quyết nhiều vấn đề mới đặt ra, thích ứng với tình hình, cải thiện cuộc sống cho người dân, duy trì sự phát triển bền vững của xã hội.
Nổi bật nhất trong những thay đổi đó là chính sách đổi mới quản trị, xã hội hóa nguồn lực phát triển xã hội, nhằm thu hút và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực tài chính của nhà nước và xã hội cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng, giải quyết các dịch vụ ở các cộng đồng, hỗ trợ khu vực nông thôn, vùng xa xôi, khó khăn về điều kiện tự nhiên, khí hậu.
Chính phủ Canada cũng đã phân bổ một nguồn ngân sách nhằm khuyến khích thu hút nguồn lực, nhất là nguồn vốn trong xã hội vào các dự án phát triển hạ tầng, các dịch vụ công cộng trong các cộng đồng dân cư.
Canada có chương trình xây dựng đô thị thông minh 2.0 nhằm ứng dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật hiện đại và công nghệ số để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, trong đó tập trung ưu tiên giải quyết bốn vấn đề đang đặt ra ở các đô thị là: Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, phát triển du lịch bền vững, bảo vệ môi trường và xử lý rác thải.
Trong các cuộc làm việc, tọa đàm khoa học, Đoàn Hội đồng lý luận đã tìm hiểu sâu sắc, cụ thể về tổ chức, cơ chế vận hành, hiệu quả thực tế và những vấn đề đặt ra trong hoạt động của hệ thống chính quyền các cấp; công tác dự báo, tập hợp, quản lý và phân tích dữ liệu phục vụ xây dựng chính sách; nội dung, điều kiện thực hiện và hiệu quả thực tế của các chính sách đổi mới quản lý phát triển xã hội của Canada, nhất là chính sách đảm bảo nhà ở, việc làm, giáo dục, y tế, an sinh xã hội và bảo vệ, phát triển nền văn hoá đa dạng.
Đoàn cũng trao đổi với các nhà quản lý, các học giả Canada một số vấn đề chung về đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về xây dựng, phát triển đất nước, quản lý phát triển xã hội, phát triển các lĩnh vực văn hoá, xã hội, cải thiện đời sống nhân dân, về hội nhập quốc tế, mở rộng hợp tác phát triển về mọi mặt với các nước trên thế giới.
Trong thời gian làm việc tại Canada, Đoàn đã đến thăm và trao đổi với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Canada một số vấn đề thời sự trong nước, nhất là tình hình phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm./.
- Từ khóa :
- việt nam
- canada
- quản lý nhà nước
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Huawei hiện diện trên thị trường 3G/4G của Canada
07:32' - 23/07/2019
Huawei Canada đã hoạt động tại Canada trong hơn một thập kỷ qua, sử dụng hơn 1.100 nhân lực trên toàn quốc.
-
Kinh tế Thế giới
CETA – Chủ đề “nóng” tại Hội nghị thượng đỉnh EU-Canada
12:35' - 19/07/2019
Dù chương trình nghị sự Hội nghị thượng đỉnh EU-Canada lần này bao trùm nhiều vấn đề như chống biến đổi khí hậu, bảo vệ các đại dương và cải cách WTO, nhưng CETA được đánh giá là chủ đề “nóng” nhất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp đề xuất giải pháp giảm tác động giá nhiên liệu
21:08' - 25/03/2026
Do tác động của thị trường thế giới nên thời gian qua, nguyên liệu chính cho hoạt động vận tải là dầu DO đã tăng giá nhiều đợt; so với cuối năm 2025 đã tăng tới hơn 90%.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 25/3/2026
21:07' - 25/03/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật trong ngày 25/3/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh chưa khai thác hết tiềm năng kinh tế đêm
20:20' - 25/03/2026
TP. Hồ Chí Minh có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế đêm, nhưng thực trạng hiện nay còn manh mún, thiếu bản sắc và sức hút.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng nền kinh tế AI từ dữ liệu
19:44' - 25/03/2026
Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã trở thành yếu tố tất yếu đối với mọi nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Mở rộng không gian hợp tác Việt Nam – Nga qua kết nối với tỉnh Tyumen
19:28' - 25/03/2026
Ngày 25/3, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đã tiếp và làm việc với ngài Andrey Vadimovich Panteleev, Phó Thống đốc tỉnh Tyumen, Liên bang Nga.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiết kiệm năng lượng - Bài 2: Mở thêm dư địa cho tăng trưởng kinh tế
19:27' - 25/03/2026
Trong dòng chảy của nền kinh tế toàn cầu, năng lượng ngày càng giữ vai trò “huyết mạch” của hoạt động sản xuất và vận hành nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiết kiệm năng lượng - Bài 1: Từ yêu cầu cấp bách đến định hướng dài hạn
19:27' - 25/03/2026
Biến động của thị trường năng lượng thế giới đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về bảo đảm nguồn cung và kiểm soát chi phí đầu vào của nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông báo Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XIV
19:27' - 25/03/2026
Chiều 25/3, Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã hoàn thành Chương trình đề ra sau ba ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các doanh nghiệp hàng đầu của Nga trong lĩnh vực hạ tầng
19:00' - 25/03/2026
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với lãnh đạo AFK Sistema - Tập đoàn tư nhân lớn nhất của LB Nga; và Tổng công ty Đường sắt Nga.

Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương Tạ Ngọc Tấn gặp, làm việc với giáo sư Peter Loewen thuộc Đại học Toronto - đại học lâu đời và lớn nhất của tỉnh bang Ontario. Ảnh: Quang Thịnh - Pv TTXVN tại Canada
Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương Tạ Ngọc Tấn gặp, làm việc với giáo sư Dennis Pilon và lãnh đạo Khoa chính trị Đại học York - trường đại lọc lớn thứ ba của Canada, ở Toronto, tỉnh bang Ontario. Ảnh: Quang Thịnh - Pv TTXVN tại Canada
Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương Tạ Ngọc Tấn gặp, làm việc với giáo sư Dennis Pilon thuộc Đại học York - trường đại lọc lớn thứ ba của Canada, ở Toronto, tỉnh bang Ontario. Ảnh: Quang Thịnh - Pv TTXVN tại Canada