Thủ tướng Canada: Sẽ làm rõ vụ máy bay chở khách của Ukraine rơi tại Iran
Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 12/1 cho biết ông sẽ "theo đuổi công lý" và làm rõ những gì đã xảy ra trên chuyến bay mang số hiệu PS752 của Hãng hàng không quốc tế Ukraine (UIA), rơi hôm 8/1 khiến toàn bộ 176 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.
Phát biểu trước 2.300 người tham gia lễ cầu nguyện cho 57 nạn nhân người Canada trong chuyến bay xấu số trên, ông Trudeau cho biết: "Các bạn sẽ không đơn độc. Cả nước ở bên cạnh bạn... (Tôi sẽ) theo đuổi công lý cho các bạn. Chúng tôi sẽ không dừng lại khi chưa có câu trả lời".
Trước đó, Iran đã thừa nhận các lực lượng vũ trang nước này bắn nhầm máy bay của Ukraine. Thủ tướng Trudeau cũng đã yêu cầu phía Iran để cho Canada tham gia điều tra vụ việc.
Chuyến bay mang số hiệu PS752 của hãng hàng không UIA gặp nạn khi đang trên hành trình từ thủ đô Tehran của Iran tới thủ đô Kiev của Ukraine sáng 8/1. Máy bay Boeing 737-800 trên cất cánh chỉ vài giờ sau khi Iran phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq nhằm đáp trả việc Mỹ không kích sân bay Baghdad khiến Tướng Qasem Soleimani của Iran thiệt mạng. Trên máy bay đa số là công dân Iran.
Đây cũng là vụ việc Canada chịu thiệt hại về người lớn nhất trong vòng 40 năm trở lại đây./.
Xem thêm:>>Ukraine và UIA sẽ bồi thường cho gia đình các nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay
>>Iran hoan nghênh hợp tác quốc tế làm rõ vụ tai nạn máy bay chở khách của Ukraine
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ máy bay Ukraine rơi ở Iran: Thủ tướng Anh kêu gọi giảm căng thẳng tại Trung Đông
22:14' - 11/01/2020
Ngày 11/1, Thủ tướng Anh Boris Johnson đánh giá vụ máy bay của hãng Hàng không quốc tế Ukraine bị bắn nhầm ở Iran cho thấy tầm quan trọng của việc giảm leo thang căng thẳng tại khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine đồng ý để chuyên gia Pháp hỗ trợ giải mã hộp đen máy bay rơi tại Iran
21:21' - 11/01/2020
Theo Văn phòng Tổng thống Ukraine, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Macron cho biết Pháp đã bắt đầu thủ tục chính thức mở cuộc điều tra quốc tế đối với vụ rơi máy bay.
-
Kinh tế Thế giới
Iran giải thích nguyên nhân 'bắn nhầm' máy bay Ukraine
20:48' - 11/01/2020
Trong tuyên bố được phát trên truyền hình, Thiếu tướng Amirali Hajizadeh nêu rõ chiếc máy bay bị lính phòng không Iran nhầm là tên lửa hành trình nên đã bắn hạ bởi một tên lửa tầm ngắn.
-
Kinh tế Thế giới
Một chỉ huy cấp cao của Iran nhận trách nhiệm vụ 'bắn nhầm' máy bay Ukraine
18:08' - 11/01/2020
Tư lệnh lực lượng không gian trực thuộc IRGC, Thiếu tướng Amirali Hajizadeh nói: "Tôi hoàn toàn nhận trách nhiệm và sẽ chấp thuận bất cứ quyết định nào được đưa ra".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32'
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32'
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06'
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh nới lỏng quy định liên bang nhằm hạ giá nhà
11:23'
Tổng thống Mỹ ban hành sắc lệnh nới lỏng một số quy định liên bang nhằm thúc đẩy xây dựng nhà ở, tăng nguồn cung và giúp người dân dễ tiếp cận nhà ở hơn trong bối cảnh giá nhà tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thông qua Dự luật "To và Đẹp" 2.0
11:23'
Một số lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện cho rằng căng thẳng với Iran có thể thúc đẩy Quốc hội thông qua gói chi tiêu quốc phòng mới nhằm tăng ngân sách và hiện đại hóa quân đội Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Á chuẩn bị chốt thỏa thuận năng lượng 30 tỷ USD với Mỹ
11:22'
Nhật Bản và các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự kiến công bố hàng loạt thỏa thuận trị giá ít nhất 30 tỷ USD với các doanh nghiệp Mỹ vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Tiền hoàn thuế nên được trao cho người lao động
08:15'
Đại diện Thương mại Mỹ kêu gọi các doanh nghiệp nếu nhận khoảng 165 tỷ USD hoàn thuế từ các mức thuế “đối ứng” bị tòa án vô hiệu nên dùng để thưởng hoặc tăng lương cho người lao động.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ trấn an lo ngại về eo biển Hormuz
07:44'
Bộ trưởng Chiến tranh Mỹ cho rằng việc gián đoạn tại eo biển Hormuz do xung đột với Iran sẽ không kéo dài, song chưa nêu rõ kế hoạch mở lại tuyến vận tải dầu quan trọng này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/3/2026
21:34' - 13/03/2026
Ngày 13/3/2026, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như xung đột Trung Đông tiếp tục tác động mạnh đến kinh tế toàn cầu, cước vận tải hàng không tăng vọt, biến động tiền tệ và giá năng lượng gia tăng.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: AFP/TTXVN