Tổng tuyển cử tại Canada: Hai chính đảng lớn ở thế “bất phân thắng bại” trước giờ G

13:40' - 20/09/2021
BNEWS Đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau và đảng Bảo thủ của ông Erin O’Toole đang ở thế “bất phân thắng bại” trên toàn quốc, ngay trước thềm cuộc bầu cử ngày 20/9.

Các nhà lãnh đạo của 3 chính đảng lớn nhất Canada, gồm đảng Tự do, đảng Bảo thủ và đảng Dân chủ mới (NDP), ngày 19/9 đã dành những giờ cuối cùng của chiến dịch tranh cử để nỗ lực thuyết phục cử tri ở những “chiến trường” trọng điểm.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, công ty nghiên cứu Nanos Research vừa công bố kết quả thăm dò cho thấy, đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau và đảng Bảo thủ của ông Erin O’Toole đang ở thế “bất phân thắng bại” trên toàn quốc, ngay trước thềm cuộc bầu cử ngày 20/9.

Thủ tướng Trudeau đã quyết định kích hoạt cuộc tổng tuyển cử sớm hơn 2 năm, trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm thứ tư của đại dịch COVID-19 đang có xu hướng tăng mạnh.

Đảng Tự do hy vọng có thể lấy lại thế đa số tại Hạ viện dựa trên chiến dịch tiêm chủng thành công của chính phủ và chính sách hỗ trợ tài chính hào phóng dành cho người dân và doanh nghiệp trong đại dịch COVID-19.

Theo giới quan sát, mặc dù người dân Canada dường như ủng hộ cách ứng phó của chính phủ với đại dịch, nhưng không hài lòng khi mục đích của cuộc bầu cử được cho là động thái của đảng Tự do tìm cách giành lại thế đa số thay vì phục vụ người dân.

Ngày 20/9 là ngày cuối cùng để bỏ phiếu, nhưng có thể chưa có ngay kết quả của cuộc tổng tuyển cử lần thứ 44 này nếu cuộc đua diễn biến căng thẳng.

Cơ quan Bầu cử Canada (Elections Canada - chuyên tổ chức các cuộc bầu cử và trưng cầu ý dân tại Canada) sẽ chỉ bắt đầu kiểm đếm hơn một triệu lá phiếu bầu qua đường bưu điện vào ngày 21/9.

Cơ quan này cũng đã cảnh báo về các nhân tố có thể sẽ khiến kết quả bầu cử được công bố chậm, như tình trạng thiếu nhân viên phòng phiếu, ít điểm bỏ phiếu hơn và quy trình bỏ phiếu chậm hơn để phù hợp với yêu cầu về giãn cách xã hội trong bối cảnh dịch COVID-19.

Người phát ngôn của Cơ quan Bầu cử Canada, Natasha Gauthier cho biết cơ quan này dự kiến "phần lớn" việc kiểm phiếu sẽ kết thúc vào ngày 22/9, nhưng cũng có thể phải tới ngày 24/9 mới hoàn tất cuộc kiểm phiếu cuối cùng.

Ông Peter Donolo, người từng là Giám đốc truyền thông của cựu Thủ tướng Jean Chrétien, nhận định việc Thủ tướng Trudeau lảng tránh các câu hỏi về lý do kích hoạt bầu cử sớm, trong khi ông O'Toole không trả lời đầy đủ các câu hỏi về tình trạng tiêm vaccine phòng COVID-19 của các ứng cử viên đảng Bảo thủ, đã tạo lợi thế cho các đảng nhỏ hơn, như NDP.

Theo khảo sát của Nanos Research thực hiện với 1.600 người qua điện thoại từ ngày 16-18/9, trong số những cử tri đã có quyết định về lá phiếu của mình, đảng Tự do nhận được 31% số phiếu ủng hộ, trong khi đảng Bảo thủ được 30%.

Sự ủng hộ của cử tri dành cho NDP, Khối Quebec (Bloc Quebecois), đảng Nhân dân Canada và đảng Xanh ở các mức lần lượt là 21%, 7%, 6% và 5%.

 Trong số những người tham gia khảo sát, 8% chưa chắc chắn sẽ bầu cho ai./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục