Thủ tướng Canada không tin Nga sẽ mở đường cho xuất khẩu ngũ cốc
Nga và Ukraine đã ký các thỏa thuận riêng biệt với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc (LHQ) để dọn đường xuất khẩu hàng triệu tấn ngũ cốc Ukraine, cũng như ngũ cốc và phân bón của Nga, chấm dứt tình trạng bế quan tỏa cảng đã đe dọa an ninh lương thực trên toàn cầu.
Tuy nhiên, ông Trudeau cho rằng: "Độ tin cậy của Nga là gần như không có. Họ không chứng tỏ được gì ngoài độ tin cậy kém".
Nga và Ukraine đều là những nước xuất khẩu lương thực lớn nhất thế giới. Cùng với các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Nga, sự phong tỏa của hạm đội Biển Đen của Nga đã làm trầm trọng thêm tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và gây ra lạm phát cao về giá lương thực và năng lượng. Thủ tướng Trudeau cáo buộc Nga đã tạo ra cả hai cuộc khủng hoảng khi tấn công Ukraine. Ông nói: “Họ đã gây ra một cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu và một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu với cuộc xâm lược bất hợp pháp của họ vào Ukraine, và những nước còn lại chúng tôi đã rất nỗ lực làm việc để giảm thiểu những vấn đề đó trên toàn thế giới". Trước chiến tranh, Ukraine thường xuất khẩu từ 5-6 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng. Ông Joseph Glauber, từng là nhà kinh tế hàng đầu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, nhận định rất khó để có thể đưa xuất khẩu trở lại mức đó, ngay cả khi thỏa thuận mới được thực thi./.- Từ khóa :
- canada
- thủ tướng canada
- ngũ cốc
- xuất khẩu ngũ cốc
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Khủng hoảng nguồn cung ngũ cốc từ Ukraine là “hồi chuông cảnh tỉnh” châu Phi
09:41' - 23/07/2022
Các nông trại của Ukraine là nguồn cung cấp ngũ cốc chính cho thị trường thế giới, đặc biệt là khu vực Trung Đông và châu Phi, nơi nguồn cung cấp lương thực đang cực kỳ khan hiếm.
-
Ý kiến và Bình luận
Phản ứng của quốc tế về thỏa thuận nối lại xuất khẩu ngũ cốc giữa Nga-Ukraine
08:50' - 23/07/2022
Ngày 22/7, sau khi Nga và Ukraine ký thỏa thuận nối lại xuất khẩu ngũ cốc.
-
Kinh tế Thế giới
Nga, Ukraine ký kết thỏa thuận nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc
21:46' - 22/07/2022
Ngày 22/7, Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc (LHQ) đã ký một thỏa thuận về việc nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc cho các thị trường quốc tế qua Biển Đen.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam khẳng định vai trò có trách nhiệm tại Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc
09:25' - 01/04/2026
Sự tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm của đoàn Việt Nam tại khóa họp 61 tiếp tục khẳng định nhất quán đường lối, chủ trương của Việt Nam trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người.
-
Ý kiến và Bình luận
Malaysia đánh giá cao lợi thế cạnh tranh của Việt Nam về thu hút đầu tư
17:41' - 31/03/2026
Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại khu vực Đông Nam Á ngày càng gay gắt, các chuyên gia Malaysia đã thẳng thắn ghi nhận những ưu thế vượt trội của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
ECB: Người tiêu dùng và nhà nhập khẩu Mỹ chịu thiệt hại chính từ thuế quan
05:30' - 31/03/2026
ECB cho rằng thuế quan chủ yếu do người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ chi trả, trong khi xuất khẩu giảm gây tác động tiêu cực tới thương mại toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhật Bản có thể nâng lãi suất lên 1,5% để kiềm chế lạm phát
05:30' - 30/03/2026
Cựu Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda cho rằng cơ quan này cần sớm đưa lãi suất chính sách từ mức 0,75% hiện tại lên khoảng 1,5% để ứng phó hiệu quả với tình hình lạm phát.
-
Ý kiến và Bình luận
Kiến nghị cho tàu biển Việt Nam qua eo biển Hormuz theo thứ tự ưu tiên
15:09' - 29/03/2026
Hiện có 19 tàu thuộc sở hữu của doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại khu vực Trung Đông, trong đó có 4 tàu treo cờ Việt Nam và 15 tàu treo cờ nước ngoài.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam cần những “cú hích đột phá” để đảm bảo an ninh năng lượng
13:55' - 28/03/2026
Ông Lê Hữu Phúc cho rằng Việt Nam cần những “cú hích đột phá” để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giải quyết mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam có nền tảng cơ bản để tự chủ về năng lượng và nhiên liệu
13:32' - 27/03/2026
Việt Nam có đầy đủ tiềm năng trong lĩnh vực này với nguồn năng lượng tái tạo từ Mặt Trời và gió, được hỗ trợ bởi pin lưu trữ và thủy điện.
-
Ý kiến và Bình luận
Giá xăng dầu tăng: Người thắng, kẻ thua ngoài dự đoán
08:39' - 27/03/2026
Biến động giá dầu đang tạo ra “kẻ thắng, người thua” trên thị trường, khi doanh nghiệp năng lượng hưởng lợi, còn hàng không, bán lẻ và tiêu dùng chịu áp lực lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ khẳng định việc Iran tham gia đàm phán hướng tới chấm dứt xung đột
08:37' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng Iran trên thực tế có tham gia các cuộc đàm phán hướng tới chấm dứt xung đột.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu trong cuộc họp báo tại Ottawa, ngày 15/8/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN